TƯ VẤN THỦ TỤC TÁCH THỬA ĐẤT – TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT NQH

0
26

     Câu hỏi: Em muốn hỏi luật sư đó là em mới đặt cọc 180.000.000 (Một trăm tám mươi triệu) để mua một mảnh đất có diện tích 500m2 (10*50) nhưng chưa có thổ cư, em có nhờ người ta coi là đất này là đất sạch không dính quy hoạch nhưng chủ nói phải 6 tháng mới tách được sổ nên số tiền còn lại em phải chờ tách sổ xong mới trả nốt. Hiện tại mảnh đất này nằm trong xã vừa có quyết định lên phường. Vậy theo luật đất đai mới nhất, thì có cho tách sổ nhanh không hả luật sư? Mong luật sư phản hồi sớm cho em ạ. em cảm ơn rất nhiều!

Thủ tục tách thửa đất


     Căn cứ pháp lý:


     Trả lời: Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến  Tổng đài tư vấn 19006184  của chúng tôi, với câu hỏi: Thủ tục tách thửa đất. Luật sư xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

     Hiện nay vấn đề xin tách thửa đất diễn ra một cách phổ biến, tuy nhiên nhiều người vẫn đang còn phân vân chưa biết thủ tục tách thửa đất như thế nào? Hồ sơ gồm những loại giấy tờ nào? Nộp hồ sơ ở cơ quan nào? Các chi phí phải chịu? Thời hạn xử lý hồ sơ, thủ tục tách thửa đất? Bài viết sau sẽ giải đáp thắc mắc cho bạn.

     Đối với trường hợp này thì bạn cần phải đối chiếu quy định của UBND cấp Tỉnh nơi có thửa đất cần tách thửa để đảm bảo được diện tích, chiều dài bề mặt, chiều rộng, chiều sâu tối thiểu của lô đất, thửa đất được tách. Đồng thời mảnh đất này không thuộc diện quy hoạch của, đất không có tranh chấp, không bị kê biên để đảm bảo thi hành án. 

1. Các loại giấy tờ cần có khi làm thủ tục tách thửa đất.

     Theo quy định tại khoản 11 Điều 9 Thông tư 24/2014/ TT-BTNMT quy định về hồ sơ địa chính thì bạn cần có các loại giấy tờ sau:

  • Đơn đề nghị tách thửa theo mẫu số 11/ĐK
  • Hợp đồng mua bán đất giữa chị và chủ sở hữu mảnh đất đã được công chứng tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền;
  • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã được cấp của chủ sở hữu mảnh đất đó;
  • Chứng từ thực hiện nghĩa vụ tài chính như chứng từ nộp thuế thu nhập cá nhân của chủ sở hữu mảnh đất, lệ phí trước bạ;
  • Bản sao có công chứng CMTND và sổ hộ khẩu của các bên có liên quan: cụ thể là bên bán và bên mua;

2.  Các chi phí phải chịu khi làm thủ tục tách thửa đất

      Các chi phí khi tiến hành thủ tục tách thửa đất phải chịu đó là:

  • Phí thẩm định hồ sơ: mức chi phí phụ thuộc vào quy định của từng Tỉnh về mức lệ phí thủ tục hành chính
  • Lệ phí trước bạ: 0,5% ( tính theo bảng giá đất của Tỉnh thành quy định)
Thủ tục tách thửa đất
                                       Thủ tục tách thửa đất

3. Cơ quan tiếp nhận hồ sơ xin tách thửa đất

     Cơ quan tiếp nhận hồ sơ xin tách sổ của bạn là Văn phòng đăng ký đất đai thuộc Uỷ ban nhân dân cấp Huyện.

     Hoặc bạn có thể nộp hồ sơ xin tách thửa tại Uỷ ban nhân dân cấp xã nơi có đất, sau khi nhận được hồ sơ hợp lệ thì trong thời hạn 3 ngày Uỷ ban nhân dân cấp xã sẽ gửi hồ sơ của chị về Văn phòng đăng ký đất đai của Huyện.

     Sau khi nhận được hồ sơ hợp lệ của bạn thì Văn phòng đăng ký đất đai sẽ tiến hành những hoạt động sau:

          + Đo đạc địa chính để tách thửa đất;

          + Lập hồ sơ trình cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với thửa đất mới tách

          + Chỉnh lý, cập nhật biến động vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai; Trao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người được cấp hoặc gửi cho UBND cấp xã để trao đổi đối với trường hợp nộp hồ sơ tại cấp xã.

4. Thời gian tiếp nhận và xử lý hồ sơ tách thửa đất 

       Thời gian tiếp nhận và xử lý hồ sơ xin tách thửa của chị là không quá 20 ngày theo quy định tại điểm d Khoản 2 Điều 61 Nghị định 43/2014/NĐ-CP, nếu nơi có mảnh đất của bạn là thuộc vùng có điều kiện kinh tế- xã hội gặp khó khăn thì thời gian xử lý hồ sơ của chị được tăng thêm 15 ngày tức là 35 ngày.

     Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi về vấn đề Thủ tục tách thửa đất. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi, mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ  Tổng đài tư vấn pháp luật 24h : 19006184 để được giải đáp rõ hơn.


MỘT SỐ BÀI VIẾT THAM KHẢO: