THỦ TỤC LY HÔN VẮNG MẶT ĐƯỢC TIẾN HÀNH NHƯ THẾ NÀO?

0
12

Hỏi: Xin chào luật sư!

     Tôi cùng gia đình sinh sống ở khu vực miền núi phía Bắc nên không am hiểu về pháp luật. Cách đây 5 năm, tôi đã lấy vợ là người cùng bản. Trước đây, hai vợ chồng tôi sống rất hạnh phúc và đã có hai đứa con trai nhưng gần đây thì chúng tôi rất hay bất hòa, mâu thuẫn không thể nào hòa giải được. Tôi cảm thấy cuộc hôn nhân giữa chúng tôi đã không thể tiếp tục được nữa. Tôi muốn tiến hành việc ly hôn nhưng vợ tôi không có mặt ở nhà. Vợ tôi bỏ nhà đi được 1 tháng nay và tôi cũng không liên lạc được. Vậy tôi muốn nhờ luật sư vấn cho tôi về thủ tục ly hôn vắng mặt vợ tôi được tiến hành như thế nào?

Thủ tục ly hôn vắng mặt được tiến hành như thế nào?


Căn cứ pháp lý:


Thủ tục ly hôn vắng mặt
                     Thủ tục ly hôn vắng mặt

     Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho Tổng đài tư vấn Về vấn đề thủ tục ly hôn vắng mặt được tiến hành như thế nào của bạn chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

1. Thủ tục ly hôn theo quy định của pháp luật

     Vì trường hợp của bạn là muốn ly hôn nhưng vắng mặt vợ bạn nên việc ly hôn của bạn sẽ tiến hành theo thủ tục ly hôn đơn phương. Hồ sơ cho thủ tục ly hôn theo quy định của pháp luật hiện hành như sau:

  • Đơn xin đơn phương ly hôn
  • Giấy chứng nhận kết hôn (bản chính)
  • CMND và Hộ khẩu của 2 vợ chồng ( bản sao, có công chứng )
  • Sổ hộ khẩu của gia đình (bản sao có công chứng)
  • Giấy khai sinh của con ( bản sao, có công chứng )
  • Giấy tờ chứng minh về quyền sở hữu tài sản

     Sau khi hoàn thiện hồ sơ cho thủ tục ly hôn thì bạn gửi đến Tòa án nhân dân cấp huyện, nơi vợ bạn cư trú. Bạn có thể gửi hồ sơ trực tiếp hoặc gửi qua đường Bưu điện.

     Thời gian giải quyết thủ tục ly hôn của bạn thường là từ 4- 6 tháng.

     Mức án phí ly hôn được quy định tại Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 như sau:

  • Nếu không có tranh chấp về tài sản, án phí là 300, 000 đồng.
  • Nếu có tranh chấp về tài sản, án phí phụ thuộc vào tài sản tranh chấp theo Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14

2. Thủ tục ly hôn vắng mặt vợ được tiến hành như thế nào?

    Theo quy định tại Điểm d Khoản 4 Điều 189 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 về nội dung của đơn khởi kiện như sau:

Tên, nơi cư trú, làm việc của người bị kiện là cá nhân hoặc trụ sở của người bị kiện là cơ quan, tổ chức; số điện thoại, fax và địa chỉ thư điện tử (nếu có). Trường hợp không rõ nơi cư trú, làm việc hoặc trụ sở của người bị kiện thì ghi rõ địa chỉ nơi cư trú, làm việc hoặc nơi có trụ sở cuối cùng của người bị kiện.”

     Cho nên, trong trường hợp của bạn không biết rõ địa chỉ của vợ bạn hiện tại thì bạn ghi rõ địa chỉ nơi cư trú, làm việc hoặc nơi có trụ sở cuối cùng của vợ bạn. Khi đó sẽ xảy ra hai trường hợp cho thủ tục vắng mặt vợ như sau:

     Thứ 1: Nếu lần triệu tập đầu tiên mà vợ bạn vắng mặt thì phiên tòa sẽ được hoãn lại. Nếu không có đơn yêu cầu xin xét xử vắng mặt.

     Thứ 2: Nếu lần triệu tập thứ hai mà vợ bạn vắng mặt thì phiên tòa sẽ được tiến hành bình thường. Nếu không có đơn yêu cầu xin xét xử vắng mặt.

     Tuy nhiên địa điểm đó phải được cơ quan, tổ chức có thẩm quyền cấp, xác nhận hoặc có căn cứ khác chứng minh đó là địa điểm cuối cùng của vợ bạn cư trú, làm việc mà bạn được biết. Khi đó tòa án nơi cư trú, làm việc cuối cùng của vợ bạn sẽ nhận đơn và giải quyết yêu cầu đơn phương ly hôn cho hai bạn. 

     Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi đối với câu hỏi thủ tục ly hôn vắng mặt được tiến hành như thế nào của bạn. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ  Tổng đài tư vấn pháp luật 24h : 19006184 để được giải đáp.


Bài viết liên quan: