THỦ TỤC TÁCH HỘ KHẨU NĂM 2018-TỔNG ĐÀI 19006184

0
20

     Hỏi: Tôi và chồng tôi vừa tiến hành ly hôn. Em lấy chồng và đã có hai con gái, chồng em đứng tên chủ hộ nhưng nay anh ấy đã chung sống hoàn toàn  với người phụ nữ khác. Vậy em muốn tách riêng mẹ con chúng em một hộ khẩu có được không ? Thủ tục cần những gì. Em chân thành cảm ơn.

Thủ tục tách hộ khẩu năm 2018- Tổng đài 19006184


Căn cứ pháp lý: 


Thủ tục tách hộ khẩu năm 2018
Thủ tục tách hộ khẩu năm 2018

 Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho Tổng đài tư vấn . Về vấn đề thủ tục tách hộ khẩu năm 2018 của bạn chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

1. Tiến hành tách hộ khẩu cho mẹ và con có được không ?

     Theo quy định của pháp luật công dân có quyền tự do cư trú theo quy định của Luật này và các quy định khác của pháp luật có liên quan. Quyền tự do cư trú phải bảo đảm hài hoà quyền, lợi ích hợp pháp của công dân, lợi ích của Nhà nước, cộng đồng và xã hội; kết hợp giữa việc bảo đảm quyền tự do cư trú, các quyền cơ bản khác của công dân và trách nhiệm của Nhà nước với nhiệm vụ xây dựng, phát triển kinh tế, xã hội, củng cố quốc phòng, an ninh, giữ gìn trật tự, an toàn xã hội.

    Quyền tự do cư trú của công dân chỉ bị hạn chế theo quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền và theo trình tự, thủ tục do pháp luật quy định.

     Như vậy theo như nội dung và nguyên tắc của Luật cư trú, bạn hoàn toàn có thể tiến hành tách hộ khẩu cho mẹ và con do không có sự hạn chế về quyền cư trú. Bạn sẽ tiến hành tách hộ khẩu cho mẹ và con khi có đủ các điều kiện của việc tách hộ khẩu.

2. Thủ tục tách hộ khẩu năm 2018

a. Điều kiện tách hộ khẩu

     Để tiến hành tách hộ khẩu cho mẹ và con, bạn và các con phải tuân thủ các quy định về điều kiện tách khẩu.

     Điều 27 Luật cư trú quy định điều kiện tách khẩu như sau:

1. Trường hợp có cùng một chỗ ở hợp pháp được tách sổ hộ khẩu bao gồm:

a) Người có năng lực hành vi dân sự đầy đủ và có nhu cầu tách sổ hộ khẩu;

b) Người đã nhập vào sổ hộ khẩu quy định tại khoản 3 Điều 25 và khoản 2 Điều 26 của Luật này mà được chủ hộ đồng ý cho tách sổ hộ khẩu bằng văn bản.”

     Và nơi cư trú của người chưa thành niên được quy định tại điều 13 như sau:

“  1. Nơi cư trú của người chưa thành niên là nơi cư trú của cha, mẹ; nếu cha, mẹ có nơi cư trú khác nhau thì nơi cư trú của người chưa thành niên là nơi cư trú của cha hoặc mẹ mà người chưa thành niên thường xuyên chung sống.”

     Do vậy khi bạn tách khẩu, các con của có thể chung khẩu của bạn. Do vậy bạn có thể tiến hành thủ tục tách hộ khẩu cho mẹ con đồng thời cùng nhau.

     Đối tượng được quy định tại khoản 3 Điều 25 và khoản 2 Điều 26 bao gồm: người ở chung một chỗ ở hợp pháp và không có quan hệ gia đình là ông, bà, cha, mẹ, vợ, chồng, con và anh, chị, em ruột, cháu ruột. Theo đó, chị và các con không cần có sự đồng ý của chủ hộ thì vẫn có thể tách khẩu. Như vậy, nếu chị có đầy đủ hành vi dân sự đầy đủ và có nhu cầu tách sổ khẩu thì hoàn toàn có quyền.

b. Thủ tục tiến hành tách hộ khẩu năm 2018

     Để tiến hành thủ tục tách hộ khẩu cho mẹ và con bạn cần chuẩn bị các giấy tờ sau:

  • Sổ hộ khẩu hiện tại
  • Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu ( theo mẫu )
  • Giấy khai sinh của các con ( bản sao )
  • Giấy tờ tùy thân: CMND…

     Sau khi có các giấy tờ trên bạn tới cơ quan công an xã/phường/thị trấn nơi mình đang đăng ký thường trú để tiến hành thủ tục tách hộ khẩu cho mẹ và con.

     Chú ý: Trong trường hợp không thể tự mình đi làm thủ tục thì bạn phải có giấy ủy quyền cho người khác đi thay mình. Đối với trường hợp là cha mẹ, anh chị em ruột đi thay thì không cần giấy ủy quyền mà chỉ cần có giấy tờ xác nhận quan hệ trên. 

Thủ tục tách hộ khẩu năm 2018
Thủ tục tách hộ khẩu năm 2018

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT 24H : 19006184

    Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi đối với câu hỏi thủ tục tách hộ khẩu năm 2018 của bạn. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ  Tổng đài tư vấn pháp luật 24h : 19006184 để được giải đáp.


Bài viết liên quan: