Thủ tục thay đổi người trực tiếp nuôi con sau ly hôn

0
49

    Tháng 3/2017 em quyết định làm hồ sơ xuất khẩu lao động ở Nhật và nộp đơn ly hôn lên tòa ,khi đấy con em được 22 tháng tuổi nhưng không còn cách nào khác em phải đứt ruột rời xa con. Khi toà gọi lên thì chồng em không đồng ý và không chịu lên toà giải quyết, toà gọi đến lần thứ 3 mới chịu lên và đòi quyền được nuôi con thì mới đồng ý ly hôn. Bây giờ thì em đang ở Nhật bản còn chồng cũ em do ăn chơi nên mới bị bắt vào tù được 3 tháng và bị phạt 5 năm tù. Mong các anh chị tư vấn giúp em bây giờ em liệu có thay đổi người trực tiếp nuôi con được không ạ? Nếu được thì em phải làm như thế nào ạ. Em cảm ơn anh chị rất nhiều ạ!

Thủ tục thay đổi người trực tiếp nuôi con sau ly hôn


Cơ sở pháp lý:

Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014


thay đổi người trực tiếp nuôi con
           thay đổi người trực tiếp nuôi con

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho Tổng đài tư vấn. Về vấn thủ tục thay đổi người trực tiếp nuôi con sau ly hôn của bạn chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau :

     Điều 84 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về vấn đề này như sau:

“Điều 84. Thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn

1. Trong trường hợp có yêu cầu của cha, mẹ hoặc cá nhân, tổ chức được quy định tại khoản 5 Điều này, Tòa án có thể quyết định việc thay đổi người trực tiếp nuôi con.

2. Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con được giải quyết khi có một trong các căn cứ sau đây:

a) Cha, mẹ có thỏa thuận về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phù hợp với lợi ích của con;

b) Người trực tiếp nuôi con không còn đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.

3. Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phải xem xét nguyện vọng của con từ đủ 07 tuổi trở lên.

4. Trong trường hợp xét thấy cả cha và mẹ đều không đủ điều kiện trực tiếp nuôi con thì Tòa án quyết định giao con cho người giám hộ theo quy định của Bộ luật dân sự.”

     Dựa vào quy định trên, chị có thể viết đơn yêu cầu gửi đến tòa án để thay đổi người trực tiếp nuôi con. Pháp luật không quy định thời gian ly hôn bao lâu mới có quyền yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con cũng như không phụ thuộc vào việc trước đây người này không đủ điều kiện nuôi con. Tuy nhiên, khi yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con chị cần có 1 trong hai căn cứ sau:

– Cha, mẹ có thỏa thuận về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phù hợp với lợi ích của con;

– Người trực tiếp nuôi con không còn đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.

     Trường hợp chồng chị không đồng ý thỏa thuận thay đổi người trực tiếp nuôi con thì chị nên  gửi kèm theo đơn yêu cầu các chứng cứ chứng minh chồng chị ( tức người nuôi con hiện tại) không còn đủ điều kiện trực tiếp nuôi con được nữa vì đang chấp hành hình phạt tù, điều kiện vật chất và tinh thần không đảm bảo cho con  cũng như chứng minh hiện tại chị là người tạo được điều kiện chăm sóc con tốt nhất, Tòa án sẽ xem xét thay đổi người trực tiếp nuôi con từ chồng chị sang chị.

     Hồ sơ đề nghị thay đổi người trực tiếp nuôi con bao gồm:

+ Đơn khởi kiện (theo mẫu).

+ Bản án ly hôn.

+ Sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân (bản sao chứng thực).

+ Giấy khai sinh của con (bản sao chứng thực).

+ Các tài liệu chứng minh cho yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con là có căn cứ và hợp pháp.Tiếp theo, chị nộp hồ sơ trên tại Tòa án nhân dân quận/ huyện nơi bị đơn (là chồng chị) đang cư trú, làm việc hoặc cư trú trước khi chấp hành hình phạt tù. Trường hợp chồng chị đang chấp hành hình phạt tù thì Tòa án sẽ ủy thác cho Tòa địa phương nơi có trại giam mà chồng chị đang chấp hành hình phạt để lấy ý kiến của người chồng sau đó sẽ tiến hành xét xử vắng mặt.

thay đổi người trực tiếp nuôi con
           thay đổi người trực tiếp nuôi con

 

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT 24H : 19006184

      Sau khi nhận đơn khởi kiện cùng hồ sơ hợp lệ, Tòa án sẽ ra thông báo nộp tiền tạm ứng án phí cho chị. Sau khi nộp tiền tạm ứng án phí dân sự sơ thẩm tại Chi cục thi hành án quận/ huyện và nộp lại biên lai tiền tạm ứng án phí cho Tòa án thì Tòa án sẽ thụ lí vụ án, tiến hành giải quyết vụ án theo thủ tục chung và ra bản án hoặc quyết định giải quyết vụ án.

     Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi về vấn đề thủ tục thay đổi người trực tiếp nuôi con sau ly hôn bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng gọi đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi – Hotline: 19006184 để được hỗ trợ kịp thời.


Bài viết liên quan:

Tư vấn thủ tục ly hôn theo yêu cầu một bên

Thủ tục ly hôn và vấn đề nuôi con, chia tài sản sau ly hôn

Giành quyền nuôi con sau khi ly hôn theo pháp luật hiện hành