THỦ TỤC LY HÔN NHANH NHẤT THEO QUY ĐỊNH CỦA PHÁP LUẬT

0
17

Hỏi: 

Luật sư cho tôi hỏi, bây giờ tôi muốn đơn phương ly hôn vì 2 vợ chồng không còn tình cảm, quan hệ vợ chồng không thể cứu vãn được vì bây giờ tôi rất ức chế, chồng không có trách nhiệm với con, không có vật chất để hỗ trợ nuôi con, mặt khác còn thờ ơ và vô trách nhiệm. Tôi muốn hỏi làm sao để tôi có thể ly hôn được nhanh nhất. 

Thủ tục ly hôn nhanh nhất theo quy định của pháp luật


Căn cứ pháp lý:


   

Thủ tục ly hôn nhanh nhất
Thủ tục ly hôn nhanh nhất

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho Tổng đài tư vấn . Về vấn đề thủ tục ly hôn nhanh nhất theo quy định của pháp luật của bạn chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

1. Căn cứ tiến hành đơn phương ly hôn

     Do chồng bạn không chịu ký vào đơn ly hôn nên trong trường hợp của bạn, bạn có thể đơn phương ly hôn theo quy định của pháp luật. Tại khoản 1 Điều 52 Luật hôn nhân và gia đình quy định “ Vợ, chồng hoặc cả hai người  có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn”.

      Để tiến hành việc đơn phương ly hôn bạn cần căn cứ vào quy định tại khoản 1 Điều 56 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 như sau:

“ Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.”

      Như vậy, trước khi Tòa án ra quyết định cuối cùng về việc có hay không chấp thuận việc đơn phương ly hôn thì hai vợ chồng bạn sẽ được tiến hành hòa giải tại Tòa. Nếu trường hợp không hòa giải được và Tòa án có một trong các căn cứ: có bạo lực gia đình; vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài thêm; mục đích của hôn nhân không đạt được.

     Đối với trường hợp của bạn vợ chồng bạn đã  không còn tình cảm, quan hệ vợ chồng không thể cứu vãn được, chồng không có trách nhiệm với con, không có vật chất để hỗ trợ nuôi con, mặt khác còn thờ ơ và vô trách nhiệm.  Do đó, trong trường hợp này của bạn Tòa án có đủ căn cứ giải quyết ly  hôn cho hai vợ chồng bạn theo thủ tục đơn phương ly hôn.

     Tuy nhiên, bạn cần thu nhập và đưa ra các chứng cứ xác thực, đầy đủ và có tính thuyết phục  về  thái độ, hành vi của chồng bạn, như vậy Tòa án mới giải quyết nhanh chóng yêu cầu của bạn được.

2. Thủ tục ly hôn nhanh nhất

a. Hồ sơ thực hiện thủ tục ly hôn đơn phương

 Để tiến hành thủ tục đơn phương ly hôn, bạn cần chuẩn bị những giấy tờ sau:

  • Đơn xin ly hôn đơn phương
  • Giấy chứng nhận kết hôn ( bản chính)
  • CMND hoặc hộ chiếu ( bản sao có chứng thực )
  • Sổ hộ khẩu ( bản sao có chứng thực)
  • Giấy khai sinh của các con
  • Bản sao chứng từ, tài liệu về quyền sở hữu tài sản ( nếu có tranh chấp tài sản )

     Sau khi có đầy đủ giấy tờ trên, bạn đưa hồ sơ nộp tại TAND quận/huyện nơi chồng bạn ( bị đơn) đang cư trú, làm việc để tòa tiến hành giải quyết yêu cầu của bạn.

b. Thủ tục ly hôn nhanh nhất

    Để tiến hành thủ tục ly hôn nhanh nhất mà đối với trường hợp của bạn là thủ tục đơn phương ly hôn thì bạn sẽ bổ sung thêm hai loại giấy tờ như sau:

  • Đơn đề nghị không tiến hành hòa giải
  • Đơn xin xét xử vắng mặt

    Thủ tục ly hôn đơn phương thông thường sẽ diễn ra 4 đến 6 tháng, nguyên nhân chính là do đương sự không hợp tác để tiến hành các thủ tục tố tụng. Do vậy, để rút ngắn thời gian giải quyết bạn có thể bổ sung vào hồ sơ ly hôn những giấy tờ trên để tối thiểu hóa thời gian giải quyết ly hôn. 

Thủ tục ly hôn nhanh nhất
Thủ tục ly hôn nhanh nhất

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT 24H : 19006184

    Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi đối với câu hỏi thủ tục ly hôn nhanh nhất theo quy định của pháp luật của bạn. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ  Tổng đài tư vấn pháp luật 24h : 19006184 để được giải đáp.


Bài viết liên quan: