THỦ TỤC LY HÔN KHI KHÔNG CÓ GIẤY TỜ CỦA CHỒNG TIẾN HÀNH THẾ NÀO

0
53

Hỏi: Chào luật sư, tôi có một vấn đề muốn hỏi luật sư như sau. Tôi và chồng lấy nhau đã 10 năm. Những năm đầu chung sống hạnh phúc, nhưng hai năm trở lại đây, chồng tôi bỗng thay đổi tính nết. Anh luôn chơi cờ bạc, uống rượu say rồi về nhà đánh đập chửi bới tôi. Tôi còn nhận thấy anh có mối quan hệ ngoài luồng với một cô gái ở công ty. Bây giờ tôi không thể chung sống được nữa, tôi muốn ly hôn đơn phương có được không? Hiện tại tôi không thể lấy được giấy tờ tùy thân của chồng. Vậy xin luật sư cho tôi biết thủ tục ly hôn khi không có giấy tờ như thế nào ?

THỦ TỤC LY HÔN KHI KHÔNG CÓ GIẤY TỜ CỦA CHỒNG TIẾN HÀNH THẾ NÀO


Căn cứ pháp lý:

     Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấn pháp luật 24h : 19006184 của chúng tôi. Với câu hỏi thủ tục ly hôn khi không có giấy tờ như thế       nào của bạn, Luật sư xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

1.Căn cứ giải quyết ly hôn đơn phương

     Khoản 1 Điều 51 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 quy định “Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn”. Như vậy bạn có thể ly hôn đơn phương với chồng mình theo trình tự, thủ tục luật định.

    Căn cứ Khoản 1 Điều 56 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 việc đơn phương ly hôn được quy định như sau: “Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.”

     Theo thông tin bạn cung cấp, chồng bạn luôn chơi cờ bạc, uống rượu say rồi về nhà đánh đập chửi bới vợ. Ngoài ra còn có mối quan hệ ngoài luồng với một cô gái khác. Như vậy, chồng bạn đã vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của một người chồng. Bạn có thể nêu ra căn cứ này trước Tòa để Tòa xem xét, giải quyết yêu cầu ly hôn đơn phương cho bạn.

2. Thủ tục giải quyết ly hôn đơn phương

a) Hồ sơ ly hôn đơn phương

     Hồ sơ đơn phương ly hôn cần được chuẩn bị như sau:

  • Đơn khởi kiện theo mẫu của Tòa án;
  • Bản chính Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn;
  • Bản sao chứng minh thư nhân dân của vợ, chồng (CMND) (có chứng thực, công chứng);
  • Bản sao sổ hộ khẩu của vợ, chồng (có chứng thực, công chứng);
  • Bản sao giấy khai sinh của con (có chứng thực, công chứng);
  • Chứng từ, tài liệu về quyền sở hữu tài sản tranh chấp.

b) Thẩm quyền giải quyết ly hôn

     Thẩm quyền giải quyết ly hôn được xác định trên cơ sở thẩm quyền theo lãnh thổ, thẩm quyền tòa án giải quyết ly hôn đơn phương được Điều 39 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015 quy định như sau:

“a) Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc, nếu bị đơn là cá nhân hoặc nơi bị đơn có trụ sở, nếu bị đơn là cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các Điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này;

b) Các đương sự có quyền tự thỏa thuận với nhau bằng văn bản yêu cầu Tòa án nơi cư trú, làm việc của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cá nhân hoặc nơi có trụ sở của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cơ quan, tổ chức giải quyết những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này;”

     Như vậy, tòa án có thẩm quyền giải quyết việc ly hôn của bạn là Tòa án nhân dân cấp huyện nơi chồng bạn cư trú, làm việc.

Thủ tục ly hôn khi không có giấy tờ của chồng
                             Thủ tục ly hôn khi không có giấy tờ

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT 24H : 19006184

3. Ly hôn khi không có giấy tờ

Hiện tại bạn không thể lấy được giấy tờ tùy thân của chồng. Vậy, luật sư tư vấn cho bạn như sau:

  • Đối với sổ hộ khẩu: Pháp luật quy định bạn không cần bản chính sổ hộ khẩu để có thể tiến hành ly hôn mà chỉ cần bản sao công chứng, chứng thực của sổ hộ khẩu. Nếu như bạn không có cả bản chính lẫn bảo sao hộ khẩu của gia đình mình, bạn có thể liên hệ với công an cấp xã/ phường nơi hai vợ chồng bạn thường trú xác nhận rằng chồng bạn là nhân khẩu thường trú tại địa phương. Việc xác nhận này bạn có thể làm một đơn riêng, cũng có thể nhờ công an xác nhận ngay vào đơn xin ly hôn.
  • Đối với CMND của chồng: Trong trường hợp bạn không có bản sao có công chứng, chứng thực CMND của chồng thì bạn có thể thay thế bằng các giấy tờ khác như bản sao hộ chiếu, bằng lái xe của chồng,.. Khi không có những giấy tờ này để bổ sung vào hồ sơ, bạn có thể đến Công an xã, phường, thị trấn để xin xác nhận thông tin về chồng bạn. Việc xác nhận này có thể làm một đơn riêng, cũng có thể nhờ công an xác nhận ngay vào đơn ly hôn.

     Như vậy, để tiến hành ly hôn không có giấy tờ, bạn cần thực hiện những thủ tục trên để hoàn thiện hồ sơ và đảm bảo việc giải quyết ly hôn được tiến hành nhanh gọn.

    Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi đối với câu hỏi thủ tục ly hôn khi không có giấy tờ như thế nào của bạn. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ  Tổng đài tư vấn pháp luật 24h : 19006184 để được giải đáp rõ hơn.


Bài viết liên quan: