THỦ TỤC TÁCH HỘ KHẨU CÙNG NHÀ THEO QUY ĐỊNH CỦA PHÁP LUẬT

0
274

Xin chào luật sư!

     Tôi năm nay 28 tuổi. Tôi đã kết hôn cách đây 5 năm và có một con trai 4 tuổi. Hiện tại hai vợ chồng tôi vẫn chưa có nhà riêng nên đang ở chung với bố mẹ. Tôi muốn tách hộ khẩu của vợ chồng tôi và con tôi khỏi sổ hộ khẩu của bố mẹ tôi. Vì thế tôi muốn hỏi luật sư câu hỏi là quy định của pháp luật về thủ tục tách hộ khẩu cùng nhà theo quy định pháp luật như thế nào?

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho Luật Quang Huy. Về vấn đề thủ tục tách hộ khẩu cùng nhà theo quy định pháp luật của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:


Căn cứ pháp lý

  • Luật cư trú năm 2006 sửa đổi bổ sung năm 2013

Thủ tục tách hộ khẩu cùng nhà theo quy định pháp luật

     Luật cư trú năm 2006 sửa đổi bổ sung năm 2013 quy định về quyền tự do cư trú của công dân trên lãnh thổ nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam; trình tự, thủ tục đăng ký, quản lý cư trú; quyền, trách nhiệm của công dân, hộ gia đình, cơ quan, tổ chức về đăng ký, quản lý cư trú. Hiện nay Luật này vẫn còn hiệu lực và chưa có văn bản nào khác thay thế nên thủ tục tách hộ khẩu cùng nhà theo quy định pháp luật vẫn áp dụng quy định của Luật này.

Các trường hợp được tách sổ hộ khẩu

    Điều 27 Luật cư trú năm 2006 sửa đổi bổ sung năm 2013 quy định các trường hợp có cùng một chỗ ở hợp pháp được tách sổ hộ khẩu bao gồm:

  •  Người có năng lực hành vi dân sự đầy đủ và có nhu cầu tách sổ hộ khẩu;
  •  Người đã nhập vào sổ hộ khẩu quy định tại khoản 3 Điều 25 và khoản 2 Điều 26 của Luật cư trú năm 2006 sửa đổi bổ sung năm 2013 mà được chủ hộ đồng ý cho tách sổ hộ khẩu bằng văn bản.

     Cho nên, trong trường hợp này của bạn, hai vợ chồng bạn đều là người có năng lực hành vi dân sự đầy đủ và có nhu cầu tách hộ khẩu cùng nhà nên bạn được tách hộ khẩu theo Điều 27 Luật cư trú năm 2006 sửa đổi bổ sung năm 2013. Tuy nhiên con trai của bạn mới được 4 tuổi nên chưa có năng lực hành vi dân sự đầy đủ. Vì thế, con trai của hai bạn không thể tiến hành tách hộ khẩu. Nên nếu muốn con trai cùng trong một sổ hộ khẩu với cha mẹ thì hai bạn nên tách hộ khẩu của mình và nhập vào hộ khẩu của bố mẹ.

thủ tục tách sổ hộ khẩu cùng nhà
thủ tục tách sổ hộ khẩu cùng nhà

Hồ sơ tách hộ khẩu cùng nhà theo quy định pháp luật

   Khoản 2 và Khoản 3 Điều 27 Luật cư trú năm 2006 sửa đổi bổ sung năm 2013 quy định:

  • Khi tách sổ hộ khẩu, người đến làm thủ tục phải xuất trình sổ hộ khẩu; phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; ý kiến đồng ý bằng văn bản của chủ hộ nếu thuộc trường hợp quy định tại điểm b khoản 1 Điều 27 Luật cư trú năm 2006 sửa đổi bổ sung năm 2013
  • Trong thời hạn bảy ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền phải trả kết quả giải quyết việc tách sổ hộ khẩu; trường hợp không giải quyết việc tách sổ hộ khẩu thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

   Cho nên, hồ sơ tách hộ khẩu cùng nhà theo quy định pháp luật cần chuẩn bị những loại giấy tờ sau:

  • Sổ hộ khẩu;
  • Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu.
  • Văn bản thể hiện sự đồng ý của chủ hộ.

      Sau đó, bạn nộp hồ sơ đến Công an xã, phường, thị trấn nơi đăng ký thường trú.

     Trong thời hạn 07 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan công an sẽ trả lại kết quả giải quyết cho chị.Trường hợp không đủ điều kiện tách sổ hộ khẩu thì cơ quan có thẩm quyền sẽ duyệt, ký văn bản trả lời bạn và giao lại hồ sơ cho cán bộ đăng ký để trả cho bạn.

      Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi đối với câu hỏi thủ tục tách hộ khẩu cùng nhà theo quy định pháp luật của bạn. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn luật hôn nhân và gia đình qua HOTLINE19006184 qua  Luật Quang Huy để được hỗ trợ kịp thời.


Bài viết liên quan: