Thủ tục nhận nuôi con nuôi – Tổng đài tư vấn 19006184

0
8

Thủ tục nhận nuôi con nuôi theo quy định của pháp luật hiện hành

Hỏi: Thưa Luật sư, vợ chồng tôi kết hôn được 5 năm mà vẫn chưa có con. Hiện nay, chúng tôi đang có ý định nhận một bé gái 4 tuổi trong trại trẻ mồ côi làm con nuôi thì chúng tôi cần phải làm những thủ tục như thế nào? Thủ tục nhận nuôi con nuôi có phức tạp không?


Cơ sở pháp lý:

 • Luật nuôi con nuôi năm 2010

Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến cho chúng tôi. Về thủ tục nhận nuôi con nuôi, Tổng đài tư vấn pháp luật 24h xin đưa ra ý kiến tư vấn như sau:

Thứ nhất, theo quy định tại Điều 14 Luật nuôi con nuôi năm 2010 thì vợ chồng bạn phải đủ các điều kiện sau đây mới có thể nhận con nuôi:

 • Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ;
 • Hơn con nuôi từ 20 tuổi trở lên;
 • Có điều kiện về sức khỏe, kinh tế, chỗ ở bảo đảm việc chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con nuôi;
 • Có tư cách đạo đức tốt.

Nếu thuộc vào các trường hợp sau sẽ không được nhận con nuôi:

 • Đang bị hạn chế một số quyền của cha, mẹ đối với con chưa thành niên;
 • Đang chấp hành quyết định xử lý hành chính tại cơ sở giáo dục, cơ sở chữa bệnh;
 • Đang chấp hành hình phạt tù;
 • Chưa được xóa án tích về một trong các tội cố ý xâm phạm tính mạng, sức khỏe, nhân phẩm, danh dự của người khác; ngược đãi hoặc hành hạ ông bà, cha mẹ, vợ chồng, con, cháu, người có công nuôi dưỡng mình; dụ dỗ, ép buộc hoặc chứa chấp người chưa thành niên vi phạm pháp luật; mua bán, đánh tráo, chiếm đoạt trẻ em.

Thứ hai, đối với người được nhận làm con nuôi theo quy định tại Điều 8 Luật nuôi con nuôi năm 2010 có các điều kiện như sau:

1. Trẻ em dưới 16 tuổi

2. Người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Được cha dượng, mẹ kế nhận làm con nuôi;

b) Được cô, cậu, dì, chú, bác ruột nhận làm con nuôi.

3. Một người chỉ được làm con nuôi của một người độc thân hoặc của cả hai người là vợ chồng.

4. Nhà nước khuyến khích việc nhận trẻ em mồ côi, trẻ em bị bỏ rơi, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khác làm con nuôi.

Theo đó, đứa trẻ vợ chồng bạn nhận nuôi 4 tuổi, là trẻ mồ côi thì bé hoàn toàn có thể được nhận nuôi.

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT 24H : 19006184

Thứ ba, sự đồng ý cho làm con nuôi:

 • Việc nhận nuôi con nuôi phải được sự đồng ý của cha mẹ đẻ của người được nhận làm con nuôi; nếu cha đẻ hoặc mẹ đẻ đã chết, mất tích, mất năng lực hành vi dân sự hoặc không xác định được thì phải được sự đồng ý của người còn lại; nếu cả cha mẹ đẻ đều đã chết, mất tích, mất năng lực hành vi dân sự hoặc không xác định được thì phải được sự đồng ý của người giám hộ; trường hợp nhận trẻ em từ đủ 09 tuổi trở lên làm con nuôi thì còn phải được sự đồng ý của trẻ em đó.
 • Người đồng ý cho làm con nuôi quy định tại khoản 1 điều này phải được Ủy ban nhân dân cấp xã nơi nhận hồ sơ tư vấn đầy đủ về mục đích nuôi con nuôi; quyền, nghĩa vụ giữa cha mẹ nuôi và con nuôi; quyền, nghĩa vụ giữa cha mẹ đẻ và con sau khi người đó được nhận làm con nuôi.
 • Sự đồng ý phải hoàn toàn tự nguyện, trung thực, không bị ép buộc, không bị đe dọa hay mua chuộc, không vụ lợi, không kèm theo yêu cầu trả tiền hoặc lợi ích vật chất khác.
 • Cha mẹ đẻ chỉ được đồng ý cho con làm con nuôi sau khi con đã được sinh ra ít nhất 15 ngày.

Thứ tư, về hồ sơ của người nhận con nuôi gồm có:

1. Đơn xin nhận con nuôi;

2. Bản sao Hộ chiếu, Giấy chứng minh nhân dân hoặc giấy tờ có giá trị thay thế;

3. Phiếu lý lịch tư pháp;

4. Văn bản xác nhận tình trạng hôn nhân;

5. Giấy khám sức khỏe do cơ quan y tế cấp huyện trở lên cấp; văn bản xác nhận hoàn cảnh gia đình, tình trạng chỗ ở, điều kiện kinh tế do Ủy ban nhân dân cấp xã nơi người nhận con nuôi thường trú cấp (Nếu thuộc trường hợp cha dượng nhận con riêng của vợ, mẹ kế nhận con riêng của chồng làm con nuôi hoặc cô, cậu, dì, chú, bác ruột nhận cháu làm con nuôi thì không cần điều kiện này).

Thứ năm, thẩm quyền đăng ký nuôi con nuôi:

 1. Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn (sau đây gọi chung là Ủy ban nhân dân cấp xã) nơi thường trú của người được giới thiệu làm con nuôi hoặc của người nhận con nuôi đăng ký việc nuôi con nuôi trong nước.
 2. Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương (sau đây gọi chung là Ủy ban nhân dân cấp tỉnh) nơi thường trú của người được giới thiệu làm con nuôi quyết định việc nuôi con nuôi có yếu tố nước ngoài; Sở Tư pháp tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương đăng ký việc nuôi con nuôi có yếu tố nước ngoài

Như vậy, đối với trường hợp của vợ chồng bạn, vợ chồng bạn chỉ cần đủ điều kiện theo quy định của pháp luật thì hoàn toàn có thể thực hiện thủ tục nhận nuôi con nuôi và nhận bé làm con nuôi.

 Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi đối với câu hỏi về thủ tục nhận nuôi con nuôi của bạn. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật 24h : 19006184 để được giải đáp.