TRANH CHẤP ĐẤT ĐAI KIỆN Ở ĐÂU

0
15

     Câu hỏi: Chào Luật sư, gia đình chúng tôi và gia đình hàng xóm bên cạnh đang có tranh chấp về đất đai: cụ thể là hàng xóm đã xây bờ rào nhưng lấn chiếm sang phần đất của tôi với diện tích 50m2. Bây giờ tôi nên kiện hàng xóm của mình về việc tranh chấp đất này tại cơ quan nào? Mong Luật sư giải đáp giúp tôi. Tôi xin chân thành cảm ơn !

Tranh chấp đất đai kiện ở đâu


     Căn cứ pháp lý: 


Tranh chấp đất đai kiện ở đâu
Tranh chấp đất đai kiện ở đâu

     Trả lời: Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến  Tổng đài tư vấn 19006184  của chúng tôi, với câu hỏi: Tranh chấp đất đai kiện ở đâu. Luật sư xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

     Đầu tiên chúng ta nên hiểu Tranh chấp đất đai là gì?  Theo quy định tại khoản 24 Điều 3 Luật Đất đai năm 2013 thì : “Tranh chấp đất đai là tranh chấp về quyền, nghĩa vụ của người sử dụng đất giữa hai hoặc nhiều bên trong quan hệ đất đai.” . Như vậy khái niệm  tranh chấp đất đai được quy định bao hàm cả tranh chấp về quyền sử dụng đất, tranh chấp về tài sản gắn liền với đất hay tranh chấp về địa giới hành chính.

     Hiện này diễn ra nhiều sự việc tranh chấp đất đai nhưng các chủ thể vẫn còn chưa biết tranh chấp đất đai kiện ở đâu? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp thắc mắc Tranh chấp đất đai kiện ở đâu cho bạn.

     Khi có tranh chấp về đất đai thì tranh chấp được khởi kiện ở cơ quan có thẩm quyền theo quy định dưới đây.

     Theo quy định Điều 202, Điều 203 Luật đất đai năm 2013 Thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai như sau:

     Bước 1: Khi có tranh chấp đất đai thì bước đầu tiên các bên tranh chấp phải tiến hành hòa giải tại Uỷ ban nhân dân cấp xã nơi có đất tranh chấp. Đây là thủ tục bắt buộc phải tiến hành. Sau khi nhận được đơn yêu cầu hòa giải thì Chủ tịch Uỷ ban nhân dân cấp xã có trách nhiệm tổ chức việc hòa giải, trong quá trình tổ chức thực hiện phải phối hợp với Uỷ ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam cấp xã và các tổ chức thành viên của Mặt trận, các tổ chức xã hội khác. Thời hạn thủ tục hòa giải tranh chấp đất đai là không quá 45 ngày kể từ ngày nhận được đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp đất đai.

     Hòa giải ở Uỷ ban nhân dân cấp xã có thể xảy ra hai trường hợp sau:

  • Nếu hòa giải thành: thông qua ban hòa giải ở Uỷ ban nhân dân cấp xã mà cả hai bên tranh chấp có thể thỏa thuận được với nhau về việc chấm dứt tranh chấp thì sẽ thực hiện theo thỏa thuận của các bên
  • Nếu hòa giải không thành thì sẽ được giải quyết theo quy định tại Điều 203 của Luật đất đai năm 2013.

     Bước 2: Sau khi hòa giải ở Uỷ ban nhân dân cấp xã mà không thành thì thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai được giải quyết như sau:

  • Trường hợp 1:  theo quy định tại khoản 1 Điều 203 thì: nếu tranh chấp đất đai mà đương sự có giấy chứng nhận hoặc có một trong các loại giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này và tranh chấp về tài sản gắn liền với đất thì do Tòa án nhân dân giải quyết. Cụ thể là:

     + Đối chiếu đến quy định Điều 35 BLTTDS năm 2015: thì Tòa án nhân dân cấp Huyện có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm tranh chấp đất đai theo quy định của pháp luật về đất đai.

     + Nếu tranh chấp đất đai mà có yếu tố nước ngoài như: đương sự ở nước ngoài, tài sản tranh chấp ở nước ngoài, hoặc căn cứ phát sinh, chấm dứt, thay quan hệ tranh chấp diễn ra ở nước ngoài, hoặc trường hợp mà xét thấy cần thiết hoặc theo đề nghị của Tòa án nhân dân cấp Huyện thì thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm sẽ thuộc về Tòa án nhân dân cấp Tỉnh theo quy định tại Điều 37 của BLTTDS năm 2015.

Tranh chấp đất đai kiện ở đâu
                                  Tranh chấp đất đai kiện ở đâu
  • Trường hợp 2:  Theo quy định tại khoản 2 Điều 203 : Nếu như tranh chấp đất đai mà đương sự không có giấy chứng nhận hoặc không có một trong các loại giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này thì đương sự chỉ được lựa chọn một trong hai hình thức giải quyết tranh chấp đất đai theo quy định sau đây:

     + Hình thức giải quyết thứ nhất:  Nộp đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp tại Uỷ ban nhân dân cấp có thẩm quyền theo quy định tại khoản 3 Điều này. Cụ thể là:

          -) nếu tranh chấp giữa hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư với nhau thì Chủ tịch Uỷ ban nhân dân cấp huyện giải quyết; nếu không đồng ý với quyết định giải quyết thì có quyền khiếu nại đến Chủ tịch Uỷ ban nhân dân cấp Tỉnh hoặc khởi kiện tại Tòa án nhân dân theo quy định của pháp luật tố tụng hành chính.

          -) Trường hợp tranh chấp mà một bên tranh chấp là tổ chức, cơ sở tôn giáo, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài thì Chủ tịch ủy ban nhân dân cấp Tỉnh giải quyết; nếu không đồng ý với quyết định giải quyết thì có quyền khiếu nại đến Bộ trưởng Bộ tài nguyên và môi trường hoặc khởi kiện tại Tòa án nhân dân theo quy định của pháp luật tố tụng hành chính.

     + Hình thức giải quyết tranh chấp thứ 2:  khởi kiện tại Tòa án nhân dân có thẩm quyền theo quy định của pháp luật tố tụng dân sự( như đã phân tích ở trường hợp 1)

     Như vậy, khi có tranh chấp đất đai thì các bên tranh chấp phải trải qua bước bắt buộc là hòa giải tại Uỷ ban nhân dân cấp xã, nếu hòa giải không thành thì: nếu tranh chấp không có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc một trong số các loại giấy tờ quy định tại Điều 100 thì sẽ khởi kiện tại Tòa án nhân dân có thẩm quyền. Nếu không có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì các bên tranh chấp có thể chọn một trong hai hình thức đó là: giải quyết tại Uỷ ban nhân dân cấp có thẩm quyền hoặc là khởi kiện ra Tòa án nhân dân có thẩm quyền.

     Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi về vấn đề Tranh chấp đất đai kiện ở đâu. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi, mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ  Tổng đài tư vấn pháp luật 24h : 19006184 để được giải đáp rõ hơn.