THỦ TỤC TÁCH HỘ KHẨU KHI ĐÃ LY HÔN THEO QUY ĐỊNH PHÁP LUẬT

0
33

     Hỏi: Chào Luật sư, chị gái tôi ly hôn được hơn 1 năm rồi, đã có các quyết định công nhận ly hôn tại Tòa, nhưng chị tôi vẫn chưa cắt khẩu tại nhà chồng. Nay chị vào Sài Gòn sinh sống và làm việc, muốn tách khẩu ở nhà chồng cũ để chuyển tới nơi ở mới để đăng ký học cho con (con năm nay 03 tuổi) nhưng hiện tại chồng cũ của chị đang gây khó khăn không cho chị tách khẩu. Tôi muốn nhờ Luật sư tư vấn cho chị tôi về thủ tục tách hộ khẩu khi đã ly hôn.

Thủ tục tách hộ khẩu khi đã ly hôn theo quy định pháp luật


     Căn cứ pháp lý:


Thủ tục tách hộ khẩu khi đã ly hôn
Thủ tục tách hộ khẩu khi đã ly hôn

     Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho Tổng đài tư vấn Về vấn đề thủ tục tách hộ khẩu khi ly hôn của bạn chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

  1. Điều kiện tách hộ khẩu theo quy định của pháp luật

     Về vấn đề tách sổ hộ khẩu được quy định rõ ràng tại Điều 27 Luật cư trú năm 2006:

     “1. Trường hợp có cùng một chỗ ở hợp pháp được tách sổ hộ khẩu bao gồm:

      a) Người có năng lực hành vi dân sự đầy đủ và có nhu cầu tách sổ hộ khẩu;

     b) Người đã nhập vào sổ hộ khẩu quy định tại khoản 3 Điều 25 và khoản 2 Điều 26 của Luật này mà được chủ hộ đồng ý cho tách sổ hộ khẩu bằng văn bản.

     2. Khi tách sổ hộ khẩu, người đến làm thủ tục phải xuất trình sổ hộ khẩu; phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; ý kiến đồng ý bằng văn bản của chủ hộ nếu thuộc trường hợp quy định tại điểm b khoản 1 Điều này.

     3. Trong thời hạn bảy ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền phải trả kết quả giải quyết việc tách sổ hộ khẩu; trường hợp không giải quyết việc tách sổ hộ khẩu thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.”

     Đối với trường hợp của bạn, do trước đây chị bạn đã nhập hộ khẩu vào nhà chồng, nên thuộc trường hợp quy định tại Khoản 3 Điều 25 Luật cư trú. Vì vậy, để thực hiện thủ tục tách hộ khẩu cần phải có “sự đồng ý của chủ hộ”. Tuy nhiên, theo như thông tin bạn cung cấp thì chồng cũ của chị bạn gây khó dễ không cho chị bạn tách hộ khẩu, do đó, trong trường hợp này,  chị bạn có thể làm đơn đề nghị đến cơ quan công an cấp quận, huyện nơi cư trú của chồng cũ của chị bạn để trình bày về vấn đề trên và đề nghị cơ quan có thẩm quyền can thiệp để chồng cũ của chị bạn đồng ý.

     Nếu chồng chị bạn không thực hiện nghĩa vụ của mình thì có thể bị xử phạt hành chính từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với hành vi “Cá nhân, chủ hộ gia đình không thực hiện đúng quy định về đăng ký thường trú, đăng ký tạm trú hoặc điều chỉnh những thay đổi trong sổ hộ khẩu, sổ tạm trú;” (Điểm a khoản 1 Điều 8 Nghị định  167/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình).

     Còn trường hợp chị bạn có thể đăng ký thường trú tại nơi cư trú mới, sau đó tiến hành xóa đăng ký thường trú tại hộ khẩu nhà chồng chị bạn theo quy định tại điểm đ khoản 1 điều 22 luật cư trú. Tuy nhiên, chị bạn cũng bắt buộc phải có sổ hộ khẩu để làm thủ tục cấp giấy chuyển khẩu theo Điều 28 Luật cư trú.

Thủ tục tách hộ khẩu khi đã ly hôn
Thủ tục tách hộ khẩu khi đã ly hôn

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT 24H : 19006184

     2. Thủ tục tách hộ khẩu khi đã ly hôn

     Trước hết, chuẩn bị hồ sơ tách hộ khẩu, hồ sơ bao gồm:

  • Sổ hộ khẩu;
  • Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu;
  • Ý kiến đồng ý bằng văn bản của chủ hộ nếu thuộc trường hợp Người đã nhập vào sổ hộ khẩu quy định tại khoản 3 Điều 25 và khoản 2 Điều 26 của Luật cư trú.
  • Quyết định hoặc Bản án tuyên ly hôn của vợ chồng

     Sau đó, nộp hồ sơ tách hộ khẩu tại Công an huyện, quận, thị xã đối với trường hợp cư trú tại thành phố trực thuộc Trung ương; còn đối với tỉnh thì nộp hồ sơ tại Công an xã, thị trấn thuộc huyện; Công an thị xã, thành phố thuộc tỉnh.

     Trong thời hạn 07 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền phải trả kết quả giải quyết việc tách sổ hộ khẩu; trường hợp không giải quyết việc tách sổ hộ khẩu thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

     Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi đối với câu hỏi về thủ tục tách hộ khẩu của bạn. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ  Tổng đài tư vấn pháp luật 24h : 19006184 để được giải đáp.


Bài viết liên quan: