Tổng hợp hình phạt của tội cướp tài sản và giết người

0
32

Tổng hợp hình phạt của tội cướp tài sản và giết người

Hỏi: Chào Luật sư, hôm qua ngày 5/03/2018 phiên tòa xét xử con tôi là H về tội cướp tài sản (tài sản có giá trị 400 triệu đồng) với mức phạt tù là 18 năm nhưng chưa phải chấp hành bản án thì sáng nay (06/03/2018) nó lại giết người, nó giết bạn cùng buồng giam với nó. Luật sư cho tôi hỏi con tôi khi bị xét xử thêm tội giết người thì liệu nó có phải chịu mức án tù giam là trên 30 năm tù không nếu tòa án cộng số năm tù giam của con tôi? Mong Luật sư giải đáp!


Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho chúng tôi. Về vấn đề tổng hợp hình phạt của tội cướp tài sản và giết người của bạn chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau :

1. Quy định của Bộ luật hình sự hiện hành về chế định “Tổng hợp hình phạt của nhiều bản án”

Căn cứ pháp lý: Điều 56 Bộ luật hình sự năm 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017

Điều 56 quy định:  

  1. Trong trường hợp một người đang phải chấp hành một bản án mà lại bị xét xử về tội đã phạm trước khi có bản án này, thì Tòa án quyết định hình phạt đối với tội đang bị xét xử, sau đó quyết định hình phạt chung theo quy định tại Điều 55 của Bộ luật này.

Thời gian đã chấp hành hình phạt của bản án trước được trừ vào thời hạn chấp hành hình phạt chung.

  1. Khi xét xử một người đang phải chấp hành một bản án mà lại thực hiện hành vi phạm tội mới, Tòa án quyết định hình phạt đối với tội mới, sau đó tổng hợp với phần hình phạt chưa chấp hành của bản án trước rồi quyết định hình phạt chung theo quy định tại Điều 55 của Bộ luật này.
  2. Trong trường hợp một người phải chấp hành nhiều bản án đã có hiệu lực pháp luật mà các hình phạt của các bản án chưa được tổng hợp, thì Chánh án Tòa án có thẩm quyền ra quyết định tổng hợp hình phạt của các bản án theo quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này.

2. Giải đáp tình huống

Dựa theo những tình tiết mà chị đã đưa ra, H sau khi thực hiện hành vi phạm tội giết người, Tòa án sẽ tổ chức phiên xét xử H về tội giết người. phụ thuộc vào số năm tù mà H phải chịu thì Tòa án sẽ tổng hợp hình phạt của bản án trước đó được xét xử ngày 05/03/2018. Căn cứ theo Khoản 2 Điều 56 BLHS: 2. Khi xét xử một người đang phải chấp hành một bản án mà lại thực hiện hành vi phạm tội mới, Tòa án quyết định hình phạt đối với tội mới, sau đó tổng hợp với phần hình phạt chưa chấp hành của bản án trước rồi quyết định hình phạt chung theo quy định tại Điều 55 của Bộ luật này.”

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT 24H : 19006184

Tuy nhiên, theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 55: “a) Nếu các hình phạt đã tuyên cùng là cải tạo không giam giữ hoặc cùng là tù có thời hạn, thì các hình phạt đó được cộng lại thành hình phạt chung; hình phạt chung không được vượt quá 03 năm đối với hình phạt cải tạo không giam giữ, 30 năm đối với hình phạt tù có thời hạn”.

Vì vậy, dù Tòa án có tuyên án phạt tù về tội giết người cho H có cao đến đâu thì khi tổng hợp hình phạt thì mức án phạt tù mà H phải chịu không quá tối đa 30 năm tù.

Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi đối với câu hỏi của bạn. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ  Tổng đài tư vấn pháp luật 24h : 19006184 để được giải đáp.