TRÁCH NHIỆM HÌNH SỰ VỚI TỘI LỪA DỐI KHÁCH HÀNG

0
15

     Hỏi: Xin chào Luật sư, tôi tên ĐBH. Tháng trước tôi có đặt mua một bộ loa nhập khẩu từ nước ngoài về Việt Nam thông qua một người nhận trung chuyển hàng tên L. Khi nhận hàng xong và sử dụng được tầm 2-3 tuần thì bộ loa bắt đầu có trục trặc tuy nhiên do bận bịu quá nên tôi cũng chưa kịp liên hệ lại với bên kia để hỏi. Đến hôm qua một người bạn của tôi đến nhà dùng cơm tối cùng gia đình tôi. Anh này cũng có hiểu biết nhất định về những đồ điện tử nên anh đã nói với tôi bộ loa này là hàng lởm, không phải đồ xịn. Hiện tôi rất hoang mang và bực mình vì rất có thể tôi đã mua phải hàng lởm với giá hàng thật là tầm 7 triệu đồng. Hơn nữa, sau khi đăng lên diễn đàn hỏi về người này thì được biết L đã lừa được một cơ số người. Vậy Luật sư cho tôi hỏi liệu tôi có thể khởi kiện L vì đã lừa dối tôi không ạ? Liệu anh ta sẽ phải nhận bao nhiêu năm tù? Tôi xin cảm ơn.

Trách Nhiệm Hình Sự Với Tội Lừa Dối Khách Hàng


     Cơ sở pháp lý:

     Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017- Tổng đài 19006184


lừa dối khách hàng
                  lừa dối khách hàng

     Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho chúng tôi. Về câu hỏi trách nhiệm hình sự với tội lừa dối khách hàng của bạn, chúng tôi xin được tư vấn cho bạn như sau:

     1. Cấu thành tội phạm của tội lừa dối khách hàng

     Cấu thành tội phạm của tội lừa dối khách hàng cũng giống như các tội phạm khác, đều gồm 4 cấu thành cơ bản sau:

     – Chủ thể: Muốn trở thành chủ thể của   một tội phạm cần có đủ 2 điều kiện về độ tuổi và năng lực chịu trách nhiệm hình sự. Với tội lừa dối khách hàng, bất cứ người nào từ đủ 16 tuổi trở lên có đủ năng lực hành vi thì đều có thể trở thành chủ thể phạm tội.

     – Khách thể: Tội lừa dối khách hàng xâm phạm đến quyền được bảo vệ về quyền và lợi ích hợp pháp của người tiêu dùng cũng như uy tín của chính doanh nghiệp.

     – Mặt khách quan: Hành vi khách quan là hành vi cân, đong, đo, đếm, tính gian hàng hóa, dịch vụ hoặc dùng những thủ đoạn gian dối khác trong việc mua , bán hàng hóa hoặc cung cấp dịch vụ. Hành vi này có thể được thực hiện bằng nhiều cách khác nhau ví dụ như tráo đổi hàng cũ, hàng lởm với hàng mới, hàng xịn; cân đo đong đếm thiếu lượng hàng hóa cho khác,…vv

      Hậu quả khách quan là dấu hiệu bắt buộc cấu thành tội phạm này. Có nghĩa là tội phạm chỉ coi là đã hoàn thành nếu hậu quả là thu lợi bất chính từ 5 triệu đồng trở lên đã xảy ra hoặc chủ thể phạm tội đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này mà còn vi phạm.

     – Mặt chủ quan: Lỗi của hành vi phạm tội là lỗi cố ý. Chủ thể phạm tội thực hiện hành vi phạm tội với mục đích là thu lợi bất chính.

     Như vậy, căn cứ vào các cơ sở trên, áp dụng vào trường hợp của bạn, L hoàn toàn có thể bị khởi tố hình sự về tội lừa dối khách hàng vì L đã tráo đổi hàng hóa, bán cho bạn loa giả với giá của loa xịn nhằm mục đích thu lợi bất chính.

lừa dối khách hàng
                                    lừa dối khách hàng

     2. Hình phạt với tội lừa dối khách hàng

     Trường hợp của bạn, L đã bán cho bạn loa rởm với giá loa thật là 7 triệu đồng, vì vậy L sẽ bị xử phạt theo khung hình phạt cơ bản được quy định tại Khoản 1 Điều 198 Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi bổ sung năm 2017), cụ thể như sau:

     “1. Người nào trong việc mua, bán hàng hóa hoặc cung cấp dịch vụ mà cân, đong, đo, đếm, tính gian hàng hóa, dịch vụ hoặc dùng thủ đoạn gian dối khác thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm:

     a) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm;

     b) Thu lợi bất chính từ 5.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng.”

     Như vậy, L sẽ bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 100 triệu đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm. Ngoài ra, căn cứ vào Khoản 3 Điều 198 Bộ luật Hình sự 2015, Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 đến 05 năm.

     3. Các tính tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự

     Căn cứ vào Khoản 1 Điều 52 Bộ luật Hình sự 2015, áp dụng vào trường hợp của bạn, trong quá trình xét xử, L có thể bị xử phạt với tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự sau: phạm tội 02 lần trở lên. Như vậy, L sẽ bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 10 đến 100 triệu đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm. Ngoài ra, L có thể bị phạt tiền từ 20 đến 100 triệu đồng, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 đến 05 năm.

     Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi đối với câu hỏi trách nhiệm hình sự với tội lừa dối khách hàng của bạn. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ  Tổng đài tư vấn pháp luật 24h : 19006184 để được giải đáp.


     Bài viết liên quan:

     LUẬT SƯ TƯ VẤN LUẬT HÌNH SỰ MIỄN PHÍ

     Dịch Vụ Luật Sư Soạn Đơn Kháng Cáo Vụ Án Hình Sự

     Dịch Vụ Luật Sư Soạn Đơn Xin Miễn Trách Nhiệm Hình Sự