THỦ TỤC THUẬN TÌNH LY HÔN THEO QUY ĐỊNH CỦA PHÁP LUẬT – NQH VIỆT NAM

0
159

    Tôi đang sống cùng gia đình ở nông thôn, không hiểu biết nhiều về pháp luật nên tôi muốn nhờ luật sư tư vấn một vấn đề như sau: Tôi đã kết hôn được 5 năm và đã có một đứa con gái 3 tuổi. Trước đây hai vợ chồng tôi rất hạnh phúc nhưng gần đây chồng tôi thường xuyên đi vắng không quan tâm gì đến gia đình, không để ý đến những gì tôi nói. Cuộc sống hôn nhân tẻ nhạt đến nỗi tôi cảm thấy không thể chung sống cùng nhau được, nên hai chúng tôi đã đi đến quyết định ly hôn và chồng tôi đã đồng ý để tôi nuôi con và thỏa thuận xong việc nuôi con. Vì thế tôi muốn hỏi về thủ tục ly hôn như thế nào?

    Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho Luật Quang Huy. Về vấn đề thủ tục thuận tình ly hôn theo quy định của pháp luật của bạn chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:


Cơ sở pháp lý


Thủ tục thuận tình ly hôn theo quy định của pháp luật

Hồ sơ tiến hành thủ tục thuận tình ly hôn

     Khi mà cuộc sống hôn nhân có nhiều mâu thuẫn phát sinh và không thể giải quyết,  không thể kéo dài thì hai bên vợ chồng hoặc một bên vợ, chồng thường tìm cách giải thoát cho mình khỏi cuộc sống ấy. Theo quy định của pháp luật ” Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án.”

     Thuận tình ly hôn là trường hợp cả vợ và chồng cùng yêu cầu chấm dứt hôn nhân, điều đó được thể hiện bằng đơn thuận tình ly hôn. Nếu hai vợ chồng bạn có thể thỏa thuận về việc cả hai vợ chồng thuận tình ly hôn thì thời gian giải quyết ly hôn cho hai bạn sẽ nhanh chóng hơn rất nhiều.

   Để tiến hành thủ tục thuận tình ly hôn bạn cần chuẩn bị những giấy tờ sau:

  • Đơn xin ly hôn có chữ ký của vợ chồng
  • Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn ( bản chính )
  • Sổ hộ khẩu của gia đình ( bản sao có chứng thực )
  • Giấy khai sinh của các con ( bản sao có chứng thực )
  • CMND hoặc căn cước công dân của hai vợ chồng ( bản sao có chứng thực)
  • Bản sao chứng từ, tài liệu về quyền sở hữu tài sản ( nếu có tranh chấp 

   Sau khi chuẩn bị đầy đủ những giấy tờ trên bạn nộp tại TAND quận/ huyện nơi cư trú của vợ hoặc chồng. Tòa án sẽ có thẩm quyền giải quyết ly hôn cho hai bạn. 

Thủ tục thuận tình ly hôn
Thủ tục thuận tình ly hôn

Những vấn đề liên quan đến thủ tục thuận tình ly hôn

      Đối với yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, chia tài sản khi ly hôn thì vợ, chồng có thể thỏa thuận về việc chịu lệ phí Tòa án Trường hợp vợ, chồng không thỏa thuận được người có nghĩa vụ chịu lệ phí Tòa án thì mỗi người phải chịu 50% mức lệ phí Tòa án. Về mức lệ phí dân sự trong trường hợp thuận tình ly hôn thì mỗi bên chồng và vợ mỗi bên phải nộp 150 nghìn đồng ( Theo Khoản 5 Điều 27 Nghị quyết 326/2016). Nếu bạn là người nộp đơn yêu cầu Tòa án giải quyết thuận tình ly hôn cho vợ chồng thì bạn có nghĩa vụ nộp tiền tạm ứng lệ phí Tòa án giải quyết việc dân sự  là 300 nghìn đồng. ( Khoản 1 Điều 36 Nghị quyết 326/2016 )

     Trường hợp vợ chồng tự thỏa thuận phân chia tài sản chung của vợ chồng và yêu cầu Tòa án ghi nhận trong bản án, quyết định trước khi Tòa án tiến hành hòa giải thì vợ chồng bạn không phải chịu án phí dân sự sơ thẩm đối với việc phân chia tài sản chung.

    Về vấn đề con cái, vợ chồng bạn cần ghi nhận cụ thể con tên là gì, ai sẽ là người nuôi con và mức cấp dưỡng cho con như thế nào. 

Thời gian giải quyết thuận tình ly hôn

     Pháp luật hiện hành quy định về thủ tục giải quyết vụ việc hôn nhân là Bộ luật tố tụng dân sự 2015. Thông thường, thời gian giải quyết thuận tình ly hôn là từ 2 đến 3 tháng kể từ ngày tòa thụ lý hồ sơ.

Mức án phí thuận tình ly hôn

     Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí Tòa án có hiệu lực từ ngày 01/01/2017  và vẫn được áp dụng đến nay. Vì vậy, trong trường hợp của hai vợ chồng em bạn là cùng đi đến quyết định ly hôn,không có tranh chấp tài sản chung nên mức án phí theo  Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 án phí ly hôn thuận tình là 300.000 đồng, mỗi bên đương sự phải chịu một nửa án phí sơ thẩm. Vì vậy, trong trường hợp này hai bạn mỗi người sẽ chịu 150.000 đồng.

    Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi đối với câu hỏi thủ tục thuận tình ly hôn theo quy định của pháp luật của bạn. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn luật hôn nhân và gia đình qua HOTLINE19006184 của Luật Quang Huy để được giải đáp.


Bài viết liên quan: