THỦ TỤC TÁCH HỘ KHẨU RIÊNG MỚI NHẤT THEO QUY ĐỊNH PHÁP LUẬT

0
111

     Hỏi: Năm 2000, vợ chồng tôi đã nhập hộ khẩu vào gia đình chị gái tôi. Nhưng hiện giờ, vợ chồng chị gái tôi đang chuẩn bị chuyển vào miền Nam sinh sống nên vợ chồng tôi muốn tách khẩu riêng. Vậy luật sư cho tôi hỏi pháp luật quy định về thủ tục tách hộ khẩu riêng như thế nào? Mong luật sư tư vấn giúp tôi. Chân thành cảm ơn!

     Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về Luật Quang Huy  của chúng tôi. Về vấn đề thủ tục tách hộ khẩu riêng của bạn chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau: 


Cơ sở pháp lý:


Thủ tục tách hộ khẩu riêng mới nhất theo quy định pháp luật 

     Theo quy định của pháp luật, sổ hộ khẩu được cấp cho hộ gia đình hoặc cá nhân đã đăng ký thường trú và có giá trị xác định nơi thường trú của công dân. 

     Đồng thời, căn cứ theo quy định tại Thông tư số 35/2014/TT-BCA  quy định về cấp sổ hộ khẩu thì người có nhu cầu tách sổ hộ khẩu quy định tại điểm b khoản 1 Điều 27 Luật cư trú 2006 thì chủ hộ phải ghi vào phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu đồng ý cho tách sổ hộ khẩu, ký, ghi rõ họ tên và ngày, tháng, năm. Khi tách sổ hộ khẩu không cần xuất trình giấy tờ về chỗ ở hợp pháp.

     Theo đó, trong trường hợp của bạn, vợ chồng bạn sẽ thực hiện thủ tục tách hộ khẩu riêng như sau:

–  Khi tách sổ hộ khẩu, người đến làm thủ tục phải xuất trình sổ hộ khẩu, phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; ý kiến đồng ý bằng văn bản của chủ hộ.

     Hồ sơ xin tách sổ hộ khẩu được nộp tại:

–  Đối với thành phố trực thuộc Trung ương thì nộp hồ sơ tại Công an huyện, quận, thị xã.

–  Đối với tỉnh thì nộp hồ sơ tại Công an xã, thị trấn thuộc huyện; Công an thị xã, thành phố thuộc tỉnh.

     Trong thời hạn 07 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền phải trả kết quả giải quyết việc tách sổ hộ khẩu; trường hợp không giải quyết việc tách sổ hộ khẩu của vợ chồng bạn thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

     Như vậy, khi vợ chồng bạn làm thủ tục tách hộ khẩu riêng thì trước hết phải được chủ hộ là gia đình chị gái bạn ghi vào phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu đồng ý cho tách sổ hộ khẩu rồi mới tiếp tục các thủ tục sau đó.

Thủ tục tách hộ khẩu riêng
     Thủ tục tách hộ khẩu riêng

Tổng đài tư vấn pháp luật 24h : 19006184

     Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi đối với câu hỏi của bạn. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn luật hôn nhân và gia đình qua HOTLINE 19006184 của Luật Quang Huy để được giải đáp.


Bài viết liên quan: