Tiêu thụ tài sản trộm cắp có phạm tội hay không ? – Luật Quang Huy

0
66

Xin chào luật sư, luật sư cho em hỏi em làm cửa hàng mua bán điện thoại, ngày 5/10 có hai người đến bán cho em 3 chiếc điện thoại iphone. Đến ngày 8/10 thì công an huyện có đến làm việc và nói rằng 3 chiếc điện thoại iphone em mua là điện thoại bị trộm. Xin hỏi luật sư, trong vụ việc này em có phải chịu tội không? Em có được trả lại 3 chiếc iphone không?

   Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến chúng tôi Luật Quang Huy , về vấn đề tiêu thụ tài sản trộm cắp có phạm tội hay không, chúng tôi xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:


Cơ sở pháp lý:


Trách nhiệm hình sự khi tiêu thụ tài sản trộm cắp.

Trường hợp 1: Nếu bạn hứa hẹn trước và biết rõ điện thoại mà bạn mua là do trộm cắp là có. 

Trong trường hợp này, hành vi của bạn là hành vi đồng phạm trong vụ án trộm cắp tài sản theo quy định tại điều 17 BLHS 2015 sửa đổi bổ sung 2017:

Điều 17. Đồng phạm

“1. Đồng phạm là trường hợp có hai người trở lên cố ý cùng thực hiện một tội phạm.

2. Phạm tội có tổ chức là hình thức đồng phạm có sự câu kết chặt chẽ giữa những người cùng thực hiện tội phạm.

3. Người đồng phạm bao gồm người tổ chức, người thực hành, người xúi giục, người giúp sức.

Người thực hành là người trực tiếp thực hiện tội phạm.

Người tổ chức là người chủ mưu, cầm đầu, chỉ huy việc thực hiện tội phạm.

Người xúi giục là người kích động, dụ dỗ, thúc đẩy người khác thực hiện tội phạm.

Người giúp sức là người tạo điều kiện tinh thần hoặc vật chất cho việc thực hiện tội phạm.

4. Người đồng phạm không phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi vượt quá của người thực hành.”

   Như vậy, hành vi của bạn có thể bị cảnh sát điều tra kết luận là đồng phạm trong vụ án trộm cắp tài sản với vai trò người giúp sức. Bởi bạn đã tạo điều kiện vất chất cho người trộm cắp tài sản thực hiện thành công hành vi vi phạm pháp luật của mình. 

Trường hợp 2: Nếu bạn không hứa hẹn nhưng biết rõ đối tượng trên trộm cắp mà vẫn mua tài sản đó.

   Trong trường hợp này, hành vi mua lại tài sản mà biết rõ là tài sản do trộm cắp mà có có thể cấu thành tội chứa chấp hoặc tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có quy định tại điều 323 BLHS 2015 sửa đổi bổ sung 2017:

Điều 323. Tội chứa chấp hoặc tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có

“1. Người nào không hứa hẹn trước mà chứa chấp, tiêu thụ tài sản biết rõ là do người khác phạm tội mà có, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.”

   Hành vi tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có. Đây là trường hợp biết rõ tài sản có được là tài sản do người phạm tội nhưng vẫn nhận hoặc mua để dùng, nhận để bán lại hoặc giới thiệu để người khác mua, chuyển tài sản đó cho người khác theo yêu cầu của người phạm tội. Người có hành vi tiêu thụ phải chịu trách nhiệm hình sự về tội phạm tương ứng theo quy định của Bộ luật hình sự.

Trường hợp 3: Bạn không biết, không hứa hẹn với người thực hiện hành vi trộm cắp.

   Trong trường hợp này thì bạn thuộc diên người thứ ba ngay tình không vi phạm điều nào ở Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi bổ sung 2017. 

Mua bán điênh thoại trộm cắp
Mua bán điện thoại trộm cắp

Bạn có được trả lại tài sản hay không? 

   Điều 167. Quyền đòi lại động sản không phải đăng ký quyền sở hữu từ người chiếm hữu ngay tình

     “Chủ sở hữu có quyền đòi lại động sản không phải đăng ký quyền sở hữu từ người chiếm hữu ngay tình trong trường hợp người chiếm hữu ngay tình có được động sản này thông qua hợp đồng không có đền bù với người không có quyền định đoạt tài sản; trường hợp hợp đồng này là hợp đồng có đền bù thì chủ sở hữu có quyền đòi lại động sản nếu động sản đó bị lấy cắp; bị mất hoặc trường hợp khác bị chiếm hữu ngoài ý chí của chủ sở hữu”

    Như vậy, bạn sẽ phải trả lại tài sản cho củ cũ nếu bạn chưa bán tài sản đó theo đúng quy định của pháp luật về người thứ 3 ngay tình.

   Tuy nhiên, nếu cơ quan điều tra bắt giữ được người thực hiện hành vi trộm chiếc điện thoại iphone thì bạn có thể được bồi thường  số tiền bạn đã bỏ ra để mua 3 chiếc điện thoại kia. 

    Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi đối với câu hỏi tiêu thụ tài sản trộm cắp có phạm tội hay không. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn luật hình sự qua HOTLINE 19006184 của Luật Quang Huy để được giải đáp.


Bạn có thể tham khảo :