Tội Vi Phạm Chế Độ Một Vợ Một Chồng Và Chế Tài Xử Phạt

0
11

     Hỏi: Xin chào Luật sư. Tôi tên HVĐ. Năm 2000, chị gái tôi kết hôn với một người đàn ông tên T. Kết hôn được 17 năm thì T li thân với chị tôi. Ít lâu sau đó, gia đình tôi biết được tin T đã sống chung như vợ chồng với một người phụ nữ khác. Nghe được tin dữ ấy, chị tôi và con chị tôi rất buồn. Cháu tôi đã vài lần nói chuyện với T và dọa sẽ tự tử nếu bố không quay lại với mẹ. Nhưng T không nghe và vẫn tiếp tục hành vi đáng xấu hổ đó. Không thể chịu được nữa, cháu tôi đã tự tử. Hiện nay gia đình tôi rất đau buồn. Càng thương cháu thì tôi lại càng căm hận T. Vậy Luật sư cho tôi hỏi gia đình tôi có thể khởi tố hình sự T không? T sẽ bị khởi tố về tội gì? Hình phạt với T sẽ thế nào và có cách nào khiến T phải chịu phạt thích đáng cho hậu quả hắn gây ra không? Tôi xin cảm ơn.


Tội Vi Phạm Chế Độ Một Vợ Một Chồng Và Chế Tài Xử Phạt


     Cơ sở pháp lý:

     Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017- Tổng đài 19006184


    Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho chúng tôi. Về câu hỏi của bạn, chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

  1. Cấu thành tội phạm của tội vi phạm chế độ một vợ một chồng

     Cấu thành tội phạm của tội này gồm 4 cấu thành cơ bản sau:

     – Chủ thể: Phải là người đủ 18 tuổi trở lên (với nữ) và 20 tuổi trở lên (với nam) và có đủ năng lực chịu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật.

     – Khách thể: Tội vi phạm chế độ một vợ một chồng xâm phạm đến chế độ hôn nhân một vợ một chồng được quy định tại Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014.

     – Mặt khách quan: hành vi khách quan được thể hiện qua việc người đó đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ.

     – Mặt chủ quan: Chủ thể phạm tội với lỗi cố ý. Mục đích của việc vi phạm tội này có rất nhiều. Có thể là chỉ đơn thuần do ý muốn tình cảm cũng có thể do mục đích như cố tình phá hoại hạnh phúc gia đình để trả thù,…vv

     Căn cứ vào các cơ sở trên, áp dụng vào trường hợp của bạn, gia đình bạn hoàn toàn có thể khởi tố T về tội vi phạm chế độ một vợ một chồng vì T với đủ năng lực chủ thể đã cố ý bỏ vợ con để đi sống chung như vợ chồng với người phụ nữ khác.

  1. Hình phạt với tội vi phạm chế độ một vợ một chồng

     Trường hợp của T xâm phạm chế độ hôn nhân 1 vợ 1 chồng làm cho con T phải tự tử nên T sẽ bị xử phạt theo Khoản 2 Điều 182 Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi bổ sung năm 2017). Cụ thể như sau:

     “2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

  1. a) Làm cho vợ, chồng hoặc con của một trong hai bên tự sát;
  2. b) Đã có quyết định của Tòa án hủy việc kết hôn hoặc buộc phải chấm dứt việc chung sống như vợ chồng trái với chế độ một vợ một chồng mà vẫn duy trì quan hệ đó.

     Như vậy, trường hợp của bạn, T có thể bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm. Ngoài ra T có thể được hưởng án treo.

  1. Các tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự

     Căn cứ vào Khoản 1 Điều 52 Bộ luật Hình sự, Tòa có thể xử phạt T với tình tiết tăng nặng sau: Cố tình thực hiện tội phạm đến cùng; Như vậy, T có thể bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm hoặc có thể được hưởng án treo.

    Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi đối với câu hỏi của bạn. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ  Tổng đài tư vấn pháp luật 24h : 19006184 để được giải đáp.


     Bài viết liên quan:

     TƯ VẤN PHÁP LUẬT HÔN NHÂN GIA ĐÌNH TRỰC TUYẾN 19006184

     THỦ TỤC LY HÔN NHANH CHÓNG MỚI NHẤT

     DỊCH VỤ LUẬT SƯ GIẢI QUYẾT LY HÔN NHANH TRONG NGÀY