THUẾ THU NHẬP TỪ CHUYỂN QUYỀN SỬ DỤNG ĐẤT – NQH VIỆT NAM

0
38

Chào Luật sư tôi có một vấn đề cần sự tư vấn của Luật sư như sau: Tôi muốn mua một mảnh đất để xây nhà, tôi đang thắc mắc về việc không biết tôi có phải nộp thuế thu nhập cá nhân không? Mong Luật sư trả lời giúp, tôi xin cảm ơn!

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến  Luật Quang Huy  của chúng tôi, với câu hỏi về thuế thu nhập từ chuyển quyền sử dụng đất. Luật sư xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:


 Căn cứ pháp lý:


Thuế thu nhập từ chuyển quyền sử dụng đất

Thu nhập từ chuyển quyền sử dụng đất phải chịu thuế

     Theo khoản 5 Điều 3 Luật thuế thu nhập cá nhân hiện hành thì thu nhập từ chuyển quyền sử dụng đất phải chịu thuế gồm:

– Thu nhập từ chuyển nhượng quyền sử dụng đất;

– Thu nhập từ chuyển nhượng quyền thuê đất, quyền thuê mặt nước;

– Các khoản thu nhập khác nhận được từ chuyển nhượng bất động sản dưới mọi hình thức.

Thuế thu nhập từ chuyển quyền sử dụng đất
Thuế thu nhập từ chuyển quyền sử dụng đất

Thu nhập từ chuyển quyền sử dụng đất được miễn thuế, giảm thuế.

     Theo Điều 4 Luật Thuế thu nhập cá nhân thì các trường hợp được miễn thuế thu nhập từ chuyển quyền sử dụng đất như sau:

– Thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản giữa vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau.

– Thu nhập từ chuyển nhượng quyền sử dụng đất ở và tài sản gắn liền với đất ở của cá nhân trong trường hợp cá nhân chỉ có một nhà ở, đất ở duy nhất.

– Thu nhập từ giá trị quyền sử dụng đất của cá nhân được Nhà nước giao đất.

– Thu nhập từ nhận thừa kế, quà tặng là bất động sản giữa vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau.

– Thu nhập từ chuyển đổi đất nông nghiệp của hộ gia đình, cá nhân được Nhà nước giao để sản xuất.

     Như vậy nếu đất của anh nhận chuyển nhượng thuộc một trong các trường hợp trên thì được miễn thuế.

     Ngoài ra đối với trường hợp giảm thuế thì đối tượng nộp thuế gặp khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, tai nạn, bệnh hiểm nghèo ảnh hưởng đến khả năng nộp thuế thì được xét giảm thuế tương ứng với mức độ thiệt hại nhưng không vượt quá số thuế phải nộp, quy định tại Điều 5 Luật này.

Căn cứ tính thuế thu nhập từ chuyển quyền sử dụng đất đối với cá nhân cư trú và không cư trú.

  • Đối với cá nhân cư trú:

     Theo quy định tại Điều 14 Luật thuế thu nhập cá nhân thì thu nhập chịu thuế từ chuyển nhượng bất động sản được xác định là giá chuyển nhượng từng lần. Thời điểm xác định thu nhập chịu thuế từ chuyển nhượng bất động sản là thời điểm hợp đồng chuyển nhượng có hiệu lực theo quy định của pháp luật.

     Thuế thu nhập từ chuyển nhượng quyền sử dụng đất thì được tính là giá chuyển nhượng nhân với thuế suất 2%

  • Đối với cá nhân không cư trú:

     Theo quy định tại Điều 29 Luật này thì thuế thu nhập từ chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại Việt Nam của cá nhân không cư trú được xác định bằng giá chuyển nhượng nhân với thuế suất 2%.

     Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi về vấn đề thuế thu nhập từ chuyển quyền sử dụng đất . Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi, mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn luật đất đai qua HOTLINE 19006184 của Luật Quang Huy để được giải đáp rõ hơn.


Bạn nên tham khảo: