THỦ TỤC HƯỞNG BỒI THƯỜNG TỪ BẢO HIỂM MÔTÔ – XE MÁY

0
1695

     Chào Luật sư, Ngày 16/02/2017 em đi xe máy và bị tai nạn giao thông, công an đã đến hiện trường và lập biên bản vụ việc, em có tham gia bảo hiểm xe máy bắt buộc. Vậy Luật sư cho em hỏi về  thủ tục hưởng bồi thường từ bảo hiểm môtô xe máy bắt buộc và trong thời hạn bao lâu em mới sẽ nhận được tiền bồi thường từ bảo hiểm ạ. Mong luật sư giải đáp.! 

    Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho Luật Quang Huy. Về vấn đề thủ tục hưởng bồi thường từ bảo hiểm môtô – xe máy bắt buộc như thế nào của bạn chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:


Căn cứ pháp lý:

Thông tư số 22/2016/TT-BTC quy định quy tắc, điều khoản, biểu phí và mức trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới


Thủ tục hưởng bồi thường từ bảo hiểm môtô – xe máy

Thủ tục hưởng bồi thường từ bảo hiểm môtô xe máy 

     Căn cứ theo quy định tại  Điều 14 Thông tư số 22/2016/TT-BTC quy định quy tắc, điều khoản, biểu phí và mức trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới như sau:

“Điều 14. Hồ sơ bồi thường

Doanh nghiệp bảo hiểm có trách nhiệm phối hợp với chủ xe cơ giới, người bị thiệt hại, cơ quan công an và các tổ chức, cá nhân có liên quan khác để thu thập các tài liệu có liên quan đến vụ tai nạn giao thông để lập Hồ sơ bồi thường. Hồ sơ bồi thường bao gồm các tài liệu sau:

1. Tài liệu liên quan đến xe, lái xe (Bản sao có xác nhận của doanh nghiệp bảo hiểm sau khi đã đối chiếu với bản chính):

 • Giấy đăng ký xe.
 • Giấy phép lái xe.
 • Giấy chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu hoặc các giấy tờ tuỳ thân khác của lái xe.
 • Giấy chứng nhận bảo hiểm.

2. Tài liệu chứng minh thiệt hại về người (Bản sao của các cơ sở y tế hoặc bản sao có xác nhận của doanh nghiệp bảo hiểm), tùy theo mức độ thiệt hại về người có thể bao gồm một hoặc một số các tài liệu sau:

 • Giấy chứng thương.
 • Giấy ra viện.
 • Giấy chứng nhận phẫu thuật.
 • Hồ sơ bệnh án.
 • Giấy chứng tử (trong trường hợp nạn nhân tử vong).

3. Tài liệu chứng minh thiệt hại về tài sản

 • Hóa đơn, chứng từ hợp lệ về việc sửa chữa, thay mới tài sản bị thiệt hại do tai nạn giao thông gây ra do chủ xe thực hiện tại các cơ sở do doanh nghiệp bảo hiểm chỉ định hoặc được sự đồng ý của doanh nghiệp bảo hiểm.
 • Các giấy tờ chứng minh chi phí cần thiết và hợp lý mà chủ xe đã chi ra để giảm thiểu tổn thất hay để thực hiện theo chỉ dẫn của doanh nghiệp bảo hiểm.

4. Bản sao các tài liệu liên quan của cơ quan có thẩm quyền về vụ tai nạn (trừ trường hợp quy định tại Khoản 5 Điều này):

 • Biên bản khám nghiệm hiện trường vụ tai nạn.
 • Sơ đồ hiện trường, bản ảnh (nếu có).
 • Biên bản khám nghiệm phương tiện liên quan đến tai nạn.
 • Thông báo sơ bộ kết quả điều tra ban đầu vụ tai nạn giao thông.
 • Các tài liệu khác có liên quan đến vụ tai nạn (nếu có).

5. Trường hợp cơ quan có thẩm quyền không có các tài liệu quy định tại Khoản 4 Điều này và thiệt hại xảy ra ước tính dưới 10 triệu đồng, hồ sơ bồi thường phải có các tài liệu quy định tại Khoản 1, Khoản 2, Khoản 3 Điều này và các tài liệu sau:

 • Biên bản xác minh vụ tai nạn giữa doanh nghiệp bảo hiểm và chủ xe cơ giới có xác nhận của cơ quan có thẩm quyền nơi xảy ra tai nạn. Biên bản xác minh vụ tai nạn phải có các nội dung sau:

Thời gian, địa điểm xảy ra tai nạn;

– Thông tin do chủ xe cơ giới hoặc lái xe gây tai nạn, nạn nhân hoặc đại diện của nạn nhân, các nhân chứng tại địa điểm xảy ra tai nạn (nếu có) cung cấp. Các đối tượng cung cấp thông tin phải ghi rõ họ tên, số chứng minh thư, địa chỉ;

– Mô tả hiện trường vụ tai nạn và thiệt hại của phương tiện bị tai nạn (kèm theo bản vẽ, bản ảnh).

 • Biên bản giám định xác định nguyên nhân và mức độ thiệt hại do doanh nghiệp bảo hiểm hoặc người được doanh nghiệp bảo hiểm ủy quyền lập.
 • Các tài liệu có liên quan đến vụ tai nạn (nếu có).”

      Như vậy trong trường hợp này bạn cần chuẩn bị hồ sơ bao gồm các giấy tờ sau:

      – Tài liệu liên quan đến xe, lái xe

      – Tài liệu chứng minh thiệt hại về người

      – Tài liệu chứng minh thiệt hại về tài sản

      – Bản sao các tài liệu liên quan của cơ quan có thẩm quyền về vụ tai nạn.

thủ tục hưởng bồi thường từ bảo hiểm xe máy bắt buộc
  thủ tục hưởng bồi thường từ bảo hiểm môtô – xe máy

Thời hạn nhận được bồi thường

     Theo quy định tại Khoản 3 Điều 15 Thông tư số 22/2016/TT-BTC quy định quy tắc, điều khoản, biểu phí và mức trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới quy định như sau:

     “3. Thời hạn thanh toán bồi thường của doanh nghiệp bảo hiểm là 15 ngày kể từ khi nhận được hồ sơ bồi thường thuộc trách nhiệm của chủ xe cơ giới và không quá 30 ngày trong trường hợp phải tiến hành xác minh hồ sơ.”

    Như vậy trong vòng 15 ngày kể từ ngày nộp hồ sơ, anh sẽ được doanh nghiệp thanh toán bồi thường thiệt hại, trong trường hợp cần phải xác minh hồ sơ thì anh sẽ nhận được tiền bồi thường thiệt hại trong vòng 30 ngày.

     Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi đối với về vấn thủ tục hưởng bồi thường từ bảo hiểm môtô – xe máy. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn luật gia thông qua HOTLINE19006184 của NQH Vệt Nam để được hỗ trợ kịp thời.

Bài viết tham khảo: