TỘI VI PHẠM QUY ĐỊNH VỀ THAM GIA GIAO THÔNG ĐƯỜNG BỘ

0
47

Xin chào Luật sư, tôi tên CVĐ. Con trai tôi năm nay tròn 20 tuổi, trong 1 lần đi chơi sinh nhật bạn cháu có uống khá nhiều rượu bia nên khá say. Trên đường về nhà cháu có vô tình đâm phải bà H (65 tuổi) khiến cho bà bị thương khá nặng (tỉ lệ thương tích khoảng 70%). Sau đó cháu có đưa bà vào viện và thanh toán tiền viện phí cho bà. Tuy nhiên gia đình bà H khi biết được tin liền chạy đến bệnh viện và một mực khăng khăng sẽ kiện con tôi ra tòa. Vậy Luật sư cho tôi hỏi con tôi liệu có bị phạt tù không ạ? Vì cháu cũng chỉ là vô tình hơn nữa cháu cũng đã bồi thường, chịu trách nhiệm về mình. Nếu bị phạt tù thì con tôi phải chịu hình phạt cao nhất là bao nhiêu năm ạ? Có cách nào giúp con tôi được miễn trách nhiệm hình sự không? Tôi xin cảm ơn.

     Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho chúng tôi Luật Quang Huy . Về câu hỏi hình phạt với tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ của bạn, chúng tôi xin được tư vấn cho bạn như sau:


Cơ sở pháp lý:


Tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ

Cấu thành tội phạm tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ

     – Chủ thể: Để trở thành chủ thể phạm tội cần có 2 điều kiện về độ tuổi và năng lực chịu trách nhiệm hình sự. Với tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ, chủ thể phạm tội phải là người từ đủ 16 tuổi trở lên có đủ năng lực hành vi. Người dưới 16 tuổi được miễn trách nhiệm hình sự khi có hành vi vi phạm tội này.

     – Khách thể: Khách thể của tội phạm này là trật tự an toàn giao thông đường bộ. Ngoài ra, tội phạm này còn có thể xâm phạm đến tài sản, tính mạng, sức khỏe của người khác. Chỉ những hành vi vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ có tính chất nguy hiểm cao, gây thiệt hại cho tính mạng hoặc gây thiệt hại nghiêm trọng cho sức khoẻ, tài sản của người khác và hành vi có khả năng thực tế dẫn đến hậu quả đặc biệt nghiêm trọng nếu không được ngăn chặn kịp thời mới bị coi là phạm tội hình sự. Đối với những hành vi vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ mà không có tính chất nguy hiểm, không gây thiệt hại cho người khác thì bị xử phạt vi phạm hành chính.

     – Mặt chủ quan: Lỗi của người phạm tội vi phạm các quy định về tham gia giao thông đường bộ là lỗi vô ý.

     – Mặt khách quan:

     Hành vi khách quan: Người phạm tội có hành vi vi phạm các quy định về tham gia giao thông đường bộ. Để xác định hành vi vi phạm các quy định về tham gia giao thông đường bộ, phải căn cứ vào các quy định tại Luật giao thông đường bộ và các văn bản hướng dẫn của các cơ quan có thẩm quyền.
Hậu quả: Tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ là tội phạm có cấu thành vật chất. Vì vậy, hậu quả là dấu hiệu bắt buộc đối với tội này. Nếu hành vi vi phạm các quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ mà chưa gây ra thiệt hại về tính mạng (làm chết người) hoặc gây thiệt hại nghiêm trọng về sức khoẻ (gây thương tích), tài sản của người khác thì không cấu thành tội phạm, trừ trường hợp quy định tại khoản 4 Điều 126 Bộ luật Hình sự năm 2015. Trên thực tế, hành vi vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ gây tai nạn giao thông dẫn đến chết người, thiệt hại về tài sản rất nhiều. Hậu quả của tai nạn giao thông là một trong những căn cứ để xác định trách nhiệm đối với người gây tai nạn.

     Căn cứ vào các cơ sở trên, áp dụng vào trường hợp của bạn, con trai bạn hoàn toàn có thể bị khởi tố hình sự về tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ. Vì con bạn đã 20 tuổi, đủ năng lực hành vi và đã uống say, đâm gây  thương tích 70% cho bà H.

 tham gia giao thông đường bộ
Tham gia giao thông đường bộ

Hình phạt với tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ

     Trường hợp của bạn, con bạn đã đâm bà H trong trạng thái say xỉn khiến bà bị thương tích tỉ lệ 70%, vì vậy sẽ bj xử phạt theo khung hình phạt tăng nặng được quy định tại Khoản 2 Điều 260 Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi bổ sung năm 2017), cụ thể như sau:

     “2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm:

     a) Không có giấy phép lái xe theo quy định;

     b) Trong tình trạng có sử dụng rượu, bia mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá mức quy định hoặc có sử dụng chất ma túy hoặc các chất kích thích mạnh khác mà pháp luật cấm sử dụng;

     c) Gây tai nạn rồi bỏ chạy để trốn tránh trách nhiệm hoặc cố ý không cứu giúp người bị nạn;

     d) Không chấp hành hiệu lệnh của người điều khiển hoặc hướng dẫn giao thông;

     đ) Làm chết 02 người;

     e) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người với tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người 61% trở lên;

     g) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 03 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 122% đến 200%;

     h) Gây thiệt hại về tài sản từ 500.000.000 đồng đến dưới 1.500.000.000 đồng.”

    Như vậy, con bạn sẽ bị phạt tù từ 3 đến 10 năm. Ngoài ra, căn cứ theo Khoản 6 Điều này, người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự

     Căn cứ vào Khoản 1 Điều 51 Bộ luật Hình sự 2015, áp dụng vào trường hợp của bạn, con trai bạn có thể được hưởng tình tiết giảm nhẹ sau: “b) Người phạm tội tự nguyện sửa chữa, bồi thường thiệt hại hoặc khắc phục hậu quả”. Như vậy, con bạn sẽ bị phạt tù từ 3 đến 10 năm. Ngoài ra, căn cứ theo Khoản 6 Điều này, người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm. Con bạn cũng có thể được hưởng án treo.

     Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi đối với câu hỏi hình phạt với tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ của bạn. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn luật hình sự qua HOTLINE 19006184 của Luật Quang Huy để được giải đáp.


Bạn có thể tham khảo :