THỦ TỤC TÁCH HỘ KHẨU SAU LY HÔN – NQH VIỆT NAM

0
205

     Chào anh chị tư vấn, tôi và chồng cũ đã ly hôn được 1 năm. Khi kết hôn tôi có nhập khẩu vào hộ khẩu gia đình chồng, bây giờ tôi muốn tách khẩu để chấm dứt hoàn toàn quan hệ này. Tôi quê ở B.G còn gia đình chồng đăng ký thường trú tại H.N. Trong trường hợp này thì tôi phải tiến hành tách khẩu ở đâu? Thủ tục tách hộ khẩu sau ly hôn được thực hiện ra sao ?

  Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho Luật Quang Huy. Về vấn đề thủ tục tách sổ hộ khẩu mới nhất của bạn, chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau :


Cơ sở pháp lý:

  • Luật cư trú 2006
  • Nghị định số 31/2014/NĐ-CP hướng dẫn luật cư trú

Thủ tục tách hộ khẩu sau ly hôn 

Điều kiện tách hộ khẩu

     Căn cứ vào khoản 1 Điều 27 Luật cư trú 2006, để có thể tiến hành tách hộ khẩu cần đáp ứng được các điều kiện sau đây:

“1. Trường hợp có cùng một chỗ ở hợp pháp được tách sổ hộ khẩu bao gồm:

a) Người có năng lực hành vi dân sự đầy đủ và có nhu cầu tách sổ hộ khẩu;

b) Người đã nhập vào sổ hộ khẩu quy định tại khoản 3 Điều 25 và khoản 2 Điều 26 của Luật này mà được chủ hộ đồng ý cho tách sổ hộ khẩu bằng văn bản.”

     Như vậy, trong trường hợp của bạn, nếu như bạn có năng lực hành vi dân sự đầy đủ và có nhu cầu tách hộ khẩu, bạn có thể tiến hành tách hộ khẩu theo trình tự thủ tục luật định.

Thủ tục tách hộ khẩu theo pháp luật hiện hành

     Khoản 2 Điều 27 Luật cư trú 2006 quy định về thủ tục tiến hành tách hộ khẩu như sau:

“Khi tách sổ hộ khẩu, người đến làm thủ tục phải xuất trình sổ hộ khẩu; phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; ý kiến đồng ý bằng văn bản của chủ hộ nếu thuộc trường hợp quy định tại điểm b khoản 1 Điều này.”

      Căn cứ vào điều luật trên, bạn cần chuẩn bị những hồ sơ sau đây khi tiến hành tách hộ khẩu:

  • Sổ hộ khẩu bản chính
  • Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu

Bên cạnh đó, bạn cần chuẩn bị giấy tờ tùy thân (CMND,…) để xuất trình tại cơ quan có thẩm quyền

       Về thẩm quyền giải quyết, khoản 1 Điều 21 Luật cư trú 2006 quy định về thủ tục đăng ký thường trú khi tiến hành tách hộ khẩu như sau:

  • Đối với thành phố trực thuộc trung ương thì nộp hồ sơ tại Công an huyện, quận, thị xã ;
  • Đối với tỉnh thì nộp hồ sơ tại Công an xã, thị trấn thuộc huyện, Công an thị xã, thành phố thuộc tỉnh…
Thủ tục tách hộ khẩu
Thủ tục tách hộ khẩu

      Đối với trường hợp của bạn, do trước đây bạn đã đăng ký thường trú tại TP trực thuộc trung ương nên bạn cần nộp hồ sơ lên Công an huyện, quận, thị xã… tại thành phố trực thuộc trung ương.

     Trong thời hạn bảy ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền phải trả kết quả giải quyết việc tách sổ hộ khẩu; trường hợp không giải quyết việc tách sổ hộ khẩu thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

     Lưu ý: Trong trường hợp bạn không thể tự mình đi làm thủ tục thì phải có giấy ủy quyền cho người khác đi thay mình. Đối với trường hợp là cha mẹ, anh chị em ruột đi thay thì không cần giấy ủy quyền mà chỉ cần có giấy tờ xác nhận quan hệ trên. 

     Lệ phí tách hộ khẩu: Miễn phí lệ phí khi thực hiện thủ tục tách sổ hộ khẩu.

     Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi đối với câu hỏi thủ tục tách hộ khẩu sau ly hôn của bạn. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn luật hôn nhân và gia đình qua HOTLINE 19006184 của Luật Quang Huy để được giải đáp .


Bạn có thể tham khảo :