TIỀN THẮNG CÁ ĐỘ BÓNG ĐÁ CÓ PHẢI TÀI SẢN CHUNG CỦA VỢ CHỒNG?

0
19

     Hỏi: Xin chào luật sư! Tôi có một vấn đề muốn nhờ luật sư tư vấn như sau: Chúng tôi đã kết hôn được 2 năm. Chồng tôi rất ham mê bóng đá. Trong thời gian này, chồng tôi có tham gia cá độ bóng đá và có thắng được một số tiến. Chồng tôi nói đó là tài sản riêng của anh do anh kiếm được, tôi không được tiêu số tiền đó. Vậy tôi muốn hỏi tiền thắng cá độ bóng đá có phải tài sản chung của vợ chồng?

Tiền thắng cá độ bóng đá có phải tài sản chung của vợ chồng?


Căn cứ pháp lý:


Tiền thắng cá độ bóng đá
Tiền thắng cá độ bóng đá

     Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho Tổng đài tư vấn Về vấn đề tiền thắng cá độ bóng đá có phải tài sản chung của vợ chồng của bạn chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

1.Tài sản chung của vợ chồng 

     Khoản 1 Điều 33 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 quy định về tài sản chung của vợ chồng bao gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng của mỗi bên sau khi chia tài sản chung; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.

     Bên cạnh đó, Điều 9 Nghị định số 126/2014/NĐ-CP quy định về thu nhập hợp pháp khác của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân:

“1. Khoản tiền thưởng, tiền trúng thưởng xổ số, tiền trợ cấp, trừ trường hợp quy định tại Khoản 3 Điều 11 của Nghị định này.

2. Tài sản mà vợ, chồng được xác lập quyền sở hữu theo quy định của Bộ luật Dân sự đối với vật vô chủ, vật bị chôn giấu, bị chìm đắm, vật bị đánh rơi, bị bỏ quên, gia súc, gia cầm bị thất lạc, vật nuôi dưới nước.

3. Thu nhập hợp pháp khác theo quy định của pháp luật.”

2.Tiền thắng cá độ bóng đá có phải tài sản chung của vợ chồng?

      Tiền thắng cá độ bóng đá có phải là tài sản chung của vợ chồng hay không phải xem xét tính hợp pháp của số tiền này. Cá độ bóng đá là một loại hình kinh doanh đặt cược. Theo quy định tại Điều 3 Nghị định 06/2017/NĐ-CP, kinh doanh đặt cược là hoạt động kinh doanh có điều kiện, không khuyến khích phát triển, chịu sự kiểm soát chặt chẽ của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền để đảm bảo tuân thủ đúng quy định tại Nghị định này và quy định của pháp luật có liên quan. Những doanh nghiệp được cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh đặt cược theo  theo quy định tại Nghị định Nghị định 06/2017/NĐ-CP được kinh doanh đặt cược.

     Cho nên, nếu tiền cá độ bóng đá mà chồng bạn có được hợp pháp thì số tiến đó thuộc tài sản chung của vợ chồng.

      Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi đối với câu hỏi tiền thắng cá độ bóng đá có phải tài sản chung của vợ chồng của bạn. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ  Tổng đài tư vấn pháp luật 24h : 19006184 để được giải đáp.


Bài viết liên quan: