THỦ TỤC LY HÔN VỚI NGƯỜI TRUNG QUỐC TẠI VIỆT NAM

0
32

     Hỏi: Chào Luật sư, tôi kết hôn năm 2015, chồng tôi là người Trung Quốc, năm 2017 tôi về nước, từ lúc về nước đến giờ chúng tôi chỉ thỉnh thoảng liên lạc với nhau qua điện thoại sau cũng không liên lạc nữa. Tôi thấy tình cảm chúng tôi không còn như trước nên muốn ly hôn, cả hai chúng tôi đều đồng ý ly hôn. Vậy thủ tục ly hôn với người Trung Quốc tại Việt Nam được thực hiện như thế nào? Rất mong Luật sư tư vấn giúp em.

Thủ tục ly hôn với người Trung Quốc tại Việt Nam


     Căn cứ pháp lý:


Thủ tục ly hôn với người Trung Quốc
Thủ tục ly hôn với người Trung Quốc

     Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho Tổng đài tư vấn. Về thủ tục ly hôn với người Trung Quốc tại Việt Nam của bạn, chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

     Theo khoản 1 Điều 51 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 quy định: “Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.”

     Và căn cứ tại Điều 127 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 quy định ly hôn có yếu tố nước ngoài:

     “1. Việc ly hôn giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài, giữa người nước ngoài với nhau thường trú ở Việt Nam được giải quyết tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam theo quy định của Luật này.

     2. Trong trường hợp bên là công dân Việt Nam không thường trú ở Việt Nam vào thời điểm yêu cầu ly hôn thì việc ly hôn được giải quyết theo pháp luật của nước nơi thường trú chung của vợ chồng; nếu họ không có nơi thường trú chung thì giải quyết theo pháp luật Việt Nam.

     3. Việc giải quyết tài sản là bất động sản ở nước ngoài khi ly hôn tuân theo pháp luật của nước nơi có bất động sản đó.”

     Theo đó, trong trường hợp của bạn, mỗi người sống một nơi nên tình cảm không còn được như trước, cho nên bạn có thể làm thủ tục ly hôn với người Trung Quốc tức với chồng của bạn.

     Do đó, thủ tục ly hôn với người Trung Quốc trong trường hợp này cần thực hiện như sau:

     -Về hồ sơ gồm:

 • Đơn xin ly hôn: đơn này được người có quốc tịch Trung Quốc làm và thực hiện hợp pháp hóa lãnh sự rồi chuyển về cho bên có quốc tịch Việt Nam ký;
 • Bản chính giấy chứng nhận đăng ký kết hôn;
 • Bản sao có công chứng giấy khai sinh của con;
 • Bản sao có công chứng chứng minh thư nhân dân (đối với người có quốc tịch Việt Nam);
 • Bản sao có công chứng sổ hộ khẩu (đối với người có quốc tịch Việt Nam);
 • Bản sao hộ chiếu hoặc visa đã được hợp pháp hóa lãnh sự;
 • Đơn xin được vắng mặt trong toàn bộ quá trình giải quyết ly hôn tại tòa án Việt Nam đã được hợp pháp hóa lãnh sự;
 • Bản sao có công chứng các giấy tờ chứng minh về tài sản (nếu có);
Thủ tục ly hôn với người Trung Quốc
Thủ tục ly hôn với người Trung Quốc

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT 24H : 19006184

     -Về thẩm quyền giải quyết: Căn cứ vào Điều 36 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 quy định về thẩm quyền Tòa án theo cấp thì những vụ việc ly hôn có yếu tố nước ngoài (có một bên ở nước ngoài hoặc tài sản ở nước ngoài) thì thẩm quyền giải quyết thuộc Tòa án nhân dân cấp tỉnh. Do đó, trường hợp của bạn, cả hai đều thuận tình ly hôn mà lại có yếu tố nước ngoài nên bạn nộp hồ sơ tại Tòa án nhân dân cấp tỉnh nơi bạn cư trú.

     -Về trình tự giải quyết:

 • Bước 1: Nộp hồ sơ khởi kiện về việc xin ly hôn tại TAND tỉnh/thành phố nơi bạn cư trú;
 • Bước 2: Sau khi nhận đơn khởi kiện cùng hồ sơ hợp lệ Tòa án sẽ ra thông báo nộp tiền tạm ứng án phí;
 • Bước 3: Nộp tiền tạm ứng án phí dân sự sơ thẩm tại Chi cục thi hành án và nộp lại biên lai tiền tạm ứng án phí cho Tòa án;
 • Bước 4: Tòa án thụ lý vụ án, tiến hành giải quyết vụ án theo thủ tục chung và ra Bản án hoặc quyết định giải quyết vụ án.

     Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi đối với vấn đề thủ tục ly hôn với người Trung Quốc tại Việt Nam của bạn. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật 24h : 19006184 để được giải đáp.


Bài viết liên quan:

 • LÀM SAO ĐỂ LY HÔN NHANH NHẤT CÓ THỂ ; TƯ VẤN NQH
 • THỦ TỤC ĐƠN PHƯƠNG LY HÔN THEO PHÁP LUẬT HIỆN HÀNH
 • Giành quyền nuôi con khi thu nhập không ổn định- 19006184