SANG TÊN XE MÁY KHI LÀM MẤT HẾT GIẤY TỜ XE, CHỦ XE CŨ CHẾT

0
135

     Chào Luật sư, tôi mua xe máy với một ảnh cùng huyện vào 2 tháng trước. Khi tôi chuẩn bị làm thủ tục sang tên xe để xe tôi chính chủ thì nghe tin chủ cũ của xe tôi đã chết trong bệnh viện. Tôi đã làm mất hóa đơn và giấy đăng ký xe. Hiện tôi muốn sang tên xe thì phải làm như thế nào?Mong Luật sư giải đáp!

      Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho Luật Quang Huy. Về vấn đề bạn muốn sang tên xe máy nhưng bạn đã làm mất hết giấy tờ và chủ xe cũ đã chết của bạn chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:


Cơ sở pháp lý

THÔNG TƯ SỐ: 15/2014/TT-BCA QUY ĐỊNH VỀ ĐĂNG KÝ XE


Sang tên xe máy khi làm mất hết giấy tờ xe, chủ xe cũ chết

Căn cứ theo  Điều 11 Thông tư 15/2014/TT-BCA quy định sang tên xe:

     “1. Tổ chức, cá nhân mua, được điều chuyển, cho, tặng xe phải xuất trình giấy tờ quy định tại Điều 9 Thông tư này và nộp hồ sơ gồm:

     a) Giấy khai đăng ký xe (mẫu số 02 ban hành kèm theo Thông tư này).

     b) Giấy chứng nhận đăng ký xe.

     c) Chứng từ chuyển quyền sở hữu xe theo quy định tại khoản 1 Điều 10 Thông tư này.

     d) Chứng từ lệ phí trước bạ theo quy định tại khoản 2 Điều 10 Thông tư này.”

Điều 9 Thông tư 15/2014/TT-BCA quy định giấy tờ người đến đăng ký xe phải xuất trình:

 •      “Giấy tờ của chủ xe
 •      1. Chủ xe là người Việt Nam, xuất trình một trong những giấy tờ sau:
 •     a) Chứng minh nhân dân. Trường hợp chưa được cấp Chứng minh nhân dân hoặc nơi đăng ký thường trú ghi trong Chứng minh nhân dân không phù hợp với nơi đăng ký thường trú ghi trong giấy khai đăng ký xe thì xuất trình Sổ hộ khẩu.
 •      b) Giấy giới thiệu của thủ trưởng cơ quan, đơn vị công tác, kèm theo Giấy chứng minh Công an nhân dân; Giấy chứng minh Quân đội nhân dân (theo quy định của Bộ Quốc phòng).
 •      Trường hợp không có Giấy chứng minh Công an nhân dân, Giấy chứng minh Quân đội nhân dân thì phải có giấy xác nhận của thủ trưởng cơ quan, đơn vị công tác.
 •      c) Thẻ học viên, sinh viên học theo hệ tập trung từ 2 năm trở lên của các trường trung cấp, cao đẳng, đại học, học viện; giấy giới thiệu của nhà trường.
 •      2. Người được ủy quyền đến đăng ký xe phải xuất trình Chứng minh nhân dân của mình; nộp giấy ủy quyền có chứng thực của Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn hoặc xác nhận của cơ quan, đơn vị công tác.”

     Đối với vấn đề chủ xe cũ đã chết thì bạn đến gia đình của chủ cũ mượn giấy báo tử của chủ xe đem đến ủy ban nhân dân photo và chứng thực. Bạn đem theo đến cơ quan công an huyện trình bày trường hợp chứng từ chuyển quyền sở hữu xe không còn, hiện tại chủ xe cũ đã mất và xin họ xác nhận rằng bạn đã thực hiện giao dịch mua xe.

     Đối với việc giấy đăng ký xe bạn đã làm mất thì bạn phải trình bày lý do làm mất đăng ký xe trong giấy khai đăng ký xe càng cụ thể càng tốt.

     Theo thông tin bạn cung cấp, bạn không nói rõ cho chúng tôi xe của bạn hiện mang biển số xe loại bao nhiêu số. Đối với loại 3 số, 4 số hoặc khác hệ biển thì bạn phải nộp lại biển số để đổi sang biển 5 số khi thực hiện sang tên xe máy theo quy định.

Sang tên xe máy
Sang tên xe máy

    Như vậy, bạn muốn sang tên xe máy của mình thì các giấy tờ bạn cần chuẩn bị gồm:

 • Giấy khai đăng ký xe (Mẫu số 02 kèm theo Thông tư 15/2014/TT-BCA )
 • Giấy xác nhận của cơ quan công an địa phương xác nhận việc bạn đã thực hiện giao dịch mua xe
 • Chứng từ lệ phí trước bạ theo quy định tại khoản 2 Điều 10 Thông tư 15/2014/TT-BCA
 • Bạn mang theo Chứng minh nhân dân. Trường hợp bạn chưa được cấp Chứng minh nhân dân hoặc nơi đăng ký thường trú ghi trong Chứng minh nhân dân không phù hợp với nơi đăng ký thường trú ghi trong giấy khai đăng ký xe thì xuất trình Sổ hộ khẩu.

     Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi đối với về vấn đề bạn muốn sang tên xe máy nhưng bạn đã làm mất hết giấy tờ và chủ xe cũ đã chết của bạn. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn luật giap thông miễn phí qua HOTLINE19006184 của Luật Quang Huy để được hỗ trợ kịp thời.

Trân trọng./.


Bài viết tham khảo: