TRÌNH TỰ THỦ TỤC CHUYỂN TỪ ĐẤT NÔNG NGHIỆP SANG ĐẤT Ở

0
30

     Câu hỏi: Thưa Luật sư, tôi có câu hỏi muốn nhờ Luật sư tư vấn giúp như sau: Gia đình tôi có mua một mảnh đất từ năm 2014 là đất nông nghiệp, nay do muốn xây nhà để ở trên mảnh đất đó thì gia đình tôi cần phải làm như thế nào để có thể chuyển từ đất nông nghiệp sang đất ở. Mong luật sư tư vấn giúp, tôi xin cảm ơn.

Chuyển từ đất nông nghiệp sang đất ở


 Căn cứ pháp lý:


     Trả lời: Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến  Tổng đài tư vấn 19006184  của chúng tôi, với câu hỏi: chuyển từ đất nông nghiệp sang đất ở. Luật sư xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

1. Điều kiện chuyển từ đất nông nghiệp sang đất ở.

     Thứ nhất, đối với diện tích đất mà gia đình bạn muốn chuyển đổi mục đích sử dụng thuộc trường hợp cần phải được sự đồng ý, chấp thuận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền quy định tại điểm d khoản 1 Điều 57 Luật Đất đai 2013. Cụ thể:

     “1. Các trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất phải được phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền bao gồm:

     d) Chuyển đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp;”

     Có nghĩa là hiện tại diện tích đất bạn đang có ý định xây nhà để ở là đất nông nghiệp, do vậy bạn cần thực hiện các thủ tục cần thiết để xin phép cơ quan nhà nước có thẩm quyền để chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất ở (đất phi nông nghiệp).

     Thứ hai, để nhận được sự đồng ý của cơ quan nhà nước có thẩm quyền về việc chuyển quyền sử dụng đất của bạn thì diện tích đất của gia đình bạn cần phải phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất của địa phương. Cụ thể là căn cứ theo Điều 52 Luật đất đai 2013:

     “1. Kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

  1. Nhu cầu sử dụng đất thể hiện trong dự án đầu tư, đơn xin giao đất, thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất.”

     Việc xem xét quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất của địa phương là công việc của cơ quan nhà nước có thẩm quyền tại địa phương của bạn, kết quả sẽ được thông báo đến gia đình bạn sau khi bạn hoàn tất thủ tục đăng ký chuyển đổi.

     Thứ ba, thực hiện thủ tục chuyển từ đất nông nghiệp sang đất ở thì bạn phải thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định tại khoản 2 Điều 57 Luật Đất đai 2013 như sau:

     “2. Khi chuyển mục đích sử dụng đất theo quy định tại khoản 1 Điều này thì người sử dụng đất phải thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật; chế độ sử dụng đất, quyền và nghĩa vụ của người sử dụng đất được áp dụng theo loại đất sau khi được chuyển mục đích sử dụng.”

chuyển từ đất nông nghiệp sang đất ở
chuyển từ đất nông nghiệp sang đất ở

Tổng đài tư vấn pháp luật 24h : 19006184

2. Trình tự thủ tục chuyển từ đất nông nghiệp sang đất ở.

     Trình tự thủ tục bạn cần thực hiện khi chuyển đổi từ đất nông nghiệp sang đất ở như sau:

     Thứ nhất, hồ sơ chuyển từ đất nông nghiệp sang đất ở gồm:

  • Đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất (theo mẫu 01 thông tư 30/2014/TT-BTNMT);
  • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc một trong các loại giấy tờ về quyền sử dụng đất quy định tại các khoản 1, 2, 5 Điều 100 Luật Đất đai (nếu có);

     Thứ hai, nộp hồ sơ tại Phòng Tài nguyên và Môi trường;

     Thứ ba, nhận kết quả theo phiếu hẹn tại bộ phận trả kết quả – Phòng Tài Nguyên và Môi trường. Theo quy định tại điểm b khoản 1 Điều 61 Nghị định 43/2014/NĐ-CP thì thời gian giải quyết hồ sơ của nhà bạn sẽ là 15 ngày.

     Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi về vấn đề trình tự thủ tục chuyển từ đất nông nghiệp sang đất ở. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi, mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ  Tổng đài tư vấn pháp luật 24h : 19006184 để được giải đáp rõ hơn.