THỦ TỤC VÀ LỆ PHÍ SANG TÊN SỔ ĐỎ – NQH VIỆT NAM

0
99

     Xin chào Luật sư, mong Luật sư tư vấn cho tôi về vấn đề chuyển nhượng đất, vợ chồng tôi mua được 2 miếng đất, 1 miếng đứng tên chồng tôi và 1 miếng đứng tên bố chồng tôi. Giờ tôi muốn bố chồng tôi sang tên cho tôi miếng đất đó thì phải làm những thủ tục gì và lệ phí hết bao nhiêu ạ. Tôi xin chân thành cảm ơn.

      Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về thủ tục và lệ phí sang tên sổ đỏ đến Luật Quang Huy chúng tôi, với câu hỏi của bạn, Luật sư xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:


Cơ sở pháp lý


THỦ TỤC VÀ LỆ PHÍ SANG TÊN SỔ ĐỎ

     Nếu bạn muốn bố chồng bạn sang tên Sổ đỏ (Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất) miếng đất cho bạn thì cần làm thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất với quy trình và lệ phí như sau:

Hồ sơ sang tên sổ đỏ

 • Hợp đồng chuyển nhượng đã qua công chứng (tại tổ chức hành nghề công chứng)
 • Bản gốc Giấy chứng nhận sử dụng đất
 • 2 Tờ khai thuế thu nhập cá nhân
 • 2 Tờ kê khai phí trước bạ
 • Chứng minh thư hoặc căn cước công dân, Hộ khẩu của 2 bên
 • Đơn đăng ký biến động đất đai
 • Trích lục bản đồ địa chính

Thủ tục sang tên sổ đỏ

 1. Bạn nộp 1 bộ hồ sơ đến Văn phòng đăng ký đất đai cấp huyện hoặc UBND xã  nơi có đất, sau đó UBND xã sẽ gửi hồ sơ đến VPĐK đất đai
 2. Văn phòng đăng ký đất đai thẩm định hồ sơ. Nếu hồ sơ hợp lệ, VPĐK đất đai gửi thông tin địa chính đến cơ quan thuế để xác định và thông báo thu nghĩa vụ tài chính; cập nhật biến động vào Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ( sổ đỏ ).
 3. Nếu bạn yêu cầu cấp sổ đỏ mới thì VPĐK đất đai sẽ  lập hồ sơ trình cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho người sử dụng đất.

Như vậy, khi tiên hành sang tên sổ đỏ, bạn cần tuân thủ theo những bước quy định trên.

lệ phí sang tên sổ đỏ
Lệ phí sang tên sổ đỏ

Lệ phí sang tên sổ đỏ

Khi tiến hành sang tên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, bạn phải thực hiện nghĩa vụ đóng những loại phí và lệ phí sau.

 • Phí trước bạ: 0,5% giá trị tài sản ghi trong hợp đồng mua bán quy định tại khoản 1 điều 7 Nghị định 140/2016/NĐ-CP quy định về lệ phí trước bạ
 • Chi phí thẩm định Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất: 0,15% giá trị tài sản ghi trong hợp đồng
 • Lệ phí địa chính: Tùy thuộc vào từng địa phương nơi chuyển nhượng
 • Thuế thu nhập cá nhân là : 2% theo quy định tại điều 29 Luật Thuế thu nhập cá nhân 2007 sửa đổi, bổ sung năm 2012

     Vì sang tên Sổ đỏ từ bố chồng bạn sang bạn không thuộc trường hợp miễn thuế nên bạn vẫn chịu phí trước bạ và thuế thu nhập theo quy định của pháp luật.

Từ đó, khi bạn tiến hành sang tên sổ đỏ, bạn phải thực hiện nghĩa vụ đóng đối với những mức lệ trên.

Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi về thủ tục và lệ phí sang tên sổ đỏ. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi, mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn luật đất đai miễn phí qua HOTLINE19006184 của Luật Quang Huy để được giải đáp rõ hơn


Bài viết liên quan: