THỦ TỤC LY HÔN VÀ TRANH CHẤP QUYỀN NUÔI CON-19006184

0
67

      Hỏi: Tôi muốn ly hôn thủ tục thế nào? Tôi có 2 con: 1 trai lớn 1 gái bé. Nếu khi ly hôn thì các con sẽ do ai nuôi ạ.

             Thủ tục ly hôn và tranh chấp quyền nuôi con-19006184


      Cơ sở pháp lý:


  

Thủ tục ly hôn và tranh chấp quyền nuôi con
Thủ tục ly hôn và tranh chấp quyền nuôi con

      Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho Tổng đài tư vấn của chúng tôi. Về vấn đề thủ tục ly hôn và tranh chấp quyền nuôi con, chúng tôi xin trả lời bạn như sau:

     1. Về thủ tục ly hôn

     Thứ nhất, về thủ tục ly hôn, để tiến hành ly hôn, bạn cần chuẩn bị giấy tờ như sau:

     o        Đơn xin ly hôn đơn phương/ Đơn xin thuận tình ly hôn.

     o        Giấy chứng nhận kết hôn ( bản chính)

     o        CMND hoặc hộ chiếu ( bản sao có chứng thực )

     o        Sổ hộ khẩu ( bản sao có chứng thực)

         o        Giấy khai sinh của các con (nếu có)

         o        Bản sao chứng từ, tài liệu về quyền sở hữu tài sản ( nếu có tranh chấp tài sản )

         Thứ hai, các bước thực hiện thủ tục ly hôn:

        Bước 1: Đi đến Tòa Án Nhân Dân có thẩm quyền nộp đơn ly hôn.

         Bước 2: Sau khi nộp đơn ly hôn tòa án sẽ đưa ra lệ phí của việc ly hôn của 2 vợ chồng ” Phí tạm ứng ly hôn”.

         Bước 3: Sau khi nộp phí tạm ứng dân dự sơ thẩm tại chi cục hành án Quận/ Huyện thì đến tòa án nộp biên lai phí tạm ứng – Hướng dẫn thủ tục ly hôn

         Bước 4: Thụ lý giải quyết theo quy định của Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015

     2. Quyền nuôi con trong ly hôn

      Do bạn không đề cập rõ tuổi của hai con của bạn nên chúng tôi xin tư vấn như sau:

     Thứ nhất, đối với trường hợp con dưới 36 tháng tuổi, theo khoản 3, Điều 81 Luật hôn nhân gia đình 2014 quy định về quyền nuôi con khi vợ chồng ly hôn mà không thoả thuận được đối với trường hợp con dưới 36 tháng tuổi:

     “3.Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.”

     Theo quy định trên, về nguyên tắc, con dưới 36 tháng tuổi được giao cho người mẹ trực tiếp nuôi. Tuy nhiên, nếu bạn rơi vào trường hợp không đủ điều kiện để “trực tiếp” trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng con,… thì đứa bé có thể được giao cho người cha chăm sóc, nuôi dưỡng. Mặt khác, nếu bạn nuôi con thì chồng bạn có nghĩa vụ cấp dưỡng một khoản tiền hợp lý để hỗ trợ chi phí nuôi con nhỏ. Cho nên, với những điều kiện như vậy thì khả năng toà án giao con dưới 36 tháng tuổi cho bạn chăm sóc, nuôi dưỡng là rất lớn.

     Thứ hai, nếu con của bạn đã trên 7 tuổi thì căn cứ khoản 2, điều 81 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014:

     “2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.”

     Với con đã trên 7 tuổi phải hỏi nguyện vọng của con muốn ở với ai, cùng với đó, bạn phải chứng minh được các điều kiện để nuôi con, đó là điều kiện vật chất và điều kiện tinh thần:

     – Điều kiện vật chất: Ăn, ở, sinh hoạt, điều kiện học tập… mà mỗi bên dành cho con, yếu tố đó dựa trên thu nhập, tài sản, chỗ ở của cha mẹ; chẳng hạn thu nhập: phải đảm bảo được ít nhất điều kiện sống tối thiểu của bạn và bé. Chỗ ở: Có nơi ở ổn định hay không,…

     – Điều kiện tinh thần: Thời gian chăm sóc, dạy dỗ, giáo dục con, tình cảm dành cho con, điều kiện cho con vui chơi giải trí, trình độ học vấn… của cha mẹ.

      Thứ ba, đối với con trên 18 tuổi, nếu không thuộc trường hợp bị tàn tật, mất năng lực hành vi dân sự, không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình, thì cha, mẹ không có nghĩa vụ phải cấp dưỡng nuôi con thì không đặt ra vấn đề nuôi dưỡng ở đây.

ai có quyền nuôi con dưới 36 tháng tuổi khi ly hôn
Thủ tục ly hôn và tranh chấp quyền nuôi con

                   TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT 24H: 19006184

     Như vậy, nếu bạn muốn ly hôn thì cần chuẩn bị các giấy tờ nêu trên và tiến hành nộp đơn ra tòa án theo các bước luật định. Còn đối với giành quyền nuôi con thì việc quyết định ai có quyền nuôi con sẽ thuộc về toà án trên cơ sở xem xét lại điều kiện nuôi con của người vợ, nếu không còn đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con thì toà án sẽ quyết định giao quyền nuôi con cho người chồng hoặc người khác.

     Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi đối với câu hỏi khi bạn hỏi về vấn đề Thủ tục ly hôn và tranh chấp quyền nuôi con. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ  Tổng đài tư vấn pháp luật 24h : 19006184 để được giải đáp.


     Bài viết liên quan:

  •      Giành quyền nuôi con khi ly hôn mà con dưới 36 tháng tuổi
  •      Giành quyền nuôi con sau khi vợ chồng ly hôn
  •      Giành quyền nuôi con sau khi ly hôn theo pháp luật hiện hành