THỦ TỤC LY HÔN VẮNG MẶT 2018 CÓ GÌ THAY ĐỔI?-19006184

0
41

Hỏi: Xin chào luật sư!

     Tôi đã kết hôn được 4 năm. Trước đây hai vợ chồng tôi sống với nhau rất hạnh phúc và đã có một con gái 2 tuổi đáng yêu, kháu khỉnh. Tuy nhiên gần đây chồng tôi thường hay lạnh nhạt, cáu gắt với tôi, nhiều lúc còn mắng oan còn nhỏ làm tôi thấy anh ấy thay đổi quá nhiều. Tôi không hiểu nổi thái độ của chồng tôi nên đã điều tra tìm hiểu thì biết được anh ấy ngoại tình với một cô gái trẻ. Tôi đã nhiều lần khuyên ngăn nhưng anh ấy vẫn tính nào tật ấy.Tôi rất buồn và căm phẫn không thể tiếp tục chịu đựng được một người chồng lăng nhăng, thiếu trách nhiệm. Tôi đã đưa ra quyết định ly hôn nhưng anh ấy đã vắng nhà 6 tháng không liên lạc được. Tôi nghe nói thủ tục ly hôn vắng mặt rất phức tạp. Tôi muốn hỏi thủ tục ly hôn vắng mặt 2018 có gì thay đổi?

Thủ tục ly hôn vắng mặt 2018 có gì thay đổi?


Căn cứ pháp lý:


Thủ tục ly hôn vắng mặt 2018
               Thủ tục ly hôn vắng mặt 2018

     Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho Tổng đài tư vấn. Về vấn đề thủ tục ly hôn vắng mặt 2018 có gì thay đổi của bạn chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

1. Ly hôn theo yêu cầu của một bên

     Theo quy định tại Điều 56 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 có các trường hợp ly hôn theo yêu cầu của một bên bao gồm:

 •  Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.
 • Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.
 •  Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia. Đó là: “Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.”

     Trong trường hợp của bạn, chồng bạn ngoại tình là đã vi phạm nghiêm trọng quyền và nghĩa vụ của vợ chồng, cụ thể là vi phạm nghĩa vụ : Vợ chồng có nghĩa vụ thương yêu, chung thủy, tôn trọng, quan tâm, chăm sóc, giúp đỡ nhau; cùng nhau chia sẻ, thực hiện các công việc trong gia đình (theo Khoản 1 Điều 19 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014). Cho nên bạn được giải quyết theo thủ tục ly hôn vắng mặt.

2. Thủ tục ly hôn vắng mặt 2018 có gì thay đổi?

    Vì chồng bạn đã vắng nhà 6 tháng mà bạn không liên lạc được để giải quyết việc ly hôn nên thủ tục ly hôn vắng mặt của hai bạn gồm những nội dung bản sau bạn cần nắm rõ.

a) Trình tự ly hôn

Bước 1: Nộp hồ sơ khởi kiện về việc xin ly hôn tại Tòa án;

Bước 2: Trong thời hạn 5 ngày làm việc kể từ ngày nhận đơn khởi kiện, cùng hồ sơ hợp lệ, Tòa án sẽ thụ lý và thông báo nộp tiền tạm ứng án phí cho người nộp đơn, tuy nhiên nếu vụ việc phức tạp thì thời gian có thể lâu hơn.

Bước 3: Đương sự nộp tiền tạm ứng án phí tại Chi cục thi hành án cấp huyện và nộp lại biên lai nộp tiền cho Tòa án;

Bước 4: Tòa án thụ lý vụ án, tiến hành giải quyết vụ án theo thủ tục chung và ra Bản án hoặc quyết định giải quyết vụ án.

Thủ tục ly hôn vắng mặt 2018
                                      Thủ tục ly hôn vắng mặt 2018

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT 24H : 19006184

b) Hồ sơ ly hôn

     Bạn phải chuẩn bị hồ sơ ly hôn vắng mặt 2018 như sau:

 • Đơn xin đơn phương ly hôn
 • Giấy chứng nhận kết hôn (bản chính)
 • CMND và Hộ khẩu của 2 vợ chồng ( bản sao, có công chứng )
 • Sổ hộ khẩu của gia đình (bản sao có công chứng)
 • Giấy khai sinh của con ( bản sao, có công chứng )
 • Giấy tờ chứng minh về quyền sở hữu tài sản

     Vì chồng bạn vắng nhà nên bạn có thể không có được CMND của chồng để tiến hành làm thủ tục. Vì thế, theo quy định tại Điểm d Khoản 4 Điều 189 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 về nội dung của đơn khởi kiện như sau:

Tên, nơi cư trú, làm việc của người bị kiện là cá nhân hoặc trụ sở của người bị kiện là cơ quan, tổ chức; số điện thoại, fax và địa chỉ thư điện tử (nếu có). Trường hợp không rõ nơi cư trú, làm việc hoặc trụ sở của người bị kiện thì ghi rõ địa chỉ nơi cư trú, làm việc hoặc nơi có trụ sở cuối cùng của người bị kiện.”

     Cho nên, trong trường hợp của bạn không biết rõ địa chỉ của chồng bạn hiện tại thì bạn ghi rõ địa chỉ nơi cư trú, làm việc hoặc nơi có trụ sở cuối cùng của chồng bạn. Khi đó sẽ xảy ra hai trường hợp cho thủ tục vắng mặt như sau:

     Thứ 1: Nếu lần triệu tập đầu tiên mà chồng bạn vắng mặt thì phiên tòa sẽ được hoãn lại. Nếu không có đơn yêu cầu xin xét xử vắng mặt.

     Thứ 2: Nếu lần triệu tập thứ hai mà chồng bạn vắng mặt thì phiên tòa sẽ được tiến hành bình thường. Nếu không có đơn yêu cầu xin xét xử vắng mặt.

     Tuy nhiên địa điểm đó phải được cơ quan, tổ chức có thẩm quyền cấp, xác nhận hoặc có căn cứ khác chứng minh đó là địa điểm cuối cùng của chồng bạn cư trú, làm việc mà bạn được biết. Khi đó tòa án nơi cư trú, làm việc cuối cùng của chồng bạn sẽ nhận đơn và giải quyết yêu cầu đơn phương ly hôn cho hai bạn. 

     Sau khi hoàn thiện hồ sơ cho thủ tục ly hôn thì bạn gửi đến Tòa án nhân dân cấp huyện, nơi chồng bạn cư trú. Bạn có thể gửi hồ sơ trực tiếp hoặc gửi qua đường Bưu điện.

     Thời gian giải quyết thủ tục ly hôn của bạn thường là từ 4- 6 tháng.

c) Mức án phí ly hôn

     Mức án phí ly hôn được quy định tại Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 như sau:

 • Nếu không có tranh chấp về tài sản, án phí là 300, 000 đồng.
 • Nếu có tranh chấp về tài sản, án phí phụ thuộc vào tài sản tranh chấp theo Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14

      Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi đối với câu hỏi thủ tục ly hôn vắng mặt 2018 có gì thay đổi của bạn. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ  Tổng đài tư vấn pháp luật 24h : 19006184 để được giải đáp.


Bài viết liên quan: