THỦ TỤC TÁCH HỘ KHẨU SAU KHI LY HÔN NĂM 2018- 19006184

0
14

Hỏi: Xin chào Luật sư!

     Tôi sống ở khu vực miền núi phía Bắc nên không hiểu biết gì về pháp luật. Nên tôi có một vấn đề muốn hỏi ý kiến của luật sư như sau: Tôi đã kết hôn được 4 năm nay, tuy nhiên hai vợ chồng tôi vẫn chưa có con chung cho nên tôi bị gia đình nhà chồng đối xử tệ bạc, còn chồng tôi thì không quan tâm gì đến tôi, thậm trí nhiều lúc còn đánh đập, mắng nhiếc tôi. Tôi cảm thấy mình không thể chịu đựng được nữa. Chính vì thế tôi muốn đơn phương xin ly hôn và muốn biết về thủ tục tách hộ khẩu sau khi ly hôn năm 2018 như thế nào?

Thủ tục tách hộ khẩu sau khi ly hôn năm 2018- 19006184


Căn cứ pháp lý:


Tách hộ khẩu sau khi ly hôn năm 2018
Tách hộ khẩu sau khi ly hôn năm 2018

     Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho Tổng đài tư vấn pháp luật 24h : 19006184. Về vấn đề thủ tục tách hộ khẩu sau khi ly hôn năm 2018 của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

1.Quy định của pháp luật về ly hôn đơn phương

     Điều 56 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 quy định về ly hôn theo yêu cầu của một bên trong các trường hợp sau:

 • Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.
 • Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

     Trường hợp của bạn là chồng bạn thì không quan tâm gì đến bạn, thậm trí nhiều lúc còn đánh đập, mắng nhiếc bạn, cho nên bạn được quyền đơn phương ly hôn theo trường hợp thứ nhất nêu trên.

2. Quy định của pháp luật về tách sổ hộ khẩu sau khi ly hôn năm 2018

     Luật cư trú năm 2006 sửa đổi bổ sung năm 2013 quy định về quyền tự do cư trú của công dân trên lãnh thổ nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam; trình tự, thủ tục đăng ký, quản lý cư trú; quyền, trách nhiệm của công dân, hộ gia đình, cơ quan, tổ chức về đăng ký, quản lý cư trú. Hiện nay Luật này vẫn còn hiệu lực và chưa có văn bản nào khác thay thế nên tách hộ khẩu sau khi ly hôn năm 2018 vẫn áp dụng quy định của Luật này.

a) Các trường hợp được tách sổ hộ khẩu

     Điều 27 Luật cư trú năm 2006 sửa đổi bổ sung năm 2013 quy định các trường hợp có cùng một chỗ ở hợp pháp được tách sổ hộ khẩu bao gồm:

 •  Người có năng lực hành vi dân sự đầy đủ và có nhu cầu tách sổ hộ khẩu;
 •  Người đã nhập vào sổ hộ khẩu quy định tại khoản 3 Điều 25 và khoản 2 Điều 26 của Luật cư trú năm 2006 sửa đổi bổ sung năm 2013 mà được chủ hộ đồng ý cho tách sổ hộ khẩu bằng văn bản.

     Cho nên, trong trường hợp này của bạn, bạn là người có năng lực hành vi dân sự đầy đủ và có nhu cầu tách hộ khẩu nên bạn được tách hộ khẩu theo Điều 27 Luật cư trú năm 2006 sửa đổi bổ sung năm 2013

tách hộ khẩu sau khi ly hôn năm 2018
tách hộ khẩu sau khi ly hôn năm 2018

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT 24H : 19006184

b) Hồ sơ tách hộ khẩu sau khi ly hôn

     Khoản 2 và Khoản 3 Điều 27 Luật cư trú năm 2006 sửa đổi bổ sung năm 2013 quy định:

 • Khi tách sổ hộ khẩu, người đến làm thủ tục phải xuất trình sổ hộ khẩu; phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; ý kiến đồng ý bằng văn bản của chủ hộ nếu thuộc trường hợp quy định tại điểm b khoản 1 Điều 27 Luật cư trú năm 2006 sửa đổi bổ sung năm 2013
 • Trong thời hạn bảy ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền phải trả kết quả giải quyết việc tách sổ hộ khẩu; trường hợp không giải quyết việc tách sổ hộ khẩu thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

     Cho nên, hồ sơ tách hộ khẩu sau khi ly hôn  năm 2018 cần chuẩn bị những loại giấy tờ sau:

 • Sổ hộ khẩu;
 • Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu;
 • Văn bản thể hiện sự đồng ý của chủ hộ.

     Sau đó, bạn nộp lên cơ quan công an (Công an huyện, quận, thị xã đối với thành phố trực thuộc Trung ương hoặc Công an thị xã, thành phố đối với tỉnh).

     Trong thời hạn 07 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan công an sẽ trả lại kết quả giải quyết cho bạn.Trường hợp không đủ điều kiện tách sổ hộ khẩu thì cơ quan có thẩm quyền sẽ duyệt, ký văn bản trả lời bạn và giao lại hồ sơ cho cán bộ đăng ký để trả cho bạn.

      Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi đối với câu hỏi án phí ly hôn năm 2018 có gì thay đổi của bạn. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng liên hệ  Tổng đài tư vấn pháp luật 24h : 19006184 để được hỗ trợ kịp thời.


Bài viết liên quan:

 • ÁN PHÍ LY HÔN ĐƯỢC QUY ĐỊNH NHƯ THẾ NÀO- 19006184
 • THỦ TỤC ĐƠN PHƯƠNG LY HÔN THEO PHÁP LUẬT HIỆN HÀNH
 • LY HÔN CÓ YẾU TỐ NƯỚC NGOÀI THEO PHÁP LUẬT HIỆN HÀNH