TRÌNH TỰ THỦ TỤC ĐĂNG KÝ LÀM NGƯỜI GIÁM HỘ

0
25

Câu hỏi: Thưa Luật sư, tôi là bác ruột của cháu N 10 tuổi đã mất bố mẹ. Nay tôi muốn hỏi trình tự thủ tục đăng ký làm người giám hộ cho người chưa thành niên. Tôi xin cảm ơn.

Trình tự thủ tục đăng ký làm  người giám hộ


Căn cứ pháp lý:


nhận nuôi con nuôi có yếu tố nước ngoài

Trả lời: Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về trình tự thủ tục đăng ký làm người giám hộ về cho chúng tôi. Với câu hỏi của bạn, luật sư xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

1.Thành phần hồ sơ đăng ký làm người giám hộ

+Tờ khai đăng ký giám hộ theo mẫu.

+ Văn bản cử người giám hộ.

+ Giấy tờ chứng minh điều kiện giám hộ đương nhiên theo quy định của Bộ luật dân sự (Trường hợp có nhiều người cùng đủ điều kiện làm giám hộ đương nhiên thì nộp thêm văn bản thỏa thuận về việc cử một người làm giám hộ đương nhiên).

+ Văn bản ủy quyền theo quy định của pháp luật trong trường hợp ủy quyền thực hiện việc đăng ký giám hộ.( Trường hợp người được ủy quyền là ông, bà, cha, mẹ, con, vợ, chồng, anh, chị, em ruột của người ủy quyền thì văn bản ủy quyền không phải công chứng, chứng thực, nhưng phải có giấy tờ chứng minh mối quan hệ với người ủy quyền).

+ Giấy tờ phải xuất trình:

  • Hộ chiếu hoặc chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân hoặc các giấy tờ khác có dán ảnh và thông tin cá nhân do cơ quan có thẩm quyền cấp, còn giá trị sử dụng để chứng minh về nhân thân của người có yêu cầu đăng ký giám hộ.
  • Giấy tờ chứng minh nơi cư trú để xác định thẩm quyền đăng ký giám hộ (trong giai đoạn Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và Cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử toàn quốc chưa được xây dựng xong và thực hiện thống nhất trên toàn quốc).

2. Trình tự thực hiện đăng ký làm người giám hộ

     + Bước 1: Người có yêu cầu đăng ký giám hộ nộp hồ sơ tại Ủy ban nhân dân cấp xã có thẩm quyền.

    + Bước 2: Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả có trách nhiệm tiếp nhận, kiểm tra ngay toàn bộ hồ sơ, đối chiếu thông tin trong Tờ khai và tính hợp lệ của giấy tờ trong hồ sơ do người yêu cầu nộp, xuất trình.

Nếu hồ sơ đầy đủ, hợp lệ thì tiếp nhận hồ sơ và viết giấy tiếp nhận; nếu hồ sơ chưa đầy đủ, hoàn thiện thì hướng dẫn người nộp hồ sơ bổ sung, hoàn thiện theo quy định.

      + Bước 3: Công chức tư pháp – hộ tịch báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã. Trường hợp Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã đồng ý giải quyết thì công chức tư pháp – hộ tịch ghi vào Sổ đăng ký giám hộ, cùng người đi đăng ký giám hộ ký vào Sổ. Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã cấp Trích lục đăng ký giám hộ cho người yêu cầu. Trường hợp không đủ điều kiện đăng ký giám hộ UBND cấp xã có văn bản từ chối cấp Trích lục đăng ký giám hộ; chuyển kết quả cho Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả.

     + Bước 4: Bộ phận tiếp nhận trả kết quả trả kết quả cho cá nhân.

đăng ký làm người giám hộ
đăng ký làm người giám hộ

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT 24H : 19006184

     Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi đối với câu hỏi trình tự thủ tục đăng ký làm người giám hộ của bạn. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ  Tổng đài tư vấn pháp luật 24h : 19006184 để được giải đáp.


Bài viết liên quan: