THỦ TỤC LY HÔN VỚI NGƯỜI MẤT TÍCH – 1900 6184

0
19

     Hỏi: Tôi và vợ sống ly thân từ 4 năm trước, trong thời gian ly thân chúng tôi không hề liên lạc với nhau. Bây giờ tôi muốn ly hôn nhưng lại không thể biết được vợ tôi đang ở đâu, gia đình vợ tôi cũng đã chuyển đi từ lâu, ngay cả bạn bè cũng không liên lạc được với cô ấy, tôi không có cách nào để tìm được vợ mình bây giờ. Nhờ anh chị tư vấn cho tôi thủ tục ly hôn với người mất tích được tiến hành ra sao?

Thủ tục ly hôn với người mất tích  – 1900 6184


Cơ sở pháp lý:


   

Thủ tục ly hôn với người mất tích
Thủ tục ly hôn với người mất tích

  Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho Tổng đài tư vấnVề vấn đề thủ tục ly hôn với người mất tích của bạn, chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

1. Thủ tục tuyên bố một người mất tích

Căn cứ Điều 68 Bộ luật dân sự 2015 quy định về việc tuyên bố mất tích như sau:

1. Khi một người biệt tích 02 năm liền trở lên, mặc dù đã áp dụng đầy đủ các biện pháp thông báo, tìm kiếm theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự nhưng vẫn không có tin tức xác thực về việc người đó còn sống hay đã chết thì theo yêu cầu của người có quyền, lợi ích liên quan, Tòa án có thể tuyên bố người đó mất tích.

Thời hạn 02 năm được tính từ ngày biết được tin tức cuối cùng về người đó; nếu không xác định được ngày có tin tức cuối cùng thì thời hạn này được tính từ ngày đầu tiên của tháng tiếp theo tháng có tin tức cuối cùng; nếu không xác định được ngày, tháng có tin tức cuối cùng thì thời hạn này được tính từ ngày đầu tiên của năm tiếp theo năm có tin tức cuối cùng.

2. Trường hợp vợ hoặc chồng của người bị tuyên bố mất tích xin ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn theo quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình.

3. Quyết định của Tòa án tuyên bố một người mất tích phải được gửi cho Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú cuối cùng của người bị tuyên bố mất tích để ghi chú theo quy định của pháp luật về hộ tịch.”

     Như vậy, một người chỉ có thể bị Tòa án tuyên bố là mất tích khi có yêu cầu của người có quyền và lợi ích liên quan. Trong trường hợp của bạn, nếu đã áp dụng đầy đủ các biện pháp thông báo, tìm kiếm theo quy định của pháp luật tố tụng dân sự nhưng vẫn không có tin tức xác thực về việc vợ bạn còn sống hay đã chết thì bạn phải nộp đơn xin yêu cầu tuyên bố mất tích và yêu cầu ly hôn với vợ bạn (người mất tích. 

       Trình tự thủ tục tuyên bố một người mất tích được tiến hành như sau:

a. Hồ sơ tuyên bố một người mất tích

     Bạn cần chuẩn bị những giấy tờ sau đây cho hồ sơ tuyên bố một người mất tích:

  • Đơn yêu cầu tuyên bố một người mất tích (Bảo đảm các nội dung chính quy định tại Điều 362 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015)
  • Tài liệu chứng minh đã tìm kiếm người mất tích trên phương tiện thông tin đại chúng ở địa phương.
  • Xác nhận của Công an khu vực nơi người mất tích cư trú cuối cùng.

     b. Thẩm quyền giải quyết

     Tòa án nhân dân cấp huyện nơi người bị yêu cầu tuyên bố mất tích có nơi cư trú cuối cùng (Điều 39 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015)

     Khi hoàn thành hồ sơ, Tòa án sẽ xem xét đơn và thụ lý vụ án; trong thời hạn là 20 ngày, kể từ ngày thụ lý, Toà án sẽ ra quyết định thông báo tìm kiếm người bị yêu cầu tuyên bố mất tích trên các phương tiện thông tin đại chúng (thông báo trong 4 tháng kể từ ngày thông báo đầu tiên). Trong vòng 2 năm nếu như không có thông tin thì tòa án sẽ tuyên bố mất tích và giải quyết ly hôn cho vợ chồng bạn.

Thủ tục ly hôn với người mất tích
Thủ tục ly hôn với người mất tích

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT 24H : 19006184

2. Thủ tục ly hôn với người mất tích

     Sau khi có Quyết định của Tòa án về việc tuyên bố vợ bạn mất tích có hiệu lực, bạn có thể thực hiện hiện thủ tục đơn phương ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 56  Luật hôn nhân gia đình năm 2014: “Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

     Như vậy, thủ tục ly hôn với người bị tuyên bố mất tích được tiến hành theo thủ tục đơn phương ly hôn.

     a. Hồ sơ đơn phương ly hôn với người mất tích

     Hồ sơ bao gồm những giấy tờ sau đây:

  • Đơn xin ly hôn đơn phương;
  • Bản chính Giấy chứng nhận kết hôn;
  • CMND hoặc hộ chiếu (bản sao có chứng thực);
  • Sổ hộ khẩu gia đình (bản sao có chứng thực);
  • Bản sao chứng từ, tài liệu về quyền sở hữu tài sản;
  • Giấy khai sinh của con (bản sao có chứng thực);
  • Quyết định của Tòa án tuyên bố vợ bạn mất tích

     b. Thẩm quyền giải quyết

     Tòa án nhân dân cấp huyện nơi vợ bạn cư trú, làm việc cuối cùng mà bạn biết.

     c. Trình tự, thủ tục đơn phương ly hôn

     Bước 1: Đương sự nộp hồ sơ về việc xin ly hôn tại Tòa án nhân dân quận/huyện nơi cư trú của bị đơn đang cư trú, làm việc.

     Bước 2: Tòa án ra thông báo nộp tiền tạm ứng án phí sau khi nhận được đơn khởi kiện cùng hồ sơ hợp lệ.

     Bước 3: Đương sự nộp tiền tạm ứng án phí dân sự sơ thẩm tại Chi cục thi hành án quận/huyện và nộp lại biên lai tiền tạm ứng án phí cho Tòa án;

     Bước 4: Thụ lý giải quyết. Tòa án sẽ tiến hành giải quyết vụ án theo thủ tục chung và ra Bản án hoặc Quyết định giải quyết vụ án.

     Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi đối với câu hỏi ly hôn với người mất năng lực hành vi dân sự của bạn. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ  Tổng đài tư vấn pháp luật 24h : 19006184 để được giải đáp.


Bài viết liên quan: