THỦ TỤC THUẬN TÌNH LY HÔN THEO QUY ĐINH HIỆN HÀNH

0
14

Hỏi: Thưa luật sư, tôi có một vấn đề muốn hỏi luật sư như sau: Tôi với chồng đã kết hôn được 10 năm và có với nhau một đứa con. Thời gian đầu chung sống hạnh phúc, hai năm trở lại đây chồng tôi chơi cờ bạc thua lỗ, tính nết thay đồi, luôn trong tình trạng uống rượu say rồi về nhà đánh đập tôi. Tôi và chồng nhận thấy không thể chung sống với nhau được nữa. Cả hai đã đồng ý ly hôn.Vậy cho tôi hỏi thủ tục thuận tình ly hôn theo quy định pháp luật hiện hành như thế nào?

THỦ TỤC THUẬN TÌNH LY HÔN THEO QUY ĐỊNH HIỆN HÀNH


Căn cứ pháp lý:


Thủ tục thuận tình ly hôn
                  Thủ tục thuận tình ly hôn

     Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến cho  Tổng đài tư vấn pháp luật 24h : 19006184 .Về vấn đề thủ tục thuận tình ly hôn theo quy định pháp luật mà bạn quan tâm, chúng tôi xin trả lời như sau:

1. Hồ sơ thuận tình ly hôn

Để tiến hành thủ tục thuận tình ly hôn bạn chuẩn bị hồ sơ bao gồm:

 • Đơn ly hôn (theo mẫu của từng Tòa án): Đơn thuận tình ly hôn phải được soạn thảo đầy đủ các nội dung mà Tòa án yêu cầu.
 • Bản chính giấy đăng ký kết hôn
 • 01 bản sao có chứng thực sổ hộ khẩu của hai vợ chồng
 • 01 bản sao có chứng thực CMND/ Hộ chiếu của hai vợ chồng
 • Giấy khai sinh của con (bản sao có chứng thực)
 • Các tài liệu, chứng cứ khác chứng minh tài sản chung của hai vợ chồng: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và các tài sản khác gắn liền với đất (sổ đỏ), đăng ký xe, sổ tiết kiệm…

2. Thủ tục thuận tình ly hôn

 • Nộp hồ sơ về việc xin thuận tình ly hôn tại Tòa án nhân dân cấp huyện nơi cư trú, làm việc của vợ hoặc chồng.
 • Tòa án kiểm tra đơn và ra thông báo nộp tiền tạm ứng án phí sau khi nhận đơn khởi kiện và hồ sơ hợp lệ;
 • Nộp tiền tạm ứng án phí dân sự sơ thẩm tại Chi cục thi hành án cấp quận/ huyện và nộp lại biên lai nộp tiền cho Tòa án
 • Sau khi Tòa án tiến hành phiên hòa giải, trong thời hạn 07 ngày kể từ ngày hòa giải không thành (không thay đổi quyết định về việc ly hôn) nếu các bên không thay đổi ý kiến thì Tòa án ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn.
Thủ tục thuận tình ly hôn
                  Thủ tục thuận tình ly hôn

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT 24H : 19006184

3. Việc hòa giải và công nhận thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, chia tài sản khi ly hôn

 • Trường hợp sau khi hòa giải, vợ, chồng đoàn tụ thì Thẩm phán ra quyết định đình chỉ giải quyết yêu cầu của họ.
 • Trường hợp hòa giải đoàn tụ không thành thì Thẩm phán ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn và sự thỏa thuận của các đương sự theo quy định tại Điều 212 của Bộ luật tố tụng dân sự 2015 khi có đầy đủ các điều kiện sau đây:

Thứ 1:Hai bên thực sự tự nguyện ly hôn;

Thứ 2: Hai bên đã thỏa thuận được với nhau về việc chia hoặc không chia tài sản chung, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con;

Thứ 3: Sự thỏa thuận phải bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ, con.

 • Trường hợp hòa giải đoàn tụ không thành và các đương sự không thỏa thuận được về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con thì Tòa án đình chỉ giải quyết việc dân sự về công nhận thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, chia tài sản khi ly hôn và thụ lý vụ án để giải quyết. Tòa án không phải thông báo về việc thụ lý vụ án, không phải phân công lại Thẩm phán giải quyết vụ án. Việc giải quyết vụ án được thực hiện theo thủ tục chung do Bộ luật tố tụng dân sự 2015 quy định.

4. Mức án phí dân sự sơ thẩm

     Theo Danh mục án phí, lệ phí Tòa án (Ban hành kèm theo Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 ngày 30 tháng 12 năm 2016) quy định mức án phí dân sự sơ thẩm đối với hôn nhân gia đình là 300.000 đồng. Mỗi bên chịu một nửa án phí sơ thẩm. Vì vậy, trong trường hợp của bạn, hai vợ chồng sẽ chịu mỗi người 150.000 đồng. ( trừ trường hợp hai bên có thỏa thuận khác).

     Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi về vấn đề thủ tục thuận tình ly hôn theo quy định của pháp luật mà bạn quan tâm. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật 24h: 19006184 để được giải đáp. Xin chân thành cảm ơn!


bài viết liên quan: