THỦ TỤC NHẬN TRẺ EM BỊ BỎ RƠI LÀM CON NUÔI – 19006184

0
48

     Câu hỏi: Chào Luật sư! Tôi là điều dưỡng của Bệnh viện tại Hà Nội. Vừa rồi tại bệnh viện có trường hợp bé mới sinh bị bỏ rơi. Thấy bé gái bụ bẫm rất tội nghiệp nên tôi có nói với Giám đốc Bệnh viện để tôi đưa bé về nuôi. Nhưng chồng tôi không đồng ý. Tôi muốn hỏi Luật sư tôi có thể nhận bé làm con nuôi được không và nếu được thì thủ tục nhận con nuôi thực hiện như thế nào? Cảm ơn Luật sư!

Thủ tục nhận trẻ em bị bỏ rơi làm con nuôi – 19006184


     Căn cứ pháp luật:

 • LUẬT NUÔI CON NUÔI NĂM 2010
 • Luật hộ tịch năm 2014
 • Nghị định 123/2015/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành luật hộ tịch

Thủ tục nhận con nuôi
  Thủ tục nhận trẻ em bị bỏ rơi làm con nuôi

     Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi tới  Tổng đài tư vấn pháp luật 24h : 19006184 Về câu hỏi thủ tục nhận trẻ em bị bỏ rơi làm con nuôi của bạn, chúng tôi xin trả lời như sau:

     Bạn có thể thực hiện thủ tục để nhận bé gái bị bỏ rơi làm con nuôi theo quy định của pháp luật hiện hành. Nhưng trước tiên, bạn phải thực hiện thủ tục đăng ký khai sinh cho bé gái bị bỏ rơi theo quy định.

     Điều 14 Nghị định 123/2015 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành luật hộ tịch về đăng ký khai sinh cho trẻ bị bỏ rơi. Trường hợp này, bệnh viện phát hiện bé gái bị bỏ rơi phải thông báo ngay cho Ủy ban nhân dân hoặc công an cấp xã để lập biên bản về việc trẻ bị bỏ rơi và giao cho cá nhân hoặc tổ chức tạm thời nuôi dưỡng.

     Sau khi lập biên bản, Ủy ban nhân dân cấp xã tiến hành niêm yết tại trụ sở Ủy ban nhân dân trong 7 ngày liên tục về việc trẻ bị bỏ rơi. Hết thời hạn niêm yết, nếu không có thông tin về cha, mẹ đẻ của trẻ, Ủy ban nhân dân cấp xã thông báo cho cá nhân hoặc tổ chức đang tạm thời nuôi dưỡng trẻ để tiến hành đăng ký khai sinh cho trẻ. Cá nhân hoặc tổ chức đang tạm thời nuôi dưỡng trẻ có trách nhiệm khai sinh cho trẻ em.

     Do đó, bạn muốn nhận bé gái làm con nuôi thì bạn liên hệ với bệnh viện để làm thủ tục đăng ký khai sinh cho bé gái theo quy định nêu trên. Sau đó, bạn có thể thực hiện thủ tục nhận trẻ em bị bỏ rơi làm con nuôi hợp pháp.

1. Điều kiện nhận trẻ em bị bỏ rơi làm con nuôi

     Điều kiện nhận con nuôi theo quy định của pháp luật bao gồm điều kiện của người nhận con nuôi và sự đồng ý cho làm con nuôi của chủ thể có quyền.

     Thứ nhất, điều kiện đối với người nhận con nuôi. Điều 14 Luật Nuôi con nuôi năm 2010, bạn phải đáp ứng quy định về điều kiện đối với người nhận con nuôi. Đó là:

 • Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ;
 • Hơn con nuôi từ 20 tuổi trở lên;
 • Có điều kiện về sức khỏe, kinh tế, chỗ ở bảo đảm việc chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con nuôi;
 • Có tư cách đạo đức tốt.
 • Không thuộc trường hợp không được nhận con nuôi theo quy định như: đang bị hạn chế một số quyền của cha, mẹ đối với con chưa thành niên; đang chấp hành quyết định xử lý hành chính tại cơ sở giáo dục, cơ sở chữa bệnh; đang chấp hành hình phạt tù; chưa được xóa án tích về một trong các tội cố ý xâm phạm tính mạng, sức khỏe, nhân phẩm, danh dự của người khác; ngược đãi hoặc hành hạ ông bà, cha mẹ, vợ chồng, con, cháu, người có công nuôi dưỡng mình; dụ dỗ, ép buộc hoặc chứa chấp người chưa thành niên vi phạm pháp luật; mua bán, đánh tráo, chiếm đoạt trẻ em.

     Thứ hai, cần có sự đồng ý của đại diện bệnh viện và chính quyền địa phương về việc nhận trẻ em bị bỏ rơi làm con nuôi.

2. Thẩm quyền thực hiện thủ tục nhận trẻ em bị bỏ rơi làm con nuôi

     Điều 7 Luật Hộ tịch năm 2014 quy định về thẩm quyền đăng ký việc nuôi con nuôi. Theo đó, việc thực hiện việc đăng ký nuôi con nuôi thuộc thẩm quyền của ủy ban nhân dân cấp xã.

     Tại Điều 9 Luật Nuôi con nuôi năm 2010 cũng quy định:

1. Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn (sau đây gọi chung là Ủy ban nhân dân cấp xã) nơi thường trú của người được giới thiệu làm con nuôi hoặc của người nhận con nuôi đăng ký việc nuôi con nuôi trong nước…”

     Như vậy, thẩm quyền tiếp nhận và thực hiện thủ tục nhận con nuôi theo quy định là Ủy ban nhân dân cấp xã nơi người nhận con nuôi cư trú. Tức trong trường hợp của bạn, Ủy ban nhân dân cấp xã nơi bạn cư trú có thẩm quyền thực hiện thủ tục này.

Thủ tục nhận con nuôi
                        Thủ tục nhận trẻ em bị bỏ rơi làm con nuôi

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT 24H : 19006184

3. Hồ sơ thực hiện thủ tục nhận trẻ em bị bỏ rơi làm con nuôi

     Điều 17 Luật Nuôi con nuôi năm 2010 quy định về hồ sơ của người nhận con nuôi. Theo đó, bạn muốn nhận bé gái bị bỏ rơi làm con nuôi thì cần chuẩn bị hồ sơ gồm có các giấy tờ, tài liệu sau đây:

 • Đơn xin nhận con nuôi;
 • Bản sao hộ chiếu hoặc giấy chứng minh nhân dân hoặc giấy tờ có giá trị thay thế;
 • Phiếu lý lịch tư pháp;
 • Văn bản xác nhận tình trạng hôn nhân;
 • Giấy khám sức khỏe do cơ quan y tế cấp huyện trở lên cấp;
 • Văn bản xác nhận hoàn cảnh gia đình, tình trạng chỗ ở, điều kiện kinh tế do Ủy ban nhân dân cấp xã nơi người nhận con nuôi thường trú cấp, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 14 của Luật này.

     Hồ sơ của trẻ bị bỏ rơi theo quy định tại Điều 18 Luật Nuôi con nuôi 2010 cần có:

 • Giấy khai sinh
 • Giấy khám sức khỏe do cơ quan y tế cấp huyện trở lên cấp
 • Hai ảnh toàn thân, nhìn thẳng (chụp không quá 06 tháng)
 • Biên bản xác nhận do Ủy ban nhân dân hoặc Công an cấp xã nơi phát hiện trẻ bị bỏ rơi lập đối với trẻ em bị bỏ rơi

4.Thủ tục nhận con nuôi

Bước 1: Nộp hồ sơ

     Bạn tiến hành nộp hồ sơ của bạn và của bé gái bị bỏ rơi như đã nêu ở trên tại Ủy ban nhân dân cấp xã nơi bạn đăng ký thường trú.

Bước 2: Tiếp nhận và xử lý hồ sơ

     Ủy ban nhân dân cấp xã nơi nhận hồ sơ có trách nhiệm kiểm tra hồ sơ.

     Trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, Ủy ban nhân dân xã phải tiến hành xong việc lập ý kiến của cha mẹ đẻ của cháu. Ủy ban nhân dân xã cũng phải tiến hành tư vấn đầy đủ về mục đích nuôi con nuôi, về quyền và nghĩa vụ giữa cha mẹ nuôi với con nuôi, quyền và nghĩa vụ giữa cha mẹ đẻ với con sau khi con được nhận làm con nuôi.

     Việc lấy ý kiến phải lập thành văn bản và có chữ ký hoặc điểm chỉ của người được lấy ý kiến.

Bước 3: Đăng ký việc nuôi con nuôi

     Khi xét thấy đã đủ điều kiện theo quy định, Ủy ban nhân dân xã tổ chức đăng ký nuôi con nuôi và trao Giấy chứng nhận nuôi con nuôi cho cha mẹ nuôi, cha mẹ đẻ, tổ chức giao nhận con nuôi và ghi vào Sổ hộ tịch trong thời hạn 20 ngày kể từ ngày có ý kiến đồng ý bằng văn bản của cha mẹ đẻ của người được nhận làm con nuôi.

     Trường hợp Ủy ban nhân dân cấp xã từ chối đăng ký thì phải trả lời bằng văn bản cho người nhận con nuôi, cha mẹ đẻ hoặc người giám hộ hoặc đại diện cơ sở nuôi dưỡng và nêu rõ lý do trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày có ý kiến của cha mẹ người được nhận làm con nuôi.

     Sáu tháng một lần trong thời hạn 03 năm, kể từ ngày giao nhận con nuôi, cha mẹ nuôi có trách nhiệm thông báo cho Ủy ban nhân dân cấp xã nơi họ thường trú về tình trạng sức khỏe, thể chất, tinh thần, sự hòa nhập của con nuôi với cha mẹ nuôi, gia đình, cộng đồng.

     Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cha mẹ nuôi thường trú có trách nhiệm kiểm tra, theo dõi tình hình thực hiện việc nuôi con nuôi.

     Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi về câu hỏi thủ tục nhận trẻ em bị bỏ rơi làm con nuôi của bạn. Mọi thắc mắc bạn vui lòng liên hệ  Tổng đài tư vấn pháp luật 24h : 19006184 để được giải đáp. Trân trọng! 


     Bài viên liên quan:

 • THỦ TỤC NHẬN NUÔI CON NUÔI Ở KHU VỰC BIÊN GIỚI- 19006184
 • THỦ TỤC NHẬN NUÔI CON NUÔI CÓ YẾU TỐ NƯỚC NGOÀI – 1900 6184
 • THỦ TỤC NHẬN NUÔI CON NUÔI TRONG NƯỚC MỚI NHẤT – 1900 6184