THỦ TỤC LY HÔN THEO QUY ĐỊNH PHÁP LUẬT HIỆN HÀNH – 19006184

0
20

     Hỏi: Vợ chồng tôi xảy ra mâu thuẫn, cãi nhau không thể tự giải quyết được nên muốn ly hôn. Vậy thủ tục ly hôn tôi cần lưu ý những gì? Mong anh chị tư vấn và trả lời sớm giúp tôi. Tôi xin chân thành cảm ơn!

Thủ tục ly hôn theo quy định pháp luật hiện hành – 19006184thủ tục ly hôn
                 Thủ tục ly hôn

     Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về Tổng đài tư vấn  của chúng tôi. Vì bạn không nói rõ nguyên nhân khiến hai vợ chồng bạn phải ly hôn nên chúng tôi xin tư vấn cho bạn những nội dung liên quan như sau:

 1. Quy định của pháp luật về thủ tục ly hôn tại Việt Nam:

     Trong mối quan hệ của vợ chồng khi có những vấn đề nghiêm trọng, mâu thuẫn không thể tự giải quyết thì các bên có quyền yêu cầu Tòa án tiến hành thủ tục ly hôn theo quy định của pháp luật hiện hành.

 •      Thủ tục ly hôn được tiến hành tại Tòa án theo quy định của Luật tố tụng dân sự. Nội dung giải quyết theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình năm 2014.
  • Khi hai vợ chồng thỏa thuận được những vấn đề (ly hôn, tài sản, con cái) Tòa án sẽ giải quyết theo quy trình ly hôn thuận tình. Tòa án ra quyết định công nhận ly hôn.
  • Nếu không đồng thuận một trong các vấn đề (quan hệ vợ chồng, quyền nuôi con, cấp dưỡng, tài sản) thì thực hiện theo quy trình ly hôn đơn phương. Tòa án tiến hành xét xử theo quy định của pháp luật.
 1. Hồ sơ xin ly hôn theo quy định pháp luật hiện hành:

     Để tiến hành thủ tục ly hôn theo đúng quy định pháp luật, anh chị cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, giấy tờ dưới đây:

 • Đơn xin ly hôn.
 • Bản sao Giấy CMND (Hộ chiếu); Hộ khẩu (có Sao y bản chính).
 • Bản chính giấy chứng nhận kết hôn (nếu có), trong trường hợp mất bản chính giấy chứng nhận kết hôn thì nộp bản sao có xác nhận sao y bản chính của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền, nhưng phải trình bày rõ trong đơn.
 • Bản sao giấy khai sinh con (nếu có con).
 • Bản sao chứng từ, tài liệu về quyền sở hữu tài sản (nếu có tranh chấp tài sản).
 • Nếu hai bên kết hôn tại Việt Nam, sau đó vợ hoặc chồng xuất cảnh sang nước ngoài (không tìm được địa chỉ) thì phải có xác nhận của chính quyền địa phương về việc một bên đã xuất cảnh và đã tên trong hộ khẩu.
 • Nếu hai bên đăng ký kết hôn theo pháp luật nước ngoài muốn ly hôn tại Việt Nam thì phải hợp thức lãnh sự giấy đăng ký kết hôn và làm thủ tục ghi chú vào sổ đăng ký tại Sở Tư pháp rồi mới nộp đơn xin ly hôn.
Thủ tục ly hôn
                                     Thủ tục ly hôn

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT 24H : 19006184

 1. Các bước tiến hành thủ tục ly hôn
 • Bước 1: Đương sự nộp hồ sơ về việc xin ly hôn tại Tòa án nhân dân quận/huyện nơi cư trú, làm việc của vợ hoặc chồng nơi hoặc nơi cư trú của bị đơn (chồng hoặc vợ) đang cư trú, làm việc trong trường hợp đơn phương ly hôn;
 • Bước 2: Sau khi nhận đơn khởi kiện cùng hồ sơ hợp lệ Tòa án sẽ ra thông báo nộp tiền tạm ứng án phí.
 • Bước 3: Đương sự nộp tiền tạm ứng án phí dân sự sơ thẩm tại Chi cục thi hành án quận/huyện và nộp lại biên lai tiền tạm ứng án phí cho Tòa án; 
 • Bước 4: Thụ lý giải quyết:

     Nếu vụ việc là thuận tình ly hôn thì:

+ Trong thời hạn 15 ngày làm việc Tòa án tiến hành mở phiên hòa giải.
+ Trong thời hạn 07 ngày kể từ ngày hòa giải không thành (không thay đổi quyết định về việc ly hôn) nếu các bên không thay đổi ý kiến Tòa án ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn.

     Trong trường hợp đơn phương ly hôn: Tòa án thụ lý vụ án, tiến hành giải quyết vụ án theo thủ tục chung và ra Bản án hoặc quyết định giải quyết vụ án.

      Thời hạn xét xử: Từ 3 đến 6 tháng kể từ ngày thụ lý vụ án. 
    Thẩm quyền giải quyết:  Tòa án nhân dân quận huyện nơi đăng ký hộ khẩu thường trú, cư trú của vợ hoặc chồng.

     Hy vọng những gì chúng tôi cung cấp nêu trên sẽ giúp cho quý khách hiểu được phần nào quy định của pháp luật về thủ tục ly hôn và những nội dung liên quan.

     Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi đối với câu hỏi của bạn. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ  Tổng đài tư vấn pháp luật 24h : 19006184 để được giải đáp.