THỦ TỤC LY HÔN VẮNG MẶT NHƯ THẾ NÀO? – 19006184

0
35

Hỏi: Chào luật sư, tôi và vợ lấy nhau được 5 năm. Ba năm đầu vợ chồng chung sống hòa thuận, hạnh phúc. Những năm gần đây tôi và vợ thường xuyên xảy ra mâu thuẫn, tình cảm vợ chồng nhạt dần. Vợ tôi đã bỏ nhà đi 2 tháng nay không có liên lạc gì. Vậy giờ tôi muốn ly hôn vắng mặt vợ có được không và thủ tục ly hôn vắng mặt như thế nào?. Xin cảm ơn!

THỦ TỤC LY HÔN VẮNG MẶT NHƯ THẾ NÀO? – 19006184


Căn cứ pháp lý:

     Cảm ơn anh đã tin tưởng và gửi câu hỏi cho Tổng đài tư vấn  . Về vấn đề thủ tục ly hôn vắng mặt như thế nào của anh, chúng tôi xin tư vấn cho anh như sau:

1.Căn cứ giải quyết ly hôn

     Theo điểm a khoản 1 Điều 39 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015 thì Tòa án có thẩm quyền giải quyết đơn phương ly hôn theo pháp luật hiện hành là ““Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc, nếu bị đơn là cá nhân hoặc nơi bị đơn có trụ sở, nếu bị đơn là cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các Điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này;”

     Như vậy, khi tiến hành ly hôn, anh với tư cách là nguyên đơn sẽ nộp hồ sơ ly hôn tại Tòa án nơi vợ anh (bị đơn) cư trú. 

     Sau khi nhận đơn khởi kiện cùng hồ sơ hợp lệ Tòa án sẽ ra thông báo nộp tiền tạm ứng án phí. Nguyên đơn sau đó có nghĩa vụ nộp tiền tạm ứng án phí dân sự sơ thẩm tại Chi cục thi hành án quận/huyện và nộp lại biên lai tiền tạm ứng án phí cho Tòa án. Tòa án sẽ thụ lý vụ án, tiến hành giải quyết vụ án theo thủ tục chung và ra Bản án hoặc quyết định giải quyết vụ án.

Thủ tục ly hôn vắng mặt như thế nào
Thủ tục ly hôn vắng mặt như thế nào

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT 24H : 19006184

2. Thủ tục ly hôn vắng mặt theo quy định hiện hành 

a) Hồ sơ ly hôn

     Để đảm bảo việc ly hôn diễn ra theo đúng trình tự thủ tục, anh cần chuẩn bị 01 bộ hồ sơ ly hôn vắng mặt như sau:

  • Đơn xin đơn phương ly hôn
  • Giấy chứng nhận kết hôn (bản chính)
  • CMND và Hộ khẩu của 2 vợ chồng ( bản sao, có công chứng )
  • Giấy khai sinh của con ( bản sao, có công chứng )
  • Giấy tờ chứng minh về quyền sở hữu tài sản

         Theo quy định tại Điểm d Khoản 4 Điều 189 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015 về nội dung của đơn khởi kiện: “Tên, nơi cư trú, làm việc của người bị kiện là cá nhân hoặc trụ sở của người bị kiện là cơ quan, tổ chức; số điện thoại, fax và địa chỉ thư điện tử (nếu có). Trường hợp không rõ nơi cư trú, làm việc hoặc trụ sở của người bị kiện thì ghi rõ địa chỉ nơi cư trú, làm việc hoặc nơi có trụ sở cuối cùng của người bị kiện.”

     Như vậy, nếu anh không liên lạc và không biết địa chỉ hiện tại của vợ thì anh ghi rõ địa chỉ nơi cư trú, làm việc hoặc nơi có trụ sở cuối cùng của vợ anh. Tuy nhiên địa điểm đó phải được cơ quan, tổ chức có thẩm quyền cấp, xác nhận hoặc có căn cứ khác chứng minh đó là địa điểm cuối cùng của chồng bạn cư trú, làm việc mà bạn được biết. Khi đó tòa án nơi cư trú, làm việc cuối cùng của chồng bạn sẽ nhận đơn và giải quyết yêu cầu đơn phương ly hôn cho hai bạn. 

b) Trình tự giải quyết ly hôn vắng mặt

Bước 1: Nộp hồ sơ khởi kiện về việc xin ly hôn tại Tòa án;

Bước 2: Trong thời hạn 5-8 ngày làm việc kể từ ngày nhận đơn khởi kiện, cùng hồ sơ hợp lệ, Tòa án sẽ thụ lý và thông báo nộp tiền tạm ứng án phí cho người nộp đơn, tuy nhiên nếu vụ việc phức tạp thì thời gian có thể lâu hơn.

Bước 3: Đương sự nộp tiền tạm ứng án phí tại Chi cục thi hành án cấp huyện và nộp lại biên lai nộp tiền cho Tòa án;

Bước 4: Tòa án thụ lý vụ án, tiến hành giải quyết vụ án theo thủ tục chung và ra Bản án hoặc quyết định giải quyết vụ án.

     Đối với vụ án ly hôn của vợ chồng anh, khi vụ án được đưa ra xét xử, bị đơn ở trường hợp này là vợ anh có quyền và nghĩa vụ tham gia phiên tòa. Trong trường hợp vợ anh không tham gia phiên tòa khi được Tòa án triệu tập thì xử lý theo quy định tại Điều 227 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015. Khi đó sẽ xảy ra hai trường hợp:

Thứ 1: Nếu lần triệu tập đầu tiên mà vợ anh vắng mặt thì phiên tòa sẽ được hoãn lại trừ trường hợp có đơn yêu cầu xin xét xử vắng mặt.

Thứ 2: Nếu lần triệu tập thứ hai mà vợ anh vắng mặt thì phiên tòa sẽ được tiến hành bình thường trừ trường hợp có đơn yêu cầu xin xét xử vắng mặt.

c) Thời gian và mức án phí giải quyết ly hôn vắng mặt

  • Thời gian giải quyết ly hôn trong trường hợp của anh là từ 4- 6 tháng
  • Theo Danh mục án phí, lệ phí Tòa án (Ban hành kèm theo Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 quy định mức án phí dân sự sơ thẩm đối với hôn nhân gia đình là 300.000 đồng nếu không có tranh chấp về tài sản.

Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi về vấn đề thủ tục ly hôn vắng mặt như thế nào. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật 24h : 19006184  để được giải đáp. Xin chân thành cảm ơn!


Bài viết liên quan: