HÌNH PHẠT DÀNH CHO NGƯỜI PHẠM TỘI LÂY TRUYỀN HIV CHO NGƯỜI KHÁC

0
15

     Hỏi: Xin chào Luật sư, tôi tên là NQĐ. Một người bạn thân của tôi tên N năm nay 17 tuổi gần đây đã gây ra những lỗi lầm rất nghiêm trọng và khó có thể tha thứ được. Bạn tôi hiện đã bị cơ quan công an bắt lại. Chuyện là thế này: trước đây bạn tôi vốn dĩ rất ngoan hiền, chăm chỉ, lúc nào cũng đứng trong top những sinh viên gương mẫu của trường. Tương lai của N rất sáng lạn và N đã có dự định đi du học trong năm sau. Tháng 3 năm 2017, trong 1 lần đi chơi, N đã bị một vài người ép dùng ma túy. Sau đó N bị nghiện và hút chích. Kết quả là N bị nhiễm HIV. Mọi dự định đều sụp đổ trước mắt và N đâm ra chán chường, hận đời. N đã quyết định sẽ trả thù đời bằng cách lây HIV cho những người khác. Hiện tại đã có 3 người bị N lây HIV cho. Vậy Luật sư cho tôi hỏi liệu bạn tôi có bị phạt tù không ạ? Hình phạt dành cho N sẽ ra sao? Có cách nào giúp bạn tôi giảm án không ạ? Tôi xin cảm ơn.

Hình Phạt Dành Cho Người Phạm Tội Lây Truyền HIV Cho Người Khác


     Cơ sở pháp lý:

     Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017- Tổng đài 19006184


lây truyền HIV
                      lây truyền HIV

     Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho chúng tôi. Về câu hỏi hình phạt dành cho người phạm tội lây truyền HIV cho người khác của bạn, chúng tôi xin được tư vấn cho bạn như sau:

     1. Cấu thành tội phạm của tội lây truyền HIV cho người khác

     Cấu thành tội phạm của tội này cũng như của các tội phạm khác đều có 4 cấu thành cơ bản sau:

     – Chủ thể: Chủ thể của tội này là chủ thể đặc biệt. Phải là người bị nhiễm HIV, đạt đủ độ tuổi theo luật định và có đủ năng lực trách nhiệm hình sự thì mới có thể trở thành chủ thể phạm tội. Như vậy, để đạt đủ điều kiện trở thành chủ thể của tội này phải có những điều kiện sau: từ đủ 16 tuổi trở lên, có đủ năng lực hành vi và bị nhiễm HIV.

     – Khách thể: Khách thể của tội lây truyền HIV cho người khác là quyền được bảo vệ về sức khỏe, tính mạng, danh dự, nhân phẩm của con người.

     – Mặt chủ quan: Người phạm tội thực hiện hành vi phạm tôi với lỗi cố ý với mục đích khiến cho người khác bị nhiễm HIV giống mình. Động cơ thì có rất nhiều và rất đa dạng, có thể là vì trả thù đời, ghen ghét người bị hại,…vv

     – Mặt khách quan:

     Hành vi khách quan là hành vi cố ý lây truyền HIV cho người khác, trừ trường hợp nạn nhân đã biết về tình trạng nhiễm HIV của người bị HIV và tự nguyện quan hệ tình dục. Hành vi khách quan này có nhiều cách thức khác nhau ví dụ như dùng kim tiêm, quan hệ tình dục, những cách thức khác liên quan đến đường máu,…

     Hành vi nói trên phải gây ra hậu quả là khiến cho nạn nhân bị nhiễm HIV. Nếu người bị hại chưa nhiễm HIV thì chưa đủ điều kiện cấu thành tội phạm này.

     Căn cứ vào các cơ sở trên, áp dụng vào trường hợp của bạn, N hoàn toàn có thể bị khởi tố hình sự với tội lây truyền HIV cho người khác vì N đã biết mình bị nhiễm HIV mà vẫn cố tình lây nhiễm cho người khác với mục đích trả thù đời.

lây truyền HIV
                                           lây truyền HIV

     2. Hình phạt dành cho tội lây truyền HIV cho người khác

     Trường hợp của bạn, N đã biết mình bị nhiễm HIV mà cố ý lây truyền cho 3 người khác nên sẽ bị xử phạt theo khung hình phạt tăng nặng được quy định tại Khoản 2 Điều 148 Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi bổ sung năm 2017), cụ thể như sau:

     “2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 07 năm:

     a) Đối với 02 người trở lên;

     b) Đối với người dưới 18 tuổi;

     c) Đối với phụ nữ mà biết là có thai;

     d) Đối với thầy thuốc hoặc nhân viên y tế trực tiếp chữa bệnh cho mình;

     đ) Đối với người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân.”

     Như vậy, N sẽ bị phạt tù từ 03 năm đến 07 năm.

     3. Các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự

     Căn cứ vào Khoản 1 Điều 51 Bộ luật Hình sự 2015, áp dụng vào trường hợp của bạn, N có thể được hưởng tình tiết giảm nhẹ sau: người phạm tội là người có thành tích xuất sắc trong sản xuất, chiến đấu, học tập hoặc công tác. Như vậy, N có thể bị phạt tù từ 03 đến 07 năm.

     Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi đối với câu hỏi tội hình phạt dành cho người phạm tội lây truyền HIV cho người khác của bạn. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ  Tổng đài tư vấn pháp luật 24h : 19006184 để được giải đáp.


     Bài viết liên quan:

     LUẬT SƯ TƯ VẤN LUẬT HÌNH SỰ MIỄN PHÍ

     Dịch Vụ Luật Sư Soạn Đơn Xin Giảm Nhẹ Hình Phạt

     Dịch Vụ Luật Sư Soạn Đơn Xin Miễn Trách Nhiệm Hình Sự