THỦ TỤC NỘP HỒ SƠ HƯỞNG CHẾ ĐỘ THAI SẢN 2018

0
22

Xin hỏi luật sư:

Tôi tên là N.T.L, hiện đang làm ở công ty tư nhân và có tham gia bảo hiểm xã hội ở công ty. Tôi đang có thai. Vậy xin hỏi luật sư, nếu tôi muốn hưởng chế độ thai sản 2018 thì tôi phải chuẩn bị hồ sơ gồm những gì? Và tôi phải làm những gì? Thời gian tôi nộp hồ sơ hưởng chế độ thai sản 2018 vào lúc nào?

Thủ tục nộp hồ sơ hưởng chế độ thai sản 2018


Cơ sở pháp lý:

Luật bảo hiểm xã hội năm 2014

Nghị quyết 626/2015/NQ- BHXH quy định về hồ sơ, thủ tục hưởng chế độ bảo hiểm xã hội


Thủ tục nộp hồ sơ hưởng chế độ thai sản
   Thủ tục nộp hồ sơ hưởng chế độ thai sản

     Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho Tổng đài tư vấn. Về vấn đề thủ tục nộp hồ sơ hưởng chế độ thai sản 2018 của bạn chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

1. Các bước thực hiện để hưởng chế độ thai sản 2018

 Bước 1: Người lao động  chuẩn bị hồ sơ hưởng chế độ thai sản

 Bước 2: Nộp hồ sơ cho doanh nghiệp trong vòng 45 ngày kể từ khi đi làm việc

  Bước 3:Doanh nghiệp nộp hồ sơ tại cơ quan bảo hiểm

2. Hồ sơ hưởng chế độ thai sản 2018

       Căn cứ Điều 9 Nghị quyết 636/ 2015/NQ-BHXH quy định về hồ sơ hưởng chế độ thai sản

1. Hồ sơ hưởng chế độ thai sản đối với lao động nữ (bao gồm lao động nữ mang thai hộ) đi khám thai, sẩy thai, nạo, hút thai, thai chết lưu hoặc phá thai bệnh lý và người lao động thực hiện các biện pháp tránh thai là giấy ra viện đối với trường hợp Điều trị nội trú hoặc giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH (bản chính) đối với trường hợp Điều trị ngoại trú.

2.Hồ sơ hưởng chế độ thai sản đối với lao động nữ đang đóng BHXH sinh con hoặc đối với chồng, người nuôi dưỡng trong trường hợp người mẹ chết hoặc con chết sau khi sinh hoặc người mẹ gặp rủi ro sau khi sinh không còn đủ sức khỏe để chăm sóc con gồm:

2.1. Giấy khai sinh hoặc trích lục khai sinh hoặc giấy chứng sinh của con trừ trường hợp con chết mà chưa được cấp giấy chứng sinh;

2.2. Ngoài hồ sơ nêu tại Điểm 2.1 trên, có thêm:

2.2.1. Trường hợp con chết: Giấy chứng tử hoặc trích lục khai tử của con hoặc trích sao hồ sơ bệnh án hoặc giấy ra viện của người mẹ trong trường hợp con chết sau khi sinh mà chưa được cấp giấy chứng sinh;

2.2.2. Trường hợp mẹ chết: Giấy chứng tử hoặc trích lục khai tử của mẹ;

2.2.3. Giấy xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền về việc lao động nữ phải nghỉ việc để dưỡng thai trong trường hợp lao động nữ khi mang thai phải nghỉ việc dưỡng thai (mẫu và thẩm quyền cấp theo quy định của Bộ Y tế);

2.2.4. Giấy xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền về tình trạng người mẹ sau khi sinh con mà không còn đủ sức khỏe để chăm sóc con trong trường hợp người mẹ sau khi sinh con không còn đủ sức khỏe để chăm sóc con (mẫu và thẩm quyền cấp theo quy định của Bộ Y tế).”

    Đối với bạn là người lao động có tham gia bảo hiểm xã hội thì hồ sơ hưởng chế độ thai sản 2018 gồm:

  • Sổ bảo hiểm
  • Giấy khai sinh hoặc trích lục khai sinh.

     Trong trường hợp con chết: cần thêm giấy chứng tử hoặc trích lục khai tử của con hoặc trích sao hồ sơ bệnh án hoặc giấy ra viện của người mẹ trong trường hợp con chết sau khi sinh mà chưa được cấp giấy chứng sinh.

     Trong trường hợp khám  thai, nạo, phá thai, sảy thai, thai chết lưu thì cần thêm là giấy ra viện đối với trường hợp Điều trị nội trú hoặc giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH (bản chính) đối với trường hợp Điều trị ngoại trú.

Thủ tục nộp hồ sơ hưởng chế độ thai sản
              Thủ tục nộp hồ sơ hưởng chế độ thai sản

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT 24H : 19006184

3.Thời gian nộp hồ sơ hưởng chế độ thai sản 2018

     Căn cứ theo Điều 102 Luật Bảo hiểm xã hội quy định:

1. Trong thời hạn 45 ngày kể từ ngày trở lại làm việc, người lao động có trách nhiệm nộp hồ sơ quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều 100, các khoản 1, 2, 3 và 4 Điều 101 của Luật này cho người sử dụng lao động.

Trường hợp người lao động thôi việc trước thời điểm sinh con, nhận nuôi con nuôi thì nộp hồ sơ quy định tại khoản 1 và khoản 3 Điều 101 của Luật này và xuất trình sổ bảo hiểm xã hội cho cơ quan bảo hiểm xã hội.

2.Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ từ người lao động, người sử dụng lao động có trách nhiệm lập hồ sơ quy định tại Điều 100 và Điều 101 của Luật này nộp cho cơ quan bảo hiểm xã hội.

3.Trách nhiệm giải quyết của cơ quan bảo hiểm xã hội:

a) Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định từ người sử dụng lao động, cơ quan bảo hiểm xã hội phải giải quyết và tổ chức chi trả cho người lao động;

b) Trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định từ người lao động thôi việc trước thời điểm sinh con, nhận nuôi con nuôi, cơ quan bảo hiểm xã hội phải giải quyết và tổ chức chi trả cho người lao động.

      Như vậy, bạn có trách nhiệm nộp hồ sơ theo quy định cho người sử dụng lao động nhưng không quá 45 ngày kể từ ngày trở lại làm việc. Bạn cũng có thể nộp ngay hồ sơ đầy đủ theo quy định của pháp luật, người lao động có thể nộp ngay hồ sơ cho người sử dụng lao động mà không phải đợi đến hết thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản. Sau khi bạn nộp hồ sơ tới công ty và cơ quan bảo hiểm có trách nhiệm giải quyết cho bạn.

      Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi đối với câu hỏi thủ tục hưởng chế độ thai sản năm 2018 của bạn. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ  Tổng đài tư vấn pháp luật 24h : 19006184 để được giải đáp.


Bài viết tham khảo: