THỦ TỤC TÁCH THỬA THEO QUY ĐỊNH CỦA PHÁP LUẬT HIỆN HÀNH

0
17

     Câu hỏi: Chào Luật sư, tôi muốn hỏi một câu hỏi là tôi phải chuẩn bị những giấy tờ gì và cơ quan nào giải quyết việc tách thửa của gia đình chúng tôi?

Thủ tục tách thửa theo quy định pháp luật hiện hành


Căn cứ pháp lý:


     Trả lời: Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến  Tổng đài tư vấn 19006184  của chúng tôi, với câu hỏi thủ tục tách thửa theo quy định pháp luật hiện hành. Luật sư xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

1. Điều kiện tách thửa

     Để tách thửa thì bạn phải đáp ứng được điều kiện về diện tích tối thiểu sau khi tách thửa. Điều kiện về diện tích tách thửa được quy định theo từng tỉnh thành. Vì bạn không nêu rõ tỉnh thành nơi mảnh đất bạn cần tách là tỉnh thành nào nên nếu bạn muốn biết thông tin về điều kiện diện tích tách thửa chi tiết hơn xin vui lòng liên hệ đến  Tổng đài tư vấn pháp luật 24h : 19006184

2. Hồ sơ tách thửa

Căn cứ khoản 11 điều 9 Thông tư 24/2014/ TT-BTNMT về hồ sơ địa chính thì hồ sơ yêu cầu tách thửa của anh/chị bao gồm:

     + Đơn đề nghị tách thửa hoặc hợp thửa theo mẫu

     + Bản gốc giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

     + Hồ sơ kỹ thuật thửa đất

Vì trường hợp của bạn là tặng cho con trai nên bạn phải cần có thêm:

     + Hợp đồng tặng cho được công chứng/chứng thực;

     + Sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân của người tặng và người được tặng.

Văn phòng đăng ký đất đai cấp huyện sẽ là cơ quan tiếp nhận yêu cầu của bạn.

Thủ tục tách thửa
Thủ tục tách thửa

3. Thời gian giải quyết thủ tục tách thửa

     Theo quy định tại điểm b khoản 2 Điều 61, Nghị định 43/2014/NĐ-CP của Chính phủ hướng dẫn chi tiết Luật đất đai năm 2013 thì thời hạn giải quyết hồ sơ tách thửa không được quá 20 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ đầy đủ và hợp lệ từ người làm thủ tục.

     Đối với các vùng hải đảo hoặc vùng sâu vùng xa thì việc gia hạn thời gian giải quyết thủ tục không được quá 15 ngày.

4. Chi phí thực hiện thủ tục tách thửa

     Trong trường hợp của bạn, vì bạn tách thửa để tặng cho con trai nên căn cứ vào khoản 10 Điều 9, Nghị định 140/2016/NĐ-CP quy định trường hợp được miễn lệ phí trước bạ:

     ” Nhà, đất nhận thừa kế hoặc là quà tặng giữa: Vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau nay được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất”.

     Và khoản 1 điều 4 Nghị định 65/2013/NĐ-CP quy định trường hợp được miễn thu nhập:

     “Thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản (bao gồm cả nhà ở, công trình xây dựng hình thành trong tương lai theo quy định của pháp luật về kinh doanh bất động sản) giữa: Vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị em ruột với nhau”.

     Như vậy, trong trường hợp này bạn sẽ được miễn lệ phí trước bạ và thuế thu nhập cá nhân. Nhưng bạn phải chi trả chi phí cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và phí thẩm định hồ sơ giấy tờ theo quyết định của từng tỉnh thành.

     Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi về vấn đề thủ tục tách thửa theo quy định pháp luật hiện hành. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi, mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ  Tổng đài tư vấn pháp luật 24h : 19006184 để được giải đáp rõ hơn.