THỦ TỤC NHẬN NUÔI CON NUÔI Ở KHU VỰC BIÊN GIỚI- 19006184

0
13

Hỏi: Xin chào luật sư!

      Tôi là công dân Việt Nam sinh sống ở khu vực Điện Biên. Hiện tại tôi đã có gia đình. Tôi có quen biết một cháu nhỏ 5 tuổi mồ côi cha mẹ ở khu vực biên giới Lào. Tôi thấy hoàn cảnh của bé rất đáng thương nên muốn nhận nuôi con nuôi. Vậy tôi muốn hỏi thủ tục nhận nuôi con nuôi ở khu vực biên giới như thế nào?

Thủ tục nhận nuôi con nuôi ở khu vực biên giới- 19006184


Căn cứ pháp lý:


Nhận nuôi con nuôi ở khu vực biên giới
Nhận nuôi con nuôi ở khu vực biên giới

     Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho Tổng đài tư vấn. Về vấn đề thủ tục nhận nuôi con nuôi ở khu vực biên giới  của bạn chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

     Để nhận cháu bé là con nuôi thì bạn phải thỏa thuận với vợ của bạn vì cháu chỉ được làm con nuôi của một người độc thân hoặc của cả hai người là vợ chồng. Trong trường hợp bạn đã kết hôn thì cháu chỉ được nhận làm con nuôi của cả hai vợ chồng.

1. Điều kiện của người nhận nuôi con nuôi ở khu vực biên giới

     Điều 14 Luật nuôi con nuôi năm 2010 thì vợ chồng bạn phải đủ các điều kiện sau đây mới có thể nhận nuôi con nuôi ở khu vực      biên giới:

 • Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ;
 • Hơn con nuôi từ 20 tuổi trở lên;
 • Có điều kiện về sức khỏe, kinh tế, chỗ ở bảo đảm việc chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con nuôi;
 • Có tư cách đạo đức tốt.

     Nếu thuộc vào các trường hợp sau sẽ không được nhận con nuôi:

 • Đang bị hạn chế một số quyền của cha, mẹ đối với con chưa thành niên;
 • Đang chấp hành quyết định xử lý hành chính tại cơ sở giáo dục, cơ sở chữa bệnh;
 • Đang chấp hành hình phạt tù;
 • Chưa được xóa án tích về một trong các tội cố ý xâm phạm tính mạng, sức khỏe, nhân phẩm, danh dự của người khác; ngược đãi hoặc hành hạ ông bà, cha mẹ, vợ chồng, con, cháu, người có công nuôi dưỡng mình; dụ dỗ, ép buộc hoặc chứa chấp người chưa thành niên vi phạm pháp luật; mua bán, đánh tráo, chiếm đoạt trẻ em.

2. Điều kiện đối với người được nhận làm con nuôi

      Người được nhận làm con nuôi theo quy định tại Điều 8 Luật nuôi con nuôi năm 2010 có điều kiện là trẻ em dưới 16 tuổi. Trong trường hợp của bạn, cháu mới được 5 tuổi nên có thể được nhận làm con nuôi.

 3. Hồ sơ của người nhận nuôi con nuôi ở khu vực biên giới

     Điều 17 Luật nuôi con nuôi năm 2010 quy định về hồ sơ của người nhận nuôi con nuôi gồm có:

 • Đơn xin nhận con nuôi;
 • Bản sao Hộ chiếu, Giấy chứng minh nhân dân hoặc giấy tờ có giá trị thay thế;
 • Phiếu lý lịch tư pháp;
 • Văn bản xác nhận tình trạng hôn nhân;
 • Giấy khám sức khỏe do cơ quan y tế cấp huyện trở lên cấp; văn bản xác nhận hoàn cảnh gia đình, tình trạng chỗ ở, điều kiện kinh tế do Ủy ban nhân dân cấp xã nơi người nhận con nuôi thường trú cấp.

     Lưu ý là theo Nghị định số 19/2011/NĐ-CP thì  tính phiếu lý lịch tư pháp và giấy khám sức khỏe không được quá 06 tháng tính đến ngày nộp hồ sơ.

     Sau khi hoàn thiện hồ sơ, người nhận con nuôi nộp hồ sơ cho Sở Tư pháp. Sở Tư pháp kiểm tra hồ sơ và xác nhận nếu người đó có đủ điều kiện nuôi con nuôi theo quy định tại Điều 14 của Luật Nuôi con nuôi. 

      Sau khi đăng ký nuôi con nuôi tại cơ quan có thẩm quyền của nước láng giềng, người nhận con nuôi phải làm thủ tục ghi chú việc nuôi con nuôi tại Ủy ban nhân dân xã, nơi người đó thường trú.

      Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi đối với câu hỏi thủ tục nhận nuôi con nuôi ở khu vực biên giới của bạn. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật 24h : 19006184 để được giải đáp.


Bài viết liên quan: