TRÌNH TỰ GIẢI QUYẾT TRANH CHẤP ĐẤT ĐAI Ở XÃ

0
41

     Câu hỏi: Chào Luật sư, hiện tôi có 1 mảnh đất 50m2 được bố mẹ chồng cho sau khi kết hôn và đã được cấp sổ đỏ và chúng tôi cũng đã xây 1 căn nhà cấp 4 trên đất bằng số tiền vợ chồng tôi tích góp 3 năm qua. Sau khi xây nhà xong thì chồng tôi bị tai nạn và qua đời. Bố mẹ chồng tôi yêu cầu tôi trả lại mảnh đất. Vì đã thỏa thuận với bố mẹ chồng là tôi sẽ chia ¼ giá trị nhà, đất cho bố mẹ chồng nhưng bố mẹ chồng không chấp nhận. Hiện tôi đã nộp đơn lên UBND cấp xã để yêu cầu giải quyết tranh chấp này. Cho tôi hỏi việc giải quyết tranh chấp diễn ra như thế nào. Vì hiện nay tôi đang muốn bán nhà và đất để chuyển đi nơi ở khác.

Trình tự giải quyết tranh chấp đất đai ở xã


Căn cứ pháp lý:


Trình tự giải quyết tranh chấp đất đai ở xã
Trình tự giải quyết tranh chấp đất đai ở xã

     Trả lời: Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến  Tổng đài tư vấn 19006184  của chúng tôi, với câu hỏi trình tự giải quyết tranh chấp đất đai ở xã. Luật sư xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

     Pháp luật khuyến khích các bên tranh chấp tự hòa giải, trong trường hợp tự hòa giải không thành thì gửi đơn lên UBND xã nơi có đất để tranh chấp được giải quyết thông qua phương pháp hòa giải.

     Vụ việc bạn nêu phía trên là vụ việc tranh chấp về bất động sản. Như bạn đã nêu là bạn đã thỏa thuận với bố mẹ chồng nhưng bố mẹ chồng lại không đồng ý. Nên theo quy định pháp luật đất đai thì đầu tiên bạn phải nộp đơn lên UBND cấp xã. Để bạn rõ hơn về thẩm quyền cũng như trình tự giải quyết tranh chấp đất đai ở xã như thế nào chúng tôi xin thông tin tới bạn như sau:

     Theo quy định của pháp luật đất đai thì UBND cấp xã không có thẩm quyền giải quyết tranh chấp mà chỉ có thẩm quyền hòa giải tranh chấp, nên chúng tôi đưa ra thông tin cho bạn về trình tự giải quyết tranh chấp đất đai ở xã như sau:

     Sau khi các bên nộp đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp đất đai, UBND cấp xã thực hiện trình tự giải quyết tranh chấp đất đai ở xã như sau:

  • Bước 1: Thẩm tra, xác minh, tìm hiểu nguyên nhân tranh chấp và thu thập tài liệu có liên quan về tranh chấp.
  • Bước 2: Thành lập Hội đồng hòa giải tranh chấp, thành phần Hội đồng hòa giải được quy định tại điểm b khoản 1 điều 88 Nghị định 43/2014/NĐ-CP bao gồm:

     – Chủ tịch hoặc Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân là Chủ tịch Hội đồng;

     – Đại diện Ủy ban Mặt trận Tổ quốc xã, phường, thị trấn;

     – Tổ trưởng tổ dân phố đối với khu vực đô thị; trưởng thôn, ấp đối với khu vực nông thôn;

     – Đại diện của một số hộ dân sinh sống lâu đời tại xã, phường, thị trấn biết rõ về nguồn gốc và quá trình sử dụng đối với thửa đất đó; cán bộ địa chính, cán bộ tư pháp xã, phường, thị trấn. Tùy từng trường hợp cụ thể, có thể mời đại diện Hội Nông dân, Hội Phụ nữ, Hội Cựu chiến binh, Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh;

Trình tự giải quyết tranh chấp đất đai ở xã
Trình tự giải quyết tranh chấp đất đai ở xã

Tổng đài tư vấn pháp luật 24h : 19006184

  • Bước 3: Tổ chức cuộc họp hòa giải có mặt của các bên tranh chấp và người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan.

     Trong quá trình tiến hành hòa giải bắt buộc phải có mặt của các bên có tranh chấp, trong trường hợp 1 trong các bên không có mặt thì xem như hòa giải không thành.

     Việc bắt buộc có mặt giữa các bên bởi vì thứ nhất việc hòa giải mang tính chất tự nguyện, thứ hai tranh chấp này ảnh hưởng trực tiếp tới tới quyền lợi và nghĩa vụ giữa các bên nên quy định này nhằm đảm bảo quyền lợi của các bên không bị xâm phạm.

     Quy trình giải quyết tranh chấp tại UBND cấp xã được thực hiện trong thời hạn không quá 45 ngày, kể từ ngày nhận được đơn yêu cầu giải quyết.

  • Bước 4: Lập thành biên bản, gồm có các nội dung:

     + Thời gian và địa điểm tiến hành hòa giải;

     + Thành phần tham dự hòa giải;

     + Tóm tắt nội dung tranh chấp thể hiện rõ về nguồn gốc;

     + Thời điểm sử dụng đất đang tranh chấp,

     + Nguyên nhân phát sinh tranh chấp (theo kết quả xác minh, tìm hiểu);

     + Ý kiến của Hội đồng hòa giải tranh chấp đất đai;

     + Những nội dung đã được các bên tranh chấp thỏa thuận, không thỏa thuận.

     Biên bản hòa giải phải có chữ ký của Chủ tịch Hội đồng, các bên tranh chấp có mặt tại buổi hòa giải, các thành viên tham gia hòa giải và phải đóng dấu của Ủy ban nhân dân cấp xã; đồng thời phải được gửi cho các bên tranh chấp và lưu tại Ủy ban nhân dân cấp xã.

     Trong thời gian 10 ngày kể từ ngày lập biên bản hòa giải thành nếu các bên có tranh ý kiến bằng văn bản về nội dung hòa giải thì Chủ tịch UBND xã tổ chức lại cuộc họp hòa giải để giải quyết nội dung bổ sung.

     Trường hợp 1: Hòa giải thành dẫn đến việc thay đổi ranh giới đất thì UBND cấp xã gửi biên bản hòa giải thành lên Phòng Tài nguyên và Môi trường đối với trường hợp tranh chấp đất đai giữa hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư với nhau; gửi đến Sở Tài nguyên và Môi trường đối với các trường hợp khác.

     Phòng Tài nguyên và Môi trường, Sở Tài nguyên và Môi trường trình Ủy ban nhân dân cùng cấp quyết định công nhận việc thay đổi ranh giới thửa đất và cấp mới Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

     Trường hợp 2: hòa giải không thành thì UBND cấp xã lập biên bản hòa giải không thành và hướng dẫn các bên gửi đơn đến cơ quan có thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai.

     Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi về vấn đề Trình tự giải quyết tranh chấp đất đai ở xã. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi, mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ  Tổng đài tư vấn pháp luật 24h : 19006184 để được giải đáp rõ hơn.


BÀI VIẾT THAM KHẢO: