THỦ TỤC TÁCH HỘ KHẨU RIÊNG NHƯ THẾ NÀO? – TỔNG ĐÀI 19006184

0
23

     Hỏi: Chào luật sư! Em với chồng kết hôn năm 2015 và đã chuyển khẩu vào hộ khẩu của nhà chồng. Đầu năm 2017, chồng em mất do tai nạn giao thông. Chúng em đã có 1 đứa con nhỏ và cùng sống chung với gia đình nhà chồng, bố chồng em là chủ hộ. Hiện nay em muốn làm thủ tục tách khẩu riêng nhưng vẫn ở chung một chỗ ở hợp pháp thì em phải làm như thế nào?

Thủ tục tách hộ khẩu riêng như thế nào? – Tổng đài 19006184


Căn cứ pháp lý:


Thủ tục tách hộ khẩu riêng
Thủ tục tách hộ khẩu riêng

 Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về Tổng đài tư vấn của chúng tôi. Về vấn đề thủ tục tách hộ khẩu riêng của bạn chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

1. Điều kiện tách hộ khẩu riêng

Căn cứ theo quy định tại khoản 1, Điều 27, Luật cư trú 2006 về tách sổ hộ khẩu:

     “Trường hợp có cùng một chỗ ở hợp pháp được tách sổ hộ khẩu bao gồm:

     a) Người có năng lực hành vi dân sự đầy đủ và có nhu cầu tách sổ hộ khẩu;

     b) Người đã nhập vào sổ hộ khẩu quy định tại khoản 3 Điều 25 và khoản 2 Điều 26 của Luật này mà được chủ hộ đồng ý cho tách sổ hộ khẩu bằng văn bản.”

      Khi kết hôn, bạn đã nhập vào hộ khẩu nhà chồng theo sự đồng ý của chủ hộ là bố chồng bạn. Khi đó, nếu bạn có nhu cầu muốn tách hộ khẩu riêng nhưng vẫn ở cùng chỗ ở cũ thì cần phải được sự đồng ý bằng văn bản của chủ hộ là bố chồng bạn.

2. Thủ tục tách hộ khẩu riêng

– Hồ sơ tách hộ khẩu riêng bao gồm

– Thẩm quyền thực hiện thủ tục tách hộ khẩu riêng:

  • Đối với thành phố trực thuộc Trung ương thì nộp hồ sơ tại Công an huyện, quận, thị xã.
  • Đối với tỉnh thì nộp hồ sơ tại Công an xã, thị trấn thuộc huyện; Công an thị xã, thành phố thuộc tỉnh.

     Trong thời hạn 07 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền phải trả kết quả giải quyết việc tách sổ hộ khẩu; trường hợp không giải quyết việc tách sổ hộ khẩu của vợ chồng bạn thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

     Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi đối với câu hỏi Thủ tục tách hộ khẩu riêng như thế nào của bạn. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ  Tổng đài tư vấn pháp luật 24h : 19006184 để được giải đáp.


Bài viết liên: