THỦ TỤC TÁCH GỘP THỬA – TỔNG ĐÀI 19006184

0
26

     Câu hỏi: Xin chào Luật,  tôi muốn tách một nửa mảnh đất mà hiện tại tôi đang ở cho người con trai của tôi. Vậy Luật sư cho tôi hỏi, tôi cần làm những thủ tục nào khi tách thửa cho con trai tôi. Mong Luật sư giải đáp thắc mắc giúp tôi. Tôi xin chân thành cảm ơn!

Thủ tục tách gộp thửa


Căn cứ pháp lý:


Thủ tục tách gộp thửa
Thủ tục tách gộp thửa

     Trả lời: Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến  Tổng đài tư vấn 19006184  của chúng tôi, với câu hỏi: Thủ tục tách gộp thửa. Luật sư xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

     Điểm đáng lưu ý khi thực hiện tách thửa thì phải đảm bảo được diện tích, bề rộng, chiều sâu tối thiểu của lô đất, thửa đất được tách theo quy định của UBND cấp Tỉnh nơi có thửa đất và không nằm trong trường hợp không được tách thửa. Vì theo như thông tin mà bạn cung cấp ở trên không được rõ ràng, bạn có hộ khẩu ở đâu, diện tích đất ở hiện tại là bao nhiêu nên không thể khẳng định bạn có thuộc trường hợp không được tách thửa hay không? Sau đây Luật sư xin đưa ra quan điểm tư vấn chung về trường hợp tách gộp thửa đúng tiêu chuẩn định mức như sau:

1. Hồ sơ cần có khi tiến hành thủ tục tách gộp thửa

     Theo quy định tại khoản 11 Điều 9 Thông tư số 24/2014/TT- BTNMT quy định về hồ sơ địa chính thì khi tiến hành thủ tục tách gộp thửa cần có các loại giấy tờ sau:

  • Đơn đề nghị tách thửa hợp thửa  theo Mẫu số 11/ ĐK;
  • Bản gốc giấy chứng nhận đã cấp;
  • Hợp đồng hoặc văn bản thỏa thuận về việc tách thửa, hợp thửa đã được công chứng;
  • Bản sao có công chứng CMTND và sổ hộ khẩu của các bên có liên quan.

2. Nơi làm thủ tục tách gộp thửa

     Nơi nộp hồ sơ tách thửa gộp thửa là tại Văn phòng đăng ký đất đai thuộc Uỷ ban nhân dân cấp Huyện

     Đối với gia đình, hộ cá nhân có thể nộp tại UBND cấp Xã, trong thời hạn 3 ngày kể từ khi nhận được hồ sơ hợp lệ thì UBND cấp xã phải chuyển hồ sơ về cho Văn phòng đăng ký đất đai.

     Khi văn phòng đăng ký đất đai nhận được hồ sơ hợp lệ thì có trách nhiệm thực hiện các hoạt động sau:

     + Đo đạc địa chính để tách thửa đất

     + Lập hồ sơ trình cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất cho người sử dụng đất đối với thửa đất mới tách, hợp thửa.

     + Chỉnh lý, cập nhật biến động vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai; trao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất cho người được cấp hoặc gửi cho UBND cấp xã để trao đổi với trường hợp nộp hồ sơ tại cấp xã.

Thủ tục tách gộp thửa
Thủ tục tách gộp thửa

 Tổng đài tư vấn pháp luật 24h : 19006184

3. Các chi phí phải chịu khi làm thủ tục tách gộp thửa
  • Phí thẩm định hồ sơ: phụ thuộc vào quy định của từng Tỉnh về mức lệ phí thu đối với việc thực hiện các thủ tục hành chính.
  • Lệ phí trước bạ: 0,5% ( tính theo bảng giá  đất của tỉnh thành quy định)

Cách tính lệ phí trước bạ theo quy định tại Khoản 8 Điều 4 Thông tư số 301/ 2016/TT- BTC ngày 15/11/2016 như sau:

Số tiền lệ phí trước bạ phải nộp ( đồng)= giá trị tài sản tính lệ phí trước bạX   mức tỷ lệ phí trước bạ

 

Trong đó:

+ Giá trị tài sản tính lệ phí trước bạ là giá đất do UBND cấp Tỉnh ban hành theo quy định của pháp luật về đất đai tại thời điểm kê khai nộp lệ phí trước bạ (điểm a Khoản 1 Điều 3 Thông tư số 301/ 2016/ TT-BTC). Trường hợp giá nhà, đất tại hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, hợp đồng mua bán nhà cao hơn giá do UBND cấp Tỉnh ban hành thì giá tính lệ phí trước bạ đối với nhà, đất là giá tại hợp đồng chuyển quyền sử dụng đất, hợp đồng mua bán nhà. Trường hợp nếu giá nhà, đất thấp hơn giá do UBND ban hành thì giá tính lệ phí trước bạ sẽ được xác định theo giá quy định của UBND cấp Tỉnh đã ban hành. ( theo quy định tại điểm c Khoản 1 Điều 6 Nghị định số 140/ 2016/ NĐ-CP)

+ Mức tỷ lệ phí trước bạ đối với việc cấp sổ đỏ lần đầu đối với đất và tài sản gắn liền với đất là 0.5% (theo quy định tại Khoản 1 Điều 7 Nghị định số 140/ 2016/ NĐ-CP).

4. Thời gian tiếp nhận và xử lý thủ tục tách gộp thửa

     Theo quy định tại điểm đ, khoản 2 Điều 61 Nghị định 43/2014/NĐ-CP  quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật đất đai thì thời gian thực hiện thủ tục tách thửa, đổi thửa là không quá 20 ngày.

     Đối với các xã miền núi, hải đảo, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn thì thời gian thực hiện thủ tục này được tăng thêm 15 ngày (khoản 4 Điều 61 Nghị định 43/2014/NĐ-CP)- tức là không quá 35 ngày từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ.

     Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi về vấn đề Thủ tục tách gộp thửa. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi, mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ  Tổng đài tư vấn pháp luật 24h : 19006184 để được giải đáp rõ hơn.