HÌNH PHẠT VỚI TỘI GIẾT NGƯỜI CHƯA ĐẠT ĐÃ HOÀN THÀNH

0
607

     Chào luật sư, tôi có một câu hỏi muốn nhờ đến sự tư vấn của luật sư như sau: Anh tôi do có thù hằn với một người khác nên đã cầm dao đâm người ta 3 nhát liên tục, nghĩ rằng người đó đã chết nên anh tôi bỏ đi. Nhưng do được người dân cấp cứu kịp thời nên người kia thoát chết. Sau khi giết người anh tôi có những biểu hiện của bệnh tâm thần phân liệt. Luật sư cho tôi hỏi, trường hợp của anh tôi có bị quy vào tội giết người chưa đạt không? Anh tôi sẽ bị đi tù bao lâu? Nếu trong lúc giết người anh tôi đang ở trong trạng thái không tỉnh táo thì có được miễn phạt tù nữa không? Mong luật sư tư vấn giúp ạ.

    Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Luật Quang Huy  của chúng tôi, với câu hỏi về trường hợp anh bạn có bị truy cứu trách nhiệm về tội giết người không của bạn. Luật sư xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:


Căn cứ pháp lý:


Hình Phạt Với Tội Giết Người Chưa Đạt Đã Hoàn Thành

Cấu thành tội giết người chưa đạt đã hoàn thành

    Căn cứ theo quy định tại Điều 15 Bộ luật hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017) thì:

    “Phạm tội chưa đạt là cố ý thực hiện tội phạm nhưng không thực hiện được đến cùng vì những nguyên nhân ngoài ý muốn của người phạm tội.

     Người phạm tội chưa đạt phải chịu trách nhiệm hình sự về tội phạm chưa đạt.”

     Theo đó, Bộ luật hình sự đã quy định ba dấu hiệu xác định trường hợp phạm tội chưa đạt, như sau:

    Thứ nhất, người phạm tội đã thực hiện hành vi khách quan được mô tả trong cấu thành tội phạm. Trường hợp này, anh của bạn đã có những hành vi (chuẩn bị dao, đâm 3 nhát vào người nạn nhân) được mô tả trong cấu thành tội giết người.

    Thứ hai, người phạm tội không thực hiện tội phạm được đến cùng, nghĩa là hành vi của họ chưa thoả mãn hết các dấu hiệu khách quan của cấu thành tội phạm. Chẳng hạn như, người phạm tội đã thực hiện được hành vi khách quan nhưng chưa gây hậu quả của tội phạm. Cụ thể, anh của bạn đã thực hiện hành vi giết người nhưng hậu quả chết người chưa xảy ra.

    Thứ ba, người phạm tội không thực hiện tội phạm được đến cùng do những nguyên nhân khách quan ngoài ý muốn của họ (người bị hại tránh được, có người can ngăn kịp thời,…) mặc dù bản thân người phạm tội vẫn muốn tội phạm hoàn thành nhưng tội phạm không hoàn thành như ý muốn. Trường hợp trên anh của bạn dừng hành vi phạm tội do nghĩ rằng người đó đã chết, mục đích giết người đã đạt được, nhưng do được cứu chữa kịp thời người đó đã thoát chết.

    Từ lời kể của bạn và những phân tích trên, có thể xác định được anh của bạn phạm tội chưa đạt đã hoàn thành (chưa đạt về hậu quả, đã hoàn thành về mặt hành vi) theo quy định của pháp luật.

Hình phạt với tội giết người chưa đạt đã hoàn thành

    Căn cứ theo quy định tại khoản 1 Điều 123 Bộ luật hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017) về Tội giết người: Người nào giết người thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình: giết 02 người trở lên; giết người dưới 16 tuổi; giết phụ nữ mà biết là có thai;…

     Khoản 2 Điều này cũng quy định:

    “2. Phạm tội không thuộc các trường hợp quy định tại khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm.”

    Ngoài ra, khoản 3 Điều 57 Bộ luật hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017) quy định về quyết định hình phạt trong trường hợp phạm tội chưa đạt như sau:

    “3. Đối với trường hợp phạm tội chưa đạt, nếu điều luật được áp dụng có quy định hình phạt cao nhất là tù chung thân hoặc tử hình thì áp dụng hình phạt tù không quá 20 năm; nếu là tù có thời hạn thì mức hình phạt không quá ba phần tư mức phạt tù mà điều luật quy định.”

     Trong trường hợp trên, do tình huống nêu ra không đề cập tới nhân thân của bị hại chẳng hạn như bị hại là người đang thi hành công vụ, bị hại là phụ nữ đang mang thai… tức là tình huống này không nằm trong khoản 1 Điều 93 BLHS nên đây thuộc trường hợp quy định tại khoản 2 Điều này. Ngoài ra do nạn nhân chưa chết nên anh của bạn phạm tội chưa đạt. Do đó hình phạt cao nhất cho anh của bạn là không quá 3/4 mức hình phạt được quy định cho tội giết người theo khoản 2 điều 123 BLHS, nghĩa là không quá 11 năm 3 tháng.

Tội giết người chưa đạt
 Tội giết người chưa đạt

Trường hợp được miễn trách nhiệm hình sự

    Điều 21 Bộ luật hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017) quy định về tình trạng không có năng lực trách nhiệm hình sự như sau:

    “Người thực hiện hành vi nguy hiểm cho xã hội trong khi đang mắc bệnh tâm thần, một bệnh khác làm mất khả năng nhận thức hoặc khả năng điều khiển hành vi của mình, thì không phải chịu trách nhiệm hình sự.”

     Trường hợp trên, để xác định anh của bạn có được miễn trách nhiệm hình sự không cần xác định xem anh bạn có được Tòa án tuyên bố là mất năng lực trách nhiệm hình sự không, tại thời điểm giết người anh của bạn có nhận thức được hành vi của mình là nguy hiểm cho xã hội hay không? Trường hợp anh của bạn nhận thức được thì anh bạn vẫn sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội giết người chưa đạt như phân tích ở trên. Còn trong trường hợp anh của bạn không ý thức được hành vi của mình, anh bạn sẽ không phải chịu trách nhiệm hình sự. Tuy nhiên, anh của bạn sẽ bị áp dụng biện pháp bắt buộc chữa bệnh theo quy định của Bộ luật hình sự. 

    Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi đối với các câu hỏi của bạn. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn luật hình sự miễn phí qua HOTLINE19006184 của Luật Quang Huy để được giải đáp.

Trân trọng./.


Bài viết liên quan: