CHI PHÍ TÁCH THỬA ĐẤT- TỔNG ĐÀI TƯ VẤN 19006184

0
31

     Hỏi: Thưa luật sư, tôi chuẩn bị tách thửa đất thì cho tôi hỏi chi phí tách thửa theo quy định là bao nhiêu? Xin cảm ơn Luật sư. 

Chi phí tách thửa đất 


Cơ sở pháp lý:

 • Luật đất đai năm 2013
 • Luật thuế thu nhập cá nhân;
 • Nghị định Số: 43/2014/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều, khoản của luật đất đai;
 • Nghị định Số: 140/2016/NĐ-CP về lệ phí trước bạ;

     Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho tổng đài tư vấn của chúng tôi. Về vấn đề chi phí tách thửa đất, chúng tôi xin trả lời bạn như sau:

     Chi phí khi tách thửa được hiểu là một khoản chi của người sử dụng đất thực hiện thủ tục tách thửa phải nộp cho cơ quan Nhà nước để thực hiện thủ tục đó, bạn cần nộp các loại chi phí sau: Thuế thu nhập cá nhân, Lệ phí trước bạ, lệ phí thẩm định và các chi phí khác

1. Thuế thu nhập cá nhân

     Thuế thu nhập cá nhân được hiểu đó là loại thuế trực thu đánh vào thu nhập chính đáng của từng cá nhân, nhằm đảm bảo 

     Khi tách thửa đất, thuế thu nhập cá nhân cần nộp được thực hiện theo như sau:

     Trong trường hợp người nộp thuế không có hóa đơn nhưng vẫn có giấy tờ chứng minh được giá mua và các chi phí liên quan thì thuế suất phải đóng là 2% theo giá trị thửa đất được tách.

Chi phí tách thửa đất
Chi phí tách thửa đất

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT 24H : 19006184

2. Lệ phí trước bạ

     Lệ phí trước bạ là khoản chi phí dùng để đăng kí quyền sử dụng đất hay quyền sở hữu khi người sử dụng muốn tách một thửa đất thành nhiều thửa khác nhau và được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho từng thửa đất mới hình thành.

     Trong thủ tục và chi phí tách thửa đất, lệ phí trước bạ được xem là nghĩa vụ bắt buộc cần thực hiện.

     Trong trường hợp nhận thừa kế hoặc là quà tặng nhà đất giữa các thành viên trong gia đình với nhau thì sẽ được miễn toàn bộ lệ phí trước bạ.

     Trường hợp hợp đồng chuyển nhượng không ghi rõ giá trị chuyển nhượng hoặc có giá chuyển nhượng thấp hơn so với bảng giá đất, giá tính lệ phí trước bạ của UBND cấp tỉnh đã quy định thì lệ phí sẽ tính theo bảng giá đất và lệ phí trước bạ tính theo quy định của UBND cấp tỉnh đề ra.

     Lệ phí trước bạ khi tách thửa đất tính cụ thể như sau:

 •  Lệ phí trước bạ = (Diện tích đất) x (Giá đất) x (Lệ phí)
 • Tiền nộp nhà= (Diện tích nhà) x (Cấp nhà) x (Lệ phí)
 •  Diện tích đất tính bằng m2
 •  Giá đất theo bảng giá tại địa phương
 •  Lệ phí: 0,5%.
3. Lệ phí thẩm định và các chi phí khác

     Trong trường hợp bạn tiến hành đăng ký và nộp hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và có nhu cầu thẩm định thì lệ phí thẩm định được tính là 0.15%.

     Ngoài ra, khi tách thửa đất, bạn cần nộp các khoản chi phí khác như: đăng ký biến động đất đai, lệ phí cấp sổ, phí công chứng, phí đo vẽ địa chính.

     Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi về vấn đề chi phí tách thửa đất.  Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến cho chúng tôi, nếu còn bất cứ vướng mắc gì, bạn vui lòng liên hệ đến  Tổng đài tư vấn pháp luật 24h : 19006184 để được hỗ trợ trực tiếp và yêu cầu cung cấp dịch vụ.


Các bài viết liên quan:

 • Điều kiện và thủ tục tách thửa đất
 • Thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
 • Những loại giấy tờ cần thiết khi làm hồ sơ cấp sổ đỏ lần đầu