THỦ TỤC SANG TÊN SỔ ĐỎ BỐ CHO CON – NQH VIỆT NAM

0
171

Gia đình tôi có một mảnh đất thổ cư đang đứng tên của tôi. Nhưng do bây giờ tuổi đã cao, con tôi đến tuổi lấy vợ trong năm tới. Luật sư cho tôi hỏi nếu muốn sang tên sổ đỏ cho con trai tôi thì làm như thế nào. Tôi xin cảm ơn luật sư!

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến  Luật Quang Huy  của chúng tôi, với câu hỏi: Thủ tục sang tên sổ đỏ bố cho con như thế nào?. Luật sư xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:


Căn cứ pháp lý:


 

THỦ TỤC SANG TÊN SỔ ĐỎ BỐ CHO CON

Các điều kiện khi chuyển quyền sử dụng đất

     Theo quy định của pháp luật tại Điểm c Khoản 1 Điều 179 Luật đất đai 2013 thì hộ gia đình cá nhân có quyền chuyển nhượng quyền sử dụng đất theo các quy định của pháp luật. Để thực hiện thủ tục sang tên sổ đỏ bố cho con (chuyển đổi quyền sử dụng đất) gia đình mình cần có đủ các điều kiện sau đây:

  • Có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
  • Được UBND xã xác định là đất không có tranh chấp.
  • Quyền sử dụng đất không bị kê biên bản để bảo đảm thi hành án.
  • Đang trong thời hạn sử dụng đất.

     Đối chiếu với trường hợp của gia đình bạn cung cấp với các quy định của pháp luật, thì gia đình mình đã có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nếu không có tranh chấp với hàng xóm xung quanh các cá nhân tổ chức khác….. thì gia đình bạn hoàn toàn có thể thực hiện thủ tục chuyển quyền sử dụng đất cho cậu con trai của mình.

Thủ tục làm hồ sơ chuyển quyền sử dụng đất

     Căn cứ vào Điều 10, thông tư 24/2014/TT-BTNMT, để có thể thực hiện thủ tục sang tên sổ đỏ bố cho con trai thì gia đình nhà bạn cần chuẩn bị những thủ tục như sau:

     Thứ nhất, Gia đình bạn cần làm tờ đơn xin chuyển quyền sử dụng đất. Việc làm đơn này mình có thể dựa trên mẫu 09/ĐK: Đơn đăng kí biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất của Bộ Tài nguyên và môi trường rồi nộp lên văn phòng đăng kí đất đai.

     Thứ hai, Các giấy tờ tùy thân của cả hai bên.

  • Chứng minh thư nhân dân
  • Sổ hộ khẩu
  • Giấy đăng kí kết hôn hoặc giấy xác nhận tình trạng hôn nhân (nếu có)

      Thứ ba,  giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (bản gốc).

     Thứ tư, tờ khai về lệ phí sử dụng đất như trong thời gian sử dụng đất của gia đình mọi biên lai, sổ đóng tiền… đều phải tập hợp trong hồ sơ chuyển quyền sử dụng đất.

THỦ TỤC SANG TÊN SỔ ĐỎ BỐ CHO CON
THỦ TỤC SANG TÊN SỔ ĐỎ BỐ CHO CON

Các chi phí cần phải chi trả

     Theo quy định của pháp luật thì khi thực hiện thủ tục sang tên sổ đỏ bình thường thì phải nộp những chi phí sau:

  • Lệ phí trước bạ
  • Thuế thu nhập cá nhân
  • Phí thẩm định quyền sử dụng đất

     Tuy nhiên, đối với trường hợp cụ thể của gia đình mình, thì với lệ phí trước bạ, thuế thu nhập cá nhân mình được miễn phí 0% theo Điều 4 Luật Thu nhập cá nhân 2007. Còn phí thẩm định quyền sử dụng đất là 0,15 % giá trị đất của gia đình bạn nhưng không được quá 5 triệu.

Cơ quan tiếp nhận hồ sơ sang tên sổ đỏ từ bố sang con

     Khi làm xong các thủ tục nêu trên gia đình mình nộp tại Ủy ban nhân nhân cấp xã phường thị trấn nơi có đất hoặc tại Văn phòng đăng ký đất đai cấp huyện. Tại đó, cơ quan có thẩm quyền sẽ tiếp nhận hồ sơ của bạn và thực hiện thủ tục sang tên sổ đỏ bố cho con cho gia đình nhà bạn theo quy định của pháp luật.

Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi về vấn đề Thủ tục sang tên sổ đỏ bố sang con. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi, mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn luật đất đai qua HOTLINE 19006184 của NQH Việt Nam để được giải đáp rõ hơn.


Bạn có thể tham khảo :