THỦ TỤC NỘP LỆ PHÍ TRƯỚC BẠ XE MÁY CŨ – TỔNG ĐÀI 19006184

0
61

Thủ tục nộp lệ phí trước bạ xe máy cũ – Tổng đài 19006184

Hỏi: Thưa Luật sư, em vừa mua một chiếc xe máy cũ đã dùng được một năm, giá mua là 30 triệu đồng. Vậy giờ em muốn làm thủ tục nộp lệ phí trước bạ đối với xe máy cũ thì cần làm những gì? Mong Luật sư tư vấn giúp em. Em cảm ơn.


Cơ sở pháp lý

  • Thông tư 301/2016/TT-BTC hướng dẫn về lệ phí trước bạ
  • Nghị định 104/2016/NĐ-CP lệ phí trước bạ

lệ phí trước bạ xe máy cũ
lệ phí trước bạ xe máy cũ

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho Tổng đài tư vấn. Về vấn đề lệ phí trước bạ xe máy cũ của bạn chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

1. Nơi nộp lệ phí trước bạ

Căn cứ vào khoản 3 điều 6 Thông tư 301/2016/TT-BTC hướng dẫn về lệ phí trước bạ quy định như sau:

“Điều 6. Khai, thu, nộp lệ phí trước bạ

3. Nơi nộp hồ sơ khai lệ phí trước bạ

a) Đối với tài sản là nhà, đất: Hồ sơ khai lệ phí trước bạ nộp tại cơ quan tiếp nhận hồ sơ về giải quyết thủ tục đăng ký, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của pháp luật về đất đai.

b) Đối với tài sản khác: Hồ sơ khai lệ phí trước bạ nộp tại Chi cục Thuế địa phương nơi đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng (Chi cục Thuế địa phương là Chi cục Thuế nơi đăng ký hộ khẩu thường trú đối với chủ tài sản là hộ gia đình, cá nhân; nơi đóng trụ sở cơ quan, tổ chức đối với chủ tài sản là tổ chức).

Đối với hồ sơ khai thuế điện tử thì hồ sơ được nộp qua Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế.”

Như vậy, đối với trường hợp của bạn thì bạn sẽ tới Chi cục thuế địa phương nơi đăng ký quyền sở hữu quyền sử dụng chiếc xe máy mà bạn mua.

2. Hồ sơ khai lệ phí trước bạ

Tại điểm b khoản 3 điều 10 Nghị định 104/2016/NĐ-CP lệ phí trước bạ quy định về hồ sơ khai lệ phí trước bạ

“Điều 10. Khai, thu, nộp lệ phí trước bạ

3. Hồ sơ khai lệ phí trước bạ

b) Đối với tài sản khác (trừ tàu thuyền đánh cá, tàu thuyền vận tải thủy nội địa, tàu biển thiếu hồ sơ gốc hoặc đóng mới tại Việt Nam):

– Tờ khai lệ phí trước bạ theo Mu số 02 Phụ lục ban hành kèm theo Nghị định này.

– Các giấy tờ về mua bán, chuyển giao tài sản hợp pháp.

– Giấy đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng tài sản của chủ cũ (đối với tài sản đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng tại Việt Nam từ lần thứ 2 trở đi).

– Giấy chứng nhận chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường do cơ quan đăng kiểm Việt Nam cấp (đối với ô tô, rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo bởi ô tô, các loại xe tương tự).

– Các giấy tờ chứng minh tài sản hoặc chủ tài sản thuộc diện miễn lệ phí trước bạ (nếu có).”

Theo đó, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ sau:

  • Tờ khai lệ phí trước bạ theo Mu số 02 Phụ lục ban hành kèm theo Nghị định 104/2016/NĐ-CP lệ phí trước bạ
  • Các giấy tờ về mua bán, chuyển giao tài sản hợp pháp
  • Giấy đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng tài sản của chủ cũ (đối với tài sản đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng tại Việt Nam từ lần thứ 2 trở đi).
  • Giấy chứng nhận chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường do cơ quan đăng kiểm Việt Nam cấp (đối với ô tô, rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo bởi ô tô, các loại xe tương tự).
lệ phí trước bạ xe máy cũ
                         lệ phí trước bạ xe máy cũ

Tổng đài tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6184

3. Về thời hạn nộp lệ phí trước bạ

Thời hạn ra thông báo và nộp lệ phí trước bạ: Chi cục Thuế ra thông báo nộp lệ phí trước bạ trong thời hạn 03 ngày làm việc (đối với tài sản là nhà, đất) hoặc 01 ngày làm việc đối với tài sản khác kể từ khi nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

Trường hợp hồ sơ không hợp lệ thì Chi cục Thuế trả lại hồ sơ cho cơ quan tiếp nhận hồ sơ về giải quyết thủ tục đăng ký, cấp giấy chứng nhận quyn sử dụng đất, quyn sở hữu nhà và tài sản khác gn lin với đất theo quy định của pháp luật về đất đai (đối với hồ sơ lệ phí trước bạ nhà, đất) hoặc cho người có tài sản (đối với hồ sơ lệ phí trước bạ tài sản khác) theo thời hạn quy định tại điểm này.

 Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi đối với về vấn đề mất đăng ký xe máy của bạn. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng liên hệ  Tổng đài tư vấn pháp luật 24h : 19006184 để được hỗ trợ kịp thời.


Bài viết cùng chủ đề

  • CÁCH TÍNH LỆ PHÍ TRƯỚC BẠ KHI MUA XE MÁY MỚI ?
  • TƯ VẤN HỒ SƠ, THỦ TỤC CẤP LẠI ĐĂNG KÝ XE (CÀ VẸT XE) MIỄN PHÍ – 19006184