THỦ TỤC LY HÔN NHANH CHÓNG MỚI NHẤT

0
34

Hỏi: Tôi và vợ tôi kết hôn đến nay được 5 năm rồi, chúng tôi có 1 cháu 4 tuổi. Nay chúng tôi có nhiều bất đồng quan điểm trong cuộc sống dẫn đến không còn tiếng nói chung trong gia đình, tình cảm ngày càng trở nên căng thẳng. Chúng tôi quyết định ly hôn, nhưng lại không rõ thủ tục như thế nào, rất mong Luật sư tư vấn cho chúng tôi thủ tục ly hôn nhanh chóng nhất. Tôi cảm ơn!

Thủ tục ly hôn nhanh chóng mới nhất


Căn cứ pháp lý:


Thủ tục ly hôn nhanh chóng
Thủ tục ly hôn nhanh chóng

     Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho Tổng đài tư vấn. Về vấn đề hướng dẫn thủ tục ly hôn nhanh chóng của bạn chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

     Ly hôn là phương án lựa chọn cuối cùng khi những mâu thuẫn giữa vợ chồng trở nên trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích hôn nhân không đạt được. Nếu mâu thuẫn chưa đến mức nghiêm trọng thì bạn nên cố gắng dung hòa cuộc sống và cân nhắc kỹ lưỡng trước khi đưa ra quyết định của mình.

     Nếu vợ chồng bạn đã không thể cân nhắc được và đã quyết định chắc chắn sẽ ly hôn thì hai bạn nên tiến hành ly hôn theo thủ tục thuận tình ly hôn- đây là thủ tục nhanh nhất. Chúng tôi sẽ hướng dẫn thủ tục ly hôn nhanh chóng khi bạn làm theo trình tự, hồ sơ dưới đây:

     Thứ nhất, về điều kiện thuận tình ly hôn. Theo Điều 55 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 quy định: “Trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn; nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn.” Để được Tòa án giải quyết ly hôn nhanh chóng thì hai vợ chồng bạn đều tự nguyện ly hôn và không có bất cứ tranh chấp nào về tài sản, con cái.

     Thứ hai, về thủ tục ly hôn nhanh chóng theo các bước sau:

     Bước 1: Nộp hồ sơ yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn tại TAND cấp huyện nơi cư trú của vợ/chồng bạn.

     Hồ sơ bao gồm:

  • Đơn yêu cầu thuận tình ly hôn;
  • Giấy chứng nhận kết hôn ( bản chính);
  • CMND hoặc hộ chiếu ( bản sao có chứng thực);
  • Sổ hộ khẩu ( bản sao có chứng thực);
  • Giấy khai sinh của các con;
  • Bản sao chứng từ, tài liệu về quyền sở hữu tài sản ( nếu có tranh chấp tài sản);

     Bước 2: Sau khi Tòa án kiểm tra đầy đủ hồ sơ và đơn yêu cầu thuận tình ly hôn hợp lệ thì Tòa án thụ lý giải quyết và thông báo nộp tiền tạm ứng án phí.

     Bước 3: Nộp tiền tạm ứng án phí dân sự sơ thẩm tại Chi cục thi hành án quận/huyện và nộp lại biên lai tiền tạm ứng án phí cho Tòa án.

     Bước 4:  Sau khi tòa án tiến hành mở phiên hòa giải, trong thời hạn 07 ngày kể từ ngày hòa giải không thành (không thay đổi quyết định về việc ly hôn) nếu các bên không thay đổi ý kiến Tòa án ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn.

Thủ tục ly hôn nhanh chóng
Thủ tục ly hôn nhanh chóng

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT 24H : 19006184

     Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi đối với câu hỏi thủ tục ly hôn nhanh chóng theo quy định của pháp luật của bạn. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ  Tổng đài tư vấn pháp luật 24h : 19006184 để được giải đáp.


Bài viết liên quan:

  • THỦ TỤC THUẬN TÌNH LY HÔN NHANH NHẤT TỔNG ĐÀI 19006184
  • LY HÔN VẮNG MẶT BỊ ĐƠN CÓ THỂ TIẾN HÀNH ĐƯỢC KHÔNG?
  • THỜI GIAN GIẢI QUYẾT LY HÔN VẮNG MẶT VỢ 1900618
  • LÀM SAO ĐỂ LY HÔN NHANH NHẤT CÓ THỂ ; TƯ VẤN NQH