MỨC HƯỞNG BHYT CỦA TRẺ EM DƯỚI 6 TUỔI ĐI KHÁM BỆNH TRÁI TUYẾN – NQH VIỆT NAM

0
296

      Chào Luật sư, con tôi bị hen suyễn bẩm sinh. Năm nay con tôi 4 tuổi, gia đình tôi chữa trị cho nó 3 năm nay mà vẫn không khỏi. Tôi định chuyển con tôi lên tuyến tỉnh để điều trị, hiện tại con tôi đang điều trị ở huyện. Do vội vàng nên khi tôi đưa con lên tỉnh thì không có giấy chuyển tuyến. Bác sỹ nói tôi từ huyện lên nên phải có giấy chuyển tuyến thì mới được hưởng Bảo hiểm y tế. Trường hợp của con tôi là khám bệnh trái tuyến nên gia đình phải tự chi trả tất cả chi phí.

     Xin hỏi Luật sư, việc con tôi khám bệnh trái tuyến và phải chi trả hết tất cả chi phí khám chữa bệnh có đúng không?   Pháp luật quy định như thế nào về việc trẻ em dưới 6 tuổi khám bệnh trái tuyến? Thẻ bảo hiểm y tế của con tôi có giá trị đến bao giờ?

     Mong Luật sư giải đáp!

     Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho Luật Quang Huy. Về vấn đề Mức hưởng BHYT của trẻ em dưới 6 tuổi khám bệnh trái tuyến của bạn chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:


Căn cứ pháp lý:


MỨC HƯỞNG BHYT CỦA TRẺ EM DƯỚI 6 TUỔI ĐI KHÁM BỆNH TRÁI TUYẾN 

  Theo thông tin bạn cung cấp, con bạn năm nay 4 tuổi và đi khám trái tuyến vậy con bạn thuộc nhóm đối tượng Trẻ em dưới 6 tuổi khám bệnh trái tuyến được quy định tại Điểm e khoản 3 Điều 12 Luật Bảo hiểm y tế 2008 sửa đổi bổ sung 2014:

     “e) Trẻ em dưới 6 tuổi;”

MỨC HƯỞNG BHYT CỦA TRẺ EM DƯỚI 6 TUỔI

     Căn cứ theo Khoản 3 Điều 22 Luật Bảo hiểm y tế 2008 sửa đổi bổ sung 2014 quy định về mức hưởng bảo hiểm y tế:

     “3. Trường hợp người có thẻ bảo hiểm y tế tự đi khám bệnh, chữa bệnh không đúng tuyến được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán theo mức hưởng quy định tại khoản 1 Điều này theo tỷ lệ như sau, trừ trường hợp quy định tại khoản 5 Điều này:

     a) Tại bệnh viện tuyến trung ương là 40% chi phí điều trị nội trú;

     b) Tại bệnh viện tuyến tỉnh là 60% chi phí điều trị nội trú từ ngày Luật này có hiệu lực đến ngày 31 tháng 12 năm 2020; 100% chi phí điều trị nội trú từ ngày 01 tháng 01 năm 2021 trong phạm vi cả nước;

    c) Tại bệnh viện tuyến huyện là 70% chi phí khám bệnh, chữa bệnh từ ngày Luật này có hiệu lực đến ngày 31 tháng 12 năm 2015; 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh từ ngày 01 tháng 01 năm 2016.”

    Như vậy, đối với trường hợp con bạn là trẻ em dưới 6 tuổi khám bệnh trái tuyến từ tuyến huyện lên tuyến tỉnh thì mức hưởng chi phí điều trị khám bệnh là 60%, nhưng với điều kiện con bạn phải điều trị nội trú. Việc bác sĩ nói gia đình không có đơn chuyển tuyến phải chi trả hết tất cả chi phí điều trị, khám bệnh là sai, con của bạn vẫn được hỗ trợ 60% chi phí.

     Pháp luật quy định về việc trẻ em dưới 6 tuổi khám bệnh trái tuyến nhưng vẫn được hưởng BHYT như sau:

  •      Đối với bệnh viện tuyến trung ương là 40% chi phí điều trị nội trú;
  •      Đối với bệnh viện tuyến tỉnh là 60% chi phí điều trị nội trú từ ngày Luật BHYT có hiệu lực đến ngày 31 tháng 12 năm 2020; 100% chi phí điều trị nội trú từ ngày 01 tháng 01 năm 2021 trong phạm vi cả nước;
  •      Đối với bệnh viện tuyến huyện là 70% chi phí khám bệnh, chữa bệnh từ ngày Luật BHYT có hiệu lực đến ngày 31 tháng 12 năm 2015; 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh từ ngày 01 tháng 01 năm 2016.
Trẻ em dưới 6 tuổi khám bệnh trái tuyến
Trẻ em dưới 6 tuổi khám bệnh trái tuyến

 


Giá trị sử dụng thẻ BHYT của trẻ em dưới 6 tuổi

Căn cứ theo Điểm d khoản 3 Điều 16 Luật Bảo hiểm y tế 2008 sửa đổi bổ sung 2014 quy định:

     “d) Đối với trẻ em dưới 6 tuổi thì thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng đến ngày trẻ đủ 72 tháng tuổi. Trường hợp trẻ đủ 72 tháng tuổi mà chưa đến kỳ nhập học thì thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng đến ngày 30 tháng 9 của năm đó.”

     Như vậy, Đối tượng trẻ em dưới 6 tuổi khám bệnh trái tuyến vẫn được hưởng BHYT tuy nhiên mức hưởng sẽ thay đổi theo từng tuyến bệnh viện. Và thời gian trẻ được sử dụng thẻ BHYT là khi trẻ đủ 72 tháng tuổi.

     Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi đối với vấn đề mức hưởng BHYT của trẻ em dưới 6 tuổi khám bệnh trái tuyến có hưởng bảo hiểm y tế và thủ tục cấp lại thẻ BHYT của bạn. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn luật miễn phí qua HOTLINE 19006184 của Luật Quang Huy để được hỗ trợ kịp thời.

Trân trọng./.


Bạn có thể tìm hiểu thêm :