THỦ TỤC LY HÔN VỚI NGƯỜI ĐANG CHẤP HÀNH HÌNH PHẠT TÙ

0
23

     Hỏi: Chào Luật sư, em kết hôn từ năm 2015, lấy về không lâu, em phát hiện ra chồng em bị nghiện, nhiều lần anh ta  lấy trộm tiền của em để đi mua thuốc, em bắt được và cản anh ta nhưng anh ta đánh em. Năm 2017, anh ta bị bắt và chịu mức án 5 năm tù. Nay em đã về nhà bố mẹ đẻ để ở, muốn ly hôn với chồng nhưng chồng em đang đi tù như vậy thì có thể ly hôn được không, thủ tục ly hôn như thế nào? Rất mong Luật sư tư vấn cho em.

Thủ tục ly hôn với người đang chấp hành hình phạt tù


     Căn cứ pháp lý:


ly hôn với người đang chấp hành hình phạt tù
ly hôn với người đang chấp hành hình phạt tù

     Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho Tổng đài tư vấn. Về thủ tục ly hôn với người đang chấp hành hình phạt tù của bạn, chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

 1. Quy định về việc yêu cầu ly hôn

     Ly hôn là một biện pháp chấm dứt tình trạng mâu thuẫn gay gắt giữa vợ và chồng, vợ chồng chia tay bằng một phán quyết của Toà án. Theo căn cứ tại khoản 1 Điều 51 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 quy định: ” Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.”. Do đó, việc yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn có thể theo ý chí của một bên vợ hoặc chồng hoặc cả vợ và chồng.

     Theo như tình huống của bạn thì trước khi đi tù chồng bạn có đánh đập bạn và hiện tại,chồng bạn đang chấp hành hình phạt tù, điều này có thể thấy chồng bạn đã làm rạn nứt tình cảm vợ chồng. Chính vì thế, chúng tôi có thể cho rằng chồng bạn đã vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ làm chồng của bạn cho nên bạn có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết vấn đề ly hôn của bạn.

     Khi đó, thủ tục ly hôn trong trường hợp chồng bạn đang chấp hành hình phạt tù được thực hiện như sau:

     -Về hồ sơ, gồm:

 • Đơn xin ly hôn theo mẫu;
 • Bản chính Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn;
 • Bản sao chứng minh thư nhân dân của vợ, chồng (CMND) (có chứng thực, công chứng);
 • Bản sao sổ hộ khẩu của vợ, chồng (có chứng thực, công chứng);
 • Bản sao giấy khai sinh của con (có chứng thực, công chứng);
 • Bản sao các giấy tờ chứng nhận tài sản cần chia;
 • Quyết định đi tù của chồng bạn hoặc xác nhận của trại giam

     2. Về cơ quan có thẩm quyền giải quyết

     Hồ sơ ly hôn sẽ do bạn nộp tại Tòa án nhân dân cấp huyện, nơi người đang chấp hành hình phạt tù cư trú, làm việc trước khi chấp hành hình phạt tù. Sau đó, Tòa án có thẩm quyền sẽ thụ lý đơn ly hôn và ủy thác cho tòa địa phương, nơi có trại giam người đang chấp hành hình phạt tù để lấy lời khai, ý kiến. Khi tiến hành xét xử, Tòa án sẽ tiến hành xử ly hôn vắng mặt người đang thụ án tù.

    Trường hợp chồng bạn đi tù tòa án có thể trực tiếp vào trại giam để tiến hành hòa giải hoặc sẽ xếp vụ án vào trường hợp không thể tiến hành hòa giải để giải quyết. 

     Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi đối với vấn đề ly hôn với người đang chấp hành hình phạt tù của bạn. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ  Tổng đài tư vấn pháp luật 24h : 19006184 để được giải đáp.


     Bài viết liên quan:

 • LÀM SAO ĐỂ LY HÔN NHANH NHẤT CÓ THỂ ; TƯ VẤN NQH
 • THỦ TỤC ĐƠN PHƯƠNG LY HÔN THEO PHÁP LUẬT HIỆN HÀNH
 • Giành quyền nuôi con khi thu nhập không ổn định- 19006184