THỦ TỤC TÁCH HỘ KHẨU THEO QUY ĐỊNH PHÁP LUẬT

0
15

     Hỏi: Chào Luật sư, Tôi và vợ tôi hiện tại đang sống chung với bố mẹ tôi và vẫn ở trên hộ khẩu của bố mẹ tôi. Sắp tới hai vợ chồng tôi định ra ngoài ở riêng, chúng tôi muốn tách hộ khẩu riêng nhưng không rõ thủ tục như thế nào, rất mong Luật sư chỉ rõ cho chúng tôi về thủ tục tách hộ khẩu?

Thủ tục tách hộ khẩu theo quy định pháp luật


     Căn cứ pháp lý:


Thủ tục tách hộ khẩu
Thủ tục tách hộ khẩu

     Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho Tổng đài tư vấn Về vấn đề thủ tục tách hộ khẩu của bạn, chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

     1.Điều kiện thực hiện thủ tục tách hộ khẩu:

     Căn cứ vào Điều 27 Luật cư trú năm 2006 quy định:

     “1. Trường hợp có cùng một chỗ ở hợp pháp được tách sổ hộ khẩu bao gồm:

      a) Người có năng lực hành vi dân sự đầy đủ và có nhu cầu tách sổ hộ khẩu;

     b) Người đã nhập vào sổ hộ khẩu quy định tại khoản 3 Điều 25 và khoản 2 Điều 26 của Luật này mà được chủ hộ đồng ý cho tách sổ hộ khẩu bằng văn bản.

     2. Khi tách sổ hộ khẩu, người đến làm thủ tục phải xuất trình sổ hộ khẩu; phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; ý kiến đồng ý bằng văn bản của chủ hộ nếu thuộc trường hợp quy định tại điểm b khoản 1 Điều này.

     3. Trong thời hạn bảy ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền phải trả kết quả giải quyết việc tách sổ hộ khẩu; trường hợp không giải quyết việc tách sổ hộ khẩu thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.”

     Như vậy, trong trường hợp của bạn, điều kiện để hai vợ chồng bạn thực hiện thủ tục tách hộ khẩu cùng nhà là hai vợ chồng bạn đều là người có năng lực hành vi dân sự đầy đủ và có nhu cầu tách hộ khẩu cùng nhà nên bạn được tách hộ khẩu theo Điều 27 Luật cư trú năm 2006. Bên cạnh đó, khi tách hộ khẩu bạn cần được sự đồng ý của chủ hộ.

     2.Hồ sơ tách hộ khẩu

Để tách hộ khẩu, bạn chuẩn bị hồ sơ như sau:

  • Sổ hộ khẩu;
  • Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu;
  • Ý kiến đồng ý bằng văn bản của chủ hộ.

     3.Nơi nộp hồ sơ

  • Đối với thành phố trực thuộc Trung ương thì nộp hồ sơ tại Công an huyện, quận, thị xã.
  • Đối với tỉnh thì nộp hồ sơ tại Công an xã, thị trấn thuộc huyện; Công an thị xã, thành phố thuộc tỉnh.

     4.Thời gian giải quyết

     Trong thời hạn 07 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan công an sẽ trả lại kết quả giải quyết cho chị.Trường hợp không đủ điều kiện tách sổ hộ khẩu thì cơ quan có thẩm quyền sẽ duyệt, ký văn bản trả lời bạn và giao lại hồ sơ cho cán bộ đăng ký để trả cho bạn.

     Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi đối với câu hỏi về thủ tục tách hộ khẩu của bạn. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ  Tổng đài tư vấn pháp luật 24h : 19006184 để được giải đáp.


     Bài viết liên quan: