THỦ TỤC LY HÔN THEO QUY ĐỊNH PHÁP LUẬT – NQH VIỆT NAM

0
51

Tôi và anh H kết hôn tự nguyện với nhau, có đăng kí kết hôn ngày 10/11/2015. Sau khi kết hôn thì vợ chồng tôi chung sống hòa thuận, hạnh phúc được một thời gian ngắn thì phát sinh mâu thuẫn. Nguyên nhân, là do vợ, chồng tính tình không hợp, luôn bất đồng quan điểm trong cuộc sống, dẫn đến thường xảy ra cãi cọ, xích mích nhiều hơn, tình cảm nhạt dần, gia đình không còn yên ấm. Nay thấy tình cảm không còn, mâu thuẫn không thể khắc phục được nên tôi muốn yêu cầu giải quyết ly hôn với anh H. Vì vậy, tôi muốn hỏi về thủ tục để tôi có thể ly hôn với anh H.

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Luật Quang Huy . Với vấn đề ly hôn của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:


Văn bản pháp luật:


Thủ tục ly hôn theo quy định pháp luật

Hồ sơ yêu cầu ly hôn

     Vợ, chồng hoặc những người theo quy định dưới đây để có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết việc ly hôn. Điều 51 Luật hôn nhân gia đình 2014 quy định:

“Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc các bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.”

Hồ sơ gồm:

  • Đơn xin ly hôn (theo mẫu của Tòa án);
  • Giấy chứng nhận đăng kí kết hôn (bản chính);
  • Giấy CMND của vợ, chồng
  • Sổ hộ khẩu (bản sao có chứng thực);
  • Giấy khai sinh của con (bản sao có chứng thực);
  • Các giấy tờ khác liên quan chứng minh tài sản của vợ, chồng (nếu có).

     Hồ sơ đề nghị giải quyết ly hôn có thể nộp trực tiếp tại Tòa án quận/huyện nơi một trong hai bên cư trú hoặc gửi qua đường bưu điện.

Trình tự, thủ tục ly hôn

Thuận tình ly hôn

      Điều 55 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định:

“Trong trường hợp vợ, chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn; nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không đảm bảo quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn.”

     Sau khi nhận đơn khởi kiện và tài liệu kèm theo, Thẩm phán thông báo đến người khởi kiện để họ đến làm thủ tục nộp tiền tạm ứng án phí. Trong thời hạn 07 ngày làm việc kể từ ngày nhận được thông báo của Tòa án về việc nộp tiền tạm ứng án phí, người khởi kiện phải nộp tiền tạm ứng án phí và nộp biên lai nộp tiền tạm ứng án phí cho Tòa án. trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày ra quyết định công nhận sự thỏa thuận (thuận tình ly hôn) của các đương sự, Tòa án phải gửi quyết định cho các đương sự và Viện kiểm sát cùng cấp.

     Theo quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình, trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu xin ly hôn thì Tòa án vẫn phải tiến hành hòa giải. Trường hợp Tòa án hòa giải không thành thì Tòa án lập biên bản việc tự nguyện ly hôn và hòa giải đoàn tụ không thành. Trường hợp hòa giải đoàn tụ không thành hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con, Tòa án tiến hành mở phiên tòa xét xử vụ án ly hôn theo thủ tục chung.

Đơn phương ly hôn

     Sau khi nhận đơn khởi kiện, tài liệu kèm theo, Tòa án thông báo đến người khởi kiện về việc nộp tiền tạm ứng án phí. Kể từ ngày nhận được thông báo về việc nộp tiền tạm ứng án phí, trong thời hạn 07 ngày người khởi kiện phải nộp tiền tạm ứng án phí và nộp lại biên lai cho Tòa án. 

     Tòa án thụ lý, giải quyết vụ án, trong thời hạn 01 tháng kể từ ngày có quyết định đưa vụ án ra xét xử, tòa án phải mở phiên tòa (trường hợp có lý do chính đáng thì thời hạn này là 02 tháng). Sau 15 ngày, kể từ ngày đưa vụ án ra xét xử, nếu các bên không có kháng cáo, kháng nghị thì bản án sẽ có hiệu lực thi hành.

     Trên đây là toàn bộ câu trả lời về vấn đề thủ tục ly hôn của bạn. Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn luật hôn nhân và gia đình qua HOTLINE 19006184 của Luật Quang Huy để được giải đáp.

Trân trọng!


Bạn có thể tham khảo :